Rà soát lại 'Thương nhớ mười hai’ của Vũ Bằng vì có chi tiết ‘nhạy cảm’

Cục Xuất bản, In và Phát hành vừa có văn bản gửi các nhà xuất bản và các đối tác liên kết yêu cầu kiểm tra, rà soát lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng vì bài “Tháng bảy, ngày rằm xá tội vong nhân” có chi tiết “nhạy cảm”.

Ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa ký văn bản gửi các nhà xuất bản và các đối tác liên kết yêu cầu kiểm tra, rà soát lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng.

Văn bản của Cục Xuất bản In và Phát hành viết có đoạn: “Qua kiểm tra lưu chiểu cuốn sách “Thương nhớ mười hai”, tác giả Vũ Bằng, Cục Xuất bản, In và Phát hành thấy nội dung cuốn sách có chi tiết nhạy cảm trong bài “Tháng bảy, ngày rằm xá tội vong nhân”.

Với nhận định trên Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu các nhà xuất bản: “Kiểm tra, rà soát lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai”. Nếu phát hiện những vấn đề cần điều chỉnh, nhà xuất bản có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, chỉnh sửa cho phù hợp đoạn trích trong bài “Tháng bảy, ngày rằm xá tội vong nhân” nếu tái bản”.

Đây cũng là cuốn sách thứ 2 của nhà văn Vũ Bằng bị xem xét trong năm 2017 này. Trước đó cuốn Miếng ngon Hà Nội do NXB Dân Trí liên kết với Doanh nghiệp tư nhân In Hà Phát và nhà sách Minh Thắng – (Công ty văn hóa Minh Tân) xuất bản cũng bị thu hồi và tiêu hủy vì có chi tiết “nhạy cảm chính trị”.

Thương nhớ mười hai được giới thiệu là tác phẩm đặc sắc nhất, tiêu biểu cho tình cảm và phong cách viết của ông. Tác phẩm được đặt bút từ tháng Giêng 1960 và mất mười một năm mới hoàn thành vào năm 1971.

Mười hai ở đây là mười hai tháng trong năm mà theo lời tác giả “mỗi tháng lại có những cái đẹp não nùng riêng, nỗi nhớ nhung riêng…”. Thông qua mười hai tháng ấy, Vũ Bằng đã gởi gắm những hồi ức đẹp đẽ của mình về Hà Nội, nơi chốn xa xôi ông luôn hướng về với những phong tục của người miền Bắc, những thói quen sinh hoạt, những thú vui ẩm thực giản dị mà đầy tính nghệ thuật và trên tất cả là hình bóng người vợ đảm đang dịu hiền đang còn xa cách…

Nhận xét về tác phẩm Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng, Giáo sư Hoàng Như Mai viết: "Dù phải thích nghi với hoàn cảnh chính trị như thế nào đấy, cuốn sách vẫn bày tỏ rất rõ tâm sự của một người con miền Bắc nhớ da diết quê hương ở bên kia "giới tuyến". Chính tấm lòng ấy đã cùng với ngòi bút tài hoa của Vũ Bằng làm nên giá trị văn chương của tác phẩm này. Nó hấp dẫn chúng ta từng dòng, từng trang.."

Nhà văn Vũ Bằng

Nhà văn Vũ Bằng tên thật là Vũ Đăng Bằng, sinh năm 1913 tại Hà Nội. Ông là một cây bút nổi tiếng trên văn đàn Việt Nam với các thể loại truyện ngắn, tùy bút, bút ký. Ngoài bút hiệu Vũ Bằng, ông còn ký với các bút hiệu khác: Tiêu Liêu, Vịt Con, Thiên Thư, Vạn Lý Trình, Lê Tâm, Hoàng Thị Trâm.

Ông mất 1984 tai TP.HCM , thọ 71 tuổi. Đến năm 2007 nhà văn Vũ Bằng được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.