Trở về tuổi thơ với câu hò điệu lý phương Nam qua 'Diễn xướng Nam Bộ'

Các ca sĩ nhí biểu diễn làn điệu dân ca Nam Bộ - Ảnh: T.V
Hàng trăm khán giả trẻ Sài Gòn đã có một đêm hào hứng với những trò chơi dân gian: banh đũa, nhảy lò cò, ô ăn quan... để được một vé trở về tuổi thơ. Hòa chung không khí của chương trình, nhiều bạn đã diện áo dài, áo bà ba Nam Bộ đến nghe hò - lý phương Nam.

Tối 4.8,,hơn 300 khán giả đã có mặt để cùng chia sẻ tình yêu văn hóa dân gian Nam Bộ tại Soul Live Project Complextrong chương trình Diễn xướng Nam Bộ - kỳ 2: Hò – Lý phương Nam. Chương trình do Amberstone Media kết hợp thực hiện với Cultural Community Discourse (CCD) - Đối thoại văn hóa cộng đồng tổ chức.

Các nghệ nhân dân gian biểu diễn đờn ca tài tử Nam Bộ

Diễn xướng Nam Bộ - Kỳ 2: Hò – Lý phương Nam là chương trình nhằm mang đến cho khán giả những trải nghiệm chân thực hơn về hò và lý – hai hình thức diễn xướng gắn liền với người dân miền Nam từ bao đời nay.

Đây là một chương trình nằm trong dự án CDD Cội Việt nhằm kết nối các nhà nghiên cứu với công chúng để trình bày các công trình khảo cứu, bóc tách từng lớp văn hóa của một cộng đồng. Cụ thể hơn, chương trình muốn tìm hiểu các yếu tố tạo nên nhân dạng của cộng đồng, các chất liệu kiến tạo nên ký ức của cộng đồng, và những gì có thể xảy ra khi các cộng đồng giao thoa và tương tác với nhau.

Ca sĩ trẻ Tánh Linh và ban nhạc đờn ca tài tử của chú Sáu Hưng

PGS-TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm là diễn giả của chương trình đã mang đến những kiến thức tổng quan về hai hình thức hò và lý thông qua những chia sẻ, phân tích và ví dụ sinh động.

PGS-TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm, diễn giả của chương trình

Những màn biểu diễn đan xen của giọng ca ngọt ngào Tánh Linh cùng ban nhạc Đờn ca tài tử của chú Sáu Hưng đã đưa khán giả xuôi về miền đất phương Nam. Thông qua chương trình, khán giả đã được trải nghiệm chân thực những kiến thức nhất định về hò và lý, về nét văn hóa đậm đà bản sắc Nam Bộ.

Các nghệ nhân dân gian trình diễn các điệu họ phương Nam

Điều khiến chương trình trở nên thú vị là phần tái hiện bối cảnh chợ quê với những gian hàng bán những món quà vặt đậm chất Nam Bộ như khoai mì hấp nước dừa, bánh tằm bì, bánh pía...

Các khán giả nhí tham gia trò chơi ô ăn quan

Những khán giả trẻ Sài Gòn đã hào hứng tham gia những trò chơi dân gian: banh đũa, nhảy lò cò, ô ăn quan... để được một vé trở về tuổi thơ. Hòa chung không khí của chương trình, nhiều bạn đã diện áo dài, áo bà ba Nam Bộ đến nghe hò - lý phương Nam. Ai nấy đều không quên chụp lại những chiếc ảnh để đánh dấu trải nghiệm đặc biệt này.

Ca sĩ nhí biểu diễn làn điệu dân ca Nam Bộ

Ra đời từ năm 2017, cho đến nay CCD đã tổ chức thành công 10 sự kiện, kết nối các vị khách mời là những nhà nghiên cứu đa ngành trong và ngoài nước về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam và Đông Nam Á với cộng đồng những người quan tâm tìm hiểu về văn hóa. Các sự kiện có thể kể đến như: Sự phát triển song sinh của Sài Gòn - Chợ Lớn, Táo Quân - Nhất gia chi chủ, Xây chầu hát bội, Tấu khúc tỳ bà, Cung xưa nếp cũ, Đàn bà nước Nam...

Một số hình ảnh của chương trình:

PGS-TS Nguyễn Thị Mỹ Liêm chia sẻ về hò và lý

Các khán giả nhí hào hứng tham gia trò chơi ô ăn quan

Khán giả nhỏ tuổi được dạy cách đan chong chóng, cào cào, nón... từ lá dừa

Khán giả trải nghiệm trò chơi dân gian banh đũa

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.