Tập thơ chuẩn bị được trao giải của tác giả Thanh Long lại dính nghi án 'đạo nhái'

Khi bài thơ “Dậy sóng” với nghi án đạo thơ Lê Huy Mậu vẫn chưa có kết quả cuối thì thì một bài thơ khác của tác giả Nguyễn Thị Thanh Long lại bị phát hiện giống với thơ của tác giả Thy Minh.

Hôm nay 14.1, nhà thơ Nguyên Hùng, đã gửi đơn gởi đến Trưởng ban Kiểm tra Trần Nhã Thụy và BCH Hội Nhà văn TP.HCM) với nội dung: “Liên quan đến việc Hội Nhà văn TP. HCM tổ chức cuộc họp xem xét xử lý tập thơ Những ký âm ngân của Nguyễn Thị Thanh Long do có nghi án đạo thơ, chúng tôi xin cung cấp một số tư liệu về vụ nhà thơ Nguyễn Thị Thanh Long đã copy gần như cả bài thơ của tác giả Thy Minh đã được in trước đó: Bài Khúc dịu buồn – nắng gió cao nguyên của Nguyễn Thị Thanh Long đăng trên trang cá nhân nhà thơ ngày 11.8.2015, trong khi bài thơ Khúc thiếu phụ của nhà thơ Thy Minh in trong tập Mắt hoàng hôn do NXB Hội Nhà văn ấn hành tháng 5.2010. Chúng tôi mong rằng Ban Kiểm tra và BCH Hội Nhà văn TPHCM sẽ có thêm cơ sở để xử lý vụ việc này một cách hợp lý hợp tình".

Trả lời báo chí nhà thơ Phan Hoàng, Chủ tịch Hội đồng thơ (Hội Nhà văn TP.HCM) cho biết thêm: “Chúng tôi mới nhận được thông tin và đơn của anh Nguyên Hùng cung cấp và bộ phận chức năng đang tiến hành xác minh làm rõ vụ việc".
Trước đó, khi trả lời cho việc "đạo thơ" bài “Dậy sóng” của nhà thơ Lê Huy Mậu, tác giả Nguyễn Thị Thanh Long cho biết có thể chỉ trùng hợp vài từ ngẫu nhiên trong sáng tác, tứ mỗi người được phát triển một ý. "Tác phẩm giờ đã in bằng văn bản thì cũng dễ dàng thẩm định có hay không chuyện đạo thơ", nữ nhà thơ cho biết.
Tuy nhiên, ngay sau khi Khúc dịu buồn – nắng gió cao nguyên bị cho là giống khá nhiều ý với thơ Khúc thiếu phụ của nhà thơ Thy Minh thì đến nay nhà thơ Thanh Long chưa có phản hồi.
Ông Trần Văn Tuấn - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM khẳng định: "Nếu có hành vi đạo thơ như vậy, chúng tôi sẽ xem xét và BCH sẵn sàng rút lại tặng thưởng tập thơ chuẩn bị trao cho tác giả Nguyễn Thị Thanh Long".
P.V (Tổng hợp)

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.