Quốc khánh Hoa Kỳ: Ra mắt bộ sách kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ Việt-Mỹ

4 cuốn sách ra mắt tại VN nhân dịp Quốc khánh nước Mỹ - Ảnh: T.V
Trong bộ sách này bao gồm những tác phẩm nói về một số những nhà lập quốc của nước Mỹ và những tác phẩm vĩ đại đã tạo nên đất nước Mỹ như ngày nay.

Ngày 4.7 là ngày Quốc khánh nước Mỹ. Đúng vào ngày này, 242 năm về trước (1776) nước Mỹ đã tuyên bố 13 thuộc địa Bắc Mỹ chính thức ly khai và thoát ra khỏi sự cai trị nước Anh để trở hình thành quốc gia hoàn toàn độc lập. Quốc khánh nước Mỹ năm nay cũng là cột mốc kỷ niệm 25 năm ngày Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia sau 20 năm bị cắt đứt (1975 - 1995). Đây là một sự kiện quan trọng mang tính lịch sử đối với cả hai nước Mỹ - Việt Nam.

Từ đó đến nay, hai quốc gia từng bước thiết lập và duy trì mối quan hệ chính trị-ngoại giao tích cực. Lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến thăm chính thức tới Thủ đô của hai nước. Ngoài kết quả đạt được đáng kể nhất trong lĩnh vực thương mại thì lĩnh vực văn hóa là điều rất cần thiết để hai nước hiểu rõ về nhau hơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm chính thức tới Mỹ từ ngày 29-31.5.2017 - Ảnh: TTXVN

Riêng trên lĩnh vực văn hóa, đã có hàng ngàn ấn phẩm như phim ảnh, văn học, nghệ thuật đã đến với công chúng Việt Nam, trong đó nhiều nhất là các cuốn sách viết về đất nước con người nước Mỹ. Có thể nói, thông qua những cuốn sách, độc giả Việt Nam đã có góc nhìn đa chiều hơn về nước Mỹ.

Sau đây là 4 cuốn cuốn sách được ra mắt tại Việt Nam trong dịp này. Bộ sách bao gồm những tác phẩm nói về những nhà lãnh đạo đầu tiên của nước Mỹ- những người đặt nền móng cho một quốc gia hùng mạnh cho đến ngày nay.

44 đời Tổng thống Hoa Kỳ của tác giả William A. Degregorio, là một bộ cẩm nang đồ sộ dày hơn 1.500 trang, tái hiện toàn bộ lịch sử nước Mỹ. Mỗi tổng thống, một tính cách, một bối cảnh lịch sử, rất nhiều những câu chuyện và bí ẩn xoay quanh, mà không có bất cứ một kênh truyền thông nào tổng hợp chi tiết và đặc sắc bằng tác giả William A. Degregorio - nhà nghiên cứu chính trị Mỹ, người say mê tìm hiểu về cuộc đời các Tổng thống Mỹ từ khi còn nhỏ.

Tổng thống Obama và phái đoàn đã thưởng thức món bún chả cùng 2 chai bia Hà Nội, tại một quán bình dân trên phố Lê Văn Hưu (Hà Nội) trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2016 - Ảnh: Athonybourdain

Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào? của tác giả Nguyễn Cảnh Bình, cung cấp một bức tranh toàn cảnh về sự ra đời của Hiến pháp Mỹ, như một lời lý giải cho rất nhiều người có cùng mối băn khoăn. Đặc điểm của cuốn sách này là không chỉ trình bày những luận điểm hậu thuẫn cho việc thành lập ra Nhà nước Liên bang với tên gọi Hợp chúng quốc Hoa Kỳ như hiện nay mà cả những luận điểm chống lại sự hình thành này, đó là những điều chúng ta chưa hoặc là rất ít có điều kiện biết đến.

Tổng thống Bill Clinton bắt tay người dân Việt Nam trên ban công một ngôi nhà đối diện Văn Miếu – Quốc Tử Giám, vào ngày 17.11.2000 - Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ những bài diễn văn nổi tiếng, sách do Omega+ biên soạn, là tập hợp các bài diễn văn được coi là xuất sắc nhất trong lịch sử nước Mỹ và truyền tải một cách đầy đủ nhất những thông điệp cùng những ảnh hưởng mà các bài diễn văn đó mang lại cho nhân loại. Diễn văn của Tổng thống Mỹ luôn được coi là một trong những diễn văn có tầm ảnh hưởng lớn, không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn thế giới, vì vậy cuốn sách này mong muốn mang đến cho độc giả những hiểu biết sâu sắc và đầy đủ về tầm quan trọng của các bài diễn văn của các đời Tổng thống Mỹ.

Người dân Sài Gòn chào đón Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2016 - Ảnh: VNE

Tự truyện Benjamin Franklin là cuốn sách do chính ông viết. Benjamin Franklin là một trong những nhà lập quốc vĩ đại của nước Mỹ. Amazon gọi đây là một trong những tác phẩm kinh điển nhất của nền văn học Mỹ, cuốn sách ghi lại gần như đầy đủ cuộc đời của Benjamin Franklin từ thời thiếu niên cho đến khi trở thành Chủ tịch Hội đồng Hành pháp Tối cao Pennsylvania.

Alexander Hamilton (1757 – 1804) của tác giả Nguyễn Cảnh Bình, là một cuốn sách viết về một con người khổng lồ trong nền chính trị nước Mỹ nhưng không nhiều người biết đến. Ông là người trẻ nhất trong số những người đã có công dựng nên Nhà nước Mỹ, cũng là người duy nhất thuộc tầng lớp bình dân thấp kém nhưng là một người lính xuất sắc trong cuộc chiến tranh giành độc lập, một chính khách có đóng góp to lớn xây dựng hiến pháp Mỹ, một công trình sư thiết lập hệ thống tài chính và thành lập Ngân hàng Trung ương Mỹ, thúc đẩy sản xuất và đặt nền móng cho nền kinh tế Mỹ.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.