Thí sinh 'Người đẹp Kinh Bắc 2019' hát quan họ cổ

Thí sinh Người đẹp Kinh Bắc 2019 học hát quan họ cổ
Các thí sinh lọt vào đêm chung kết cuộc thi "Người đẹp Kinh Bắc 2019" đã có một trải nghiệm thú vị khi được các liền anh, liền chị câu lạc bộ quan họ thôn Viêm Xá (làng Diềm, xã Hòa Long, tỉnh Bắc Ninh) dạy hát quan họ cổ và thăm nơi làm ra những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng trên thế giới.

Cuộc thi "Người đẹp Kinh Bắc" là cuộc thi người đẹp thường niên do tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức, nằm trong chương trình quảng bá Festival Về miền quan họ 2019 và kỷ niệm 10 năm Dân ca Quan họ Bắc Ninh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Trước đêm thi chung kết được tổ chức vào ngày 20.2 tới đây, các người đẹp Kinh Bắc 2019 đã tìm hiểu về văn hóa ứng xử của người Quan họ cùng trang phục áo tứ thân, khăn mỏ quạ; đặc biệt là đến thăm nhà chứa quan họ - một không gian sinh hoạt văn hóa đặc thù chỉ riêng có của người quan họ đang được khôi phục; thăm các di tích, danh lam thắng cảnh nổi tiếng; tham gia các hoạt động thiện nguyện; theo một khóa tu ngắn tại chùa Dạm...

Các thí sinh nổi bật tại cuộc thi Người đẹp Kinh Bắc 2019

Không chỉ dạy hát quan họ, các liền anh liền chị của CLB Quan Họ làng Diềm đã dạy các thí sinh Người đẹp Kinh Bắc “chơi” quan họ. Người quan họ phải học từ cách ăn, cách nói, cách gói, cách mở đến cách phục trang thế nào cho đúng.

Trong ngày đồng hành thứ hai, các thí sinh người đẹp Kinh Bắc đã được đến thăm làng tranh Đông Hồ, lăng Kinh Dương Vương - Thủy Tổ của Việt Nam và tham gia một khóa tu ngắn tại chùa Bút Tháp

Những thí sinh Người đẹp Kinh Bắc 2019 đã có một trải nghiệm thú vị. Nhiều em lớn lên trên quê hương quan họ, biết hát quan họ nhưng đến hôm nay mới hiểu sâu hơn về dân ca quan họ. Các em càng yêu thích quan họ hơn và nhiều em còn có dự định cá nhân trong việc học hát chuyên nghiệp và lâu dài. Các em sẽ là những nhân tố lan tỏa, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của nhân loại này.

Các thí sinh được đi thăm làng tranh cổ Đông Hồ - hiểu biết hơn về những nét văn hóa độc đáo của tỉnh mình

Ngoài ra, các thí sinh người đẹp Kinh Bắc còn được đến thăm làng tranh Đông Hồ, lăng Kinh Dương Vương - thủy tổ của Việt Nam và tham gia một khóa tu ngắn tại chùa Bút Tháp với sự chia sẻ của Thượng tọa Thích Thanh Sơn - Chánh thư ký Phật giáo tỉnh Bắc Ninh, trụ trì chùa Bút Tháp và nhà sử học Dương Trung Quốc.

Đêm chung kết cuộc thi "Người đẹp Kinh Bắc" sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc vào ngày 20.2.219. Cuộc thi sẽ trao 3 giải thưởng chính thức cho 3 cô gái xuất sắc nhất cùng nhiều giải thưởng phụ. Cuộc thi cũng sẽ tìm ra gương mặt Đại sứ du lịch tỉnh Bắc Ninh để quảng bá “hành trình di sản” văn hóa lịch sử và du lịch tâm linh của tỉnh tới công chúng trong và ngoài nước.

Dạ Thảo - Ảnh: Trương Đại Dương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.