Trùng tu di tích Cố đô Huế: Hai con nghê gốc vẫn... biệt vô âm tín

Thời gian vừa qua, báo điện tử Một Thế Giới đã đưa tin, cảnh báo liên tục về vấn đề trùng tu di tích ở Huế nói chung và trùng tu lăng vua Đồng Khánh nói riêng còn nhiều bất cập. Cụ thể việc hai con nghê trên nóc Điện Ngưng Hy cho đến thời điểm bây giờ vẫn chưa về chốn cũ, biệt vô âm tín, không biết đang ở phương trời nào?

>> Trùng tu lăng Đồng Khánh: Hai con nghê 'bay đi' vẫn chưa về chốn cũ

Ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (TTBTDTCĐH) đã từng hứa trên các phương tiện truyền thông sẽ hoàn trả lại hai con nghê đúng như nguyên trạng vào tháng 11.2017. Nhưng cho đến ngày 2.4.2018 trên bờ nóc bờ quyết của Điện Ngưng Hy trong lăng vua Đồng Khánh vẫn thiếu vắng hai con nghê. Được biết, Nghê là một linh vật thuần Việt đang được giới sưu tập đồ cổ rất chú ý.

Ảnh chụp điện Ngưng Hy trong lăng vua Đồng Khánh đầu năm 2018: vẫn chưa thấy hai con nghê trên nóc điện.

Về công tác hạ giải, ông Phan Thanh Hải đã phát biểu:

“Chúng tôi rất yên tâm vì trong quá trình hạ giải các hạng mục ở lăng vua Đồng Khánh, tổ giám sát và đơn vị thi công đã cho đánh dấu cấu kiện và hạ giải từng bộ phận, từng mảng trang trí sành sứ, pháp lam, nhất là những mảng hoa văn đất nung rất độc đáo và bảo quản cẩn trọng, gần như không bị vỡ, không bị đứt bất cứ chi tiết nào. Sau khi trùng tu lợp mái, chúng tôi đã đưa lên lại toàn bộ hệ thống trang trí gắn lại như hiện trạng trước khi tháo dỡ, bảo tồn như nguyên trạng. Chỉ có trường hợp 2 con nghê do bị mất vỡ quá nhiều, nên mới đặt vấn đề phục chế lại, còn tiêu bản gốc thì đưa về bảo tàng làm hiện vật trưng bày bảo quản”.

Công tác hạ giải trong việc trùng tu bảo tồn di tích, đặc biệt các di tích được công nhận là di sản thế giới là rất quan trọng, không kém phần trùng tu. Muốn trùng tu đúng và chính xác thì công việc hạ giải góp phần quyết định rất lớn.

Chúng tôi đã nhận được hàng loạt hình ảnh và video clip của những người yêu di sản cung cấp, qua đó thấy rằng, việc hạ giải do Công ty cổ phần Tu bổ Di tích Trung ương, Chi nhánh miền Trung thực hiện, có nhiều vấn đề bất cập. Những mảng tường nguyên với các họa tiết xưa đã bị triệt hạ một cách vô tội vạ, cùng với hệ thống cột kèo gỗ giá trị.

Việc hạ giải một cách cẩu thả, bất chấp luật di sản và vô trách nhiệm này chính là nhằm tăng khối lượng công việc và giảm thời gian thi công. Vì làm mới sẽ nhanh hơn và đưa lại lợi nhuận nhiều hơn cho bên thi công.

Một số hình ảnh trích xuất từ video cho thấy việc hạ giải của CTyCPTBDTTU, Chi nhánh miền Trung do ông Hồ Hữu Hạnh làm giám đốc, đã không giữ lại các ô hộc, cổ diềm tiền điện (Lương Khiêm Điện thuộc dự án Lăng Vua Tự Đức) với những họa tiết hoa văn xưa đang còn nguyên vẹn. Thời gian này, bộ phận giám sát của TTBTDTCĐH đang ở đâu?

Bức tường thành nguyên vẹn của lăng vua Đồng Khánh bị đập bỏ - Ảnh: Tuoitre.vn

Thay vào đó là bức tường xây mới và dùng xe xúc để bới cả nền móng của bức tường cũ - Ảnh: Thái Lộc (Tuoitre.vn)

Dù đã có nhiều cảnh bảo về việc trùng tu di sản ở Cố đô Huế, nhưng đến bây giờ chưa thấy một ghi nhận nào theo chiều hướng tích cực từ phía TTBTDTCĐH. Với mong muốn việc trùng tu di sản của tiền nhân được thực hiện tốt hơn và đúng theo luật định, chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế thể hiện đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong việc giám sát, kiểm tra, thanh tra công tác bảo tồn di tích như một tri ân với tiền nhân và để thu hút nhiều hơn nữa du khách khắp thể giới đến với di sản Cố đô Huế.

Hòa Vang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.