Trải nghiệm cùng hội họa Philippines

Với chủ đề “trải nghiệm”, các họa sĩ thuộc hội mỹ thuật Philippines đã mang đến triển lãm một sắc màu tươi mới, đa sắc bằng phong cách truyền thống lẫn hiện đại. Hơn 30 tác phẩm được vẽ trên nhiều chất liệu như Arylic, màu nước, tổng hợp… đều là những sáng tác mới nhất của họ, trong đó có 6 tác phẩm là kết quả của 3 ngày làm việc, vẽ trực tiếp tại studio của An Bình Gallery (272 Võ Văn Kiệt, P. Cô Giang, Q.1, Tp.HCM).

Trong không gian triển lãm dù có mang ngôn ngữ ẩn dụ trừu tượng nhưng vẫn là màu sắc phương Đông ấm áp, hòa cùng thiên nhiên tươi sáng, bình dị, nhẹ nhàng. Đặc biệt có một tác phẩm khổ lớn do 8 họa sĩ kết hợp cùng sáng tác (7 họa sĩ Philippines và họa sĩ Lê Thủy - chủ nhân An Bình gallery). Dẫn đầu nhóm họa sĩ nước bạn là ông Fidel Malig Sarmiento - Chủ tịch Hiệp hội Mỹ thuật Philippines.

Loạt tranh của ông thiên về những đường nét sắc cạnh, những hình khối mạnh mẽ, có bức trông như tĩnh vật nhưng mang hơi hướng hiện đại, không có bóng dáng con người nhưng sự sống vẫn hiện diện trong từng tác phẩm. Các thành viên khác đều là họa sĩ chuyên nghiệp và đang trong độ chín của tuổi nghề. Họ vừa hoạt động nghệ thuật, sống bằng nghề vẽ tranh, đồng thời còn là nhà giáo, dạy học về mỹ thuật, nhà kinh doanh… nên rất nhạy bén với nhiều môi trường nghệ thuật khác nhau. Nhận thấy thị trường tranh Việt Nam gần đây khá cởi mở, chịu tiếp cận nhiều cái mới nên khi nhận được lời mời triển lãm, họ sẵn sàng giao lưu để giới thiệu, quảng bá nghệ thuật nước nhà đến công chúng Việt Nam nói chung, giới trẻ yêu nghệ thuật nói riêng.

Bà Monette Rivera Alvarez, nữ họa sĩ trung niên cho thấy một chút “dân tộc tính” qua loạt tác phẩm sáng tác bằng chất liệu tổng hợp, sử dụng gam màu nóng, cam đỏ, vàng son của bà. Mỗi bức tranh là một nhân vật kiểu quân bài cổ, một câu chuyện kể về tình yêu, về cuộc sống với những khát khao vươn tới về tự do, hạnh phúc…

Marge Lim với loạt tranh vẽ bằng chất liệu màu nước rất thú vị, đầy nữ tính. Bằng sự tinh tế của mình, cô khắc họa nên hình ảnh những giọt nước hay giọt sương long lanh, kì ảo, cũng có thể hình dung như những chuỗi trang sức xinh đẹp, hấp dẫn. Hình ảnh những chú cá vàng với thông điệp may mắn, cảnh sắc thiên nhiên bốn mùa tươi đẹp, yên bình hay sự phá cách của người trẻ là những cảm xúc dễ chịu mà các họa sĩ đã mang lại cho người xem. Nói về hoạt động triển lãm mang tính giao lưu này, họa sĩ Lê Thủy cho biết: “Tôi Nói về hoạt động triển lãm mang tính giao lưu này, họa sĩ Lê Thủy cho biết: “Tôi rất quý những người bạn Philippines này.

Tôi học được rất nhiều điều từ họ. Trong cuộc sống rất chân thành, nhiệt tình, trong hoạt động nghệ thuật lại rất nghiêm túc, chuyên nghiệp. Được làm triển lãm cầu nối để mọi người có dịp thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật của nước bạn là niềm vui của tôi”. Triển lãm khai mạc tại gallery An Bình mở cửa từ nay đến 8.12.2016.

Nguyễn Thi / Duyên dáng Việt Nam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.