Vì chưa đủ tiêu chí nên nghệ sĩ Xuân Bắc đã xin rút hồ sơ xét duyệt NSND?

Xuân Bắc xin rút xét tặng danh hiệu NSND
Sau khi qua được Hội đồng cấp cơ sở (Nhà hát Kịch Việt Nam), hồ sơ của NSƯT Xuân Bắc được gửi lên hội đồng cấp Bộ (Bộ VHTT-DL) để đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, tuy nhiên Xuân Bắc đã xin rút hồ sơ không xét tặng danh hiệu này trong năm nay.

Chia sẻ với phóng viên, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng vụ Thi đua - Khen thưởng (bộ VH,TT&DL) cho biết, vì nghệ sĩ Xuân Bắc và nhà hát Kịch Việt Nam có đơn xin rút trước khi Hội đồng cấp Bộ đưa các hồ sơ của nghệ sĩ ra xem xét nên không xét đến hồ sơ của anh nữa.

Theo nguồn tin, lý do khiến nghệ sĩ Xuân Bắc đột ngột viết đơn xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND sau khi hội đồng cơ sở xét tặng danh hiệu của Nhà hát Kịch Việt Nam đã chính thức gửi danh sách đề nghị lên Hội đồng cấp Bộ, đồng thời thông tin chính thức với báo chí là vì hồ sơ của nghệ sĩ này chưa đủ điều kiện xét tặng.

Tại Điều 8 Chương II Nghị định 89/2014/NĐ-CP Quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đã nêu rõ các quy định về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT. Theo đó, đối tượng được xét tặng danh hiệu NSND phải “có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên. Đã được tặng danh hiệu NSƯT và có ít nhất 2 giải Vàng quốc gia sau khi được tặng danh hiệu NSƯT”.

Trước những thông tin nói rằng nghệ sĩ Xuân Bắc chưa đủ điều kiện xét tuyển, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng (Bộ VHTT-DL) cho biết: Đúng là Hội đồng cấp Bộ đã nhận được đơn xin rút hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND của NSƯT Xuân Bắc cũng như đề nghị ngày 10.4 của Nhà hát Kịch Việt Nam xin Hội đồng cấp Bộ chấp thuận cho NSƯT Xuân Bắc được rút hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND. “Thế nhưng trong đơn của Xuân Bắc và Nhà hát đều ghi rõ lý do xin rút là vì điều kiện cá nhân. Hội đồng cấp Bộ tôn trọng nguyện vọng này và đã không đưa trường hợp của NSƯT Xuân Bắc ra cuộc họp của hội đồng xét tặng trong lĩnh vực sân khấu vào ngày 12.4 vừa qua”, ông Cẩn thông tin.

Được biết, chiếu theo quy định về tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND được quy định tại Nghị định 89, hồ sơ của NSƯT Xuân Bắc chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn như: Mới có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp hơn 19 năm (tiêu chuẩn là 20 năm); kể từ khi được tặng danh hiệu NSƯT (năm 2016) đến thời điểm này nghệ sĩ Xuân Bắc mới có được 1/3 HCV (quy định là 2 giải Vàng quốc gia).

Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Phùng Huy Cẩn cho rằng, danh hiệu NSND là sự ghi nhận, tôn vinh cả đời cống hiến của mỗi nghệ sĩ. Vì vậy, dù với bất cứ lý do gì thì quyết định xin rút đề nghị xét tặng của nghệ sĩ Xuân Bắc cũng cần được tôn trọng. Theo ông: “Xuân Bắc là một nghệ sĩ trẻ, có tài và vì vậy, thời gian cống hiến cũng như cơ hội được xét tặng các danh hiệu vinh dự Nhà nước của anh sẽ còn nhiều. Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Bộ xuất phát từ quan điểm này đã chấp thuận đơn của nghệ sĩ cũng như đề nghị từ phía Nhà hát”.

NSND Anh Tú - Giám đốc nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ: "Anh em Nhà hát cũng 'du di' trường hợp của NSƯT Xuân Bắc vì hồ sơ của anh hơi thiếu theo quy định của Nhà nước về thời gian. Song, 100% phiếu ở cấp cơ sở vẫn đồng ý đưa hồ sơ của NSƯT Xuân Bắc lên Hội đồng cấp Bộ. Tuy nhiên, tổ thư ký cấp Bộ làm việc thì điều kiện đầu tiên là các hồ sơ phải đủ yếu tố về thời gian công tác và huy chương. Vì thế, Xuân Bắc có đơn gửi nhà hát xin rút hồ sơ của mình. Nhà hát cũng chỉ làm công việc báo cáo với Hội đồng cấp Bộ và kèm theo đơn của NSƯT Xuân Bắc".

Liên lạc với nghệ sĩ Xuân Bắc, anh cho biết anh đã làm đơn xin rút hồ sơ xét tặng cách đây 1 tuần, tuy nhiên khi được hỏi vì lý do nào anh lại từ chối cơ hội xét tặng thì anh không trả lời. Trước đó, Nhà hát Kịch Việt Nam công bố 4 hồ sơ được đề xuất xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân là: Xuân Bắc, Trung Anh, Việt Thắng, Lê Sơn.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.