Quốc Cơ - Quốc Nghiệp và những lần đặt cược sinh mạng vì nghệ thuật

Quốc Cơ Quốc Nghiệp được mệnh danh là hai hoàng tử xiếc Việt Nam - Ảnh: QCQN
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp được mệnh danh là hai hoàng tử xiếc Việt Nam. Trưởng thành từ quá trình luyện tập vất vả anh em Giang Brothers đã chinh phục những thử thách khó khăn, mang nghệ thuật xiếc Việt vươn tầm thế giới. Tuy nhiên để có được trái ngọt ngày hôm nay là những tai nạn thập tử nhất sinh

Quốc Cơ Quốc Nghiệp cái tên không còn quá xa lạ với giới chuyên môn tại Việt Nam. Tuy vậy, chỉ mới đây, sau màn trình diễn quá xuất sắc tại Britain’s Got Talent 2018, hai cái tên trên mới đến gần hơn với khán giả quốc tế. Vậy chặng đường nào đã đưa hai cái tên trên trở thành niềm kiêu hãnh của xiếc Việt trên toàn thế giới?

Sinh ra từ một gia đình có truyền thống về xiếc

Quốc Cơ sinh năm 1984, Quốc Nghiệp sinh năm 1989. Anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã trở thành những cái tên đầy niềm tự hào. Đặc biệt là mỗi khi nhắc đến thành công của nghệ thuật Xiếc Việt Nam.

Thành công chưa bao giờ đến nhưng một cách dễ dàng. Đối với nghề xiếc, cần sự khổ luyện từng ngày, từng giờ chỉ để tỏa sáng trong vài giây. Quốc Cơ bắt đầu tập xiếc từ năm 4 tuổi, Quốc Nghiệp bắt đầu tập xiếc từ năm 5 tuổi.

Sinh trưởng trong một gia đình đam mê nghiệp xiếc, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lớn lên với những ngày khổ luyện miệt mài. Những ngày của nước mắt và cả không ít phen thập tử nhất sinh. Ngay từ cái tên, cha của hai anh em cũng mang cả trọng trách. Trọng trách này là kế thừa sự nghiệp và niềm mong mỏi lớn lao đặt vào: “Cơ- Nghiệp”.

Hai anh em bắt đầu biểu diễn xiếc chuyên nghiệp từ năm 1999. Đó là cả một quá trình tập luyện kiên trì, bền bỉ và đầy nhiệt huyết. Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã cùng nhau tham gia và lập nhiều “chiến tích” tại nhiều đấu trường xiếc.

Trong đó có cả đấu trường trong nước và quốc tế, khiến khán giả khắp nơi phải trầm trồ thán phục. Tiết mục nổi tiếng được nhiều người biết đến là “Sức mạnh đôi tay”.

Liên tiếp hai năm liền, tiết mục này giúp Quốc Cơ-Quốc Nghiệp giành Huy chương Vàng tại Liên hoan Xiếc Việt Nam năm 2009 và 2010. Đây cũng là tiết mục giúp nghệt thuật xiếc Việt vươn tầm thế giới.

Thành công đến từ những tai nạn, hiểm nguy

Thành công chưa bao giờ là con đường bằng phẳng. Đối với nghệ thuật xiếc, để thành công là thành quả của những giờ luyện tập vất vả, kiên trì. Đâu đó còn cả những tai nạn, hiểm nguy.

Đã có nhiều nghệ sĩ xiếc từ bỏ đam mê vì những nguy hiểm luôn rình rập trong quá trình luyện tập và biểu diễn. Quốc Cơ Quốc Nghiệp cũng đã từng có ý định từ bỏ “cơ nghiệp” cha đã giao.

Quốc Nghiệp chia sẻ, trong 15 năm khổ luyện Quốc Cơ Quốc Nghiệp không ít lần gặp nguy hiểm. Quốc Nghiệp cho hay anh là người giữa thăng bằng ở phía trên. Quốc Cơ giữ vững, làm trụ đỡ ở phía dưới.

Xét về mức độ nguy hiểm, Quốc Nghiệp là người luôn gặp nguy hiểm. Những động tác sai lầm của Quốc Cơ có thể phải trả giá bằng tính mạng của em trai.

Kể về các tai nạn, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp sẽ không bao giờ quên tai nạn đầu tiên. Trong một lần tập luyện, Quốc Cơ đi lệch ra ngoài khiến Quốc Nghiệp ngã thẳng từ trên đầu anh trai xuống. Quốc Nghiệp bất tỉnh ngay sau đó.

Thấy em trai nằm bất động, anh chỉ mong em trai sẽ không sao. Quốc Cơ chia sẻ giây phút ấy anh muốn từ bỏ nghiệp diễn. Anh không muốn đánh đổi bằng mạng sống của em trai mình.

Tuy nhiên sau đó, bằng sự đam mê với ngành xiếc, Quốc Cơ Quốc Nghiệp tự hứa tiếp tục tập luyện để giảm bớt rủi ro. Đồng thời tiếp tục thực hiện sứ mệnh cha đã giao.

Tai nạn nghề nghiệp khi biểu diễn tại Nga

Mặc dù đã trải qua hơn 15 năm khổ luyện, nhưng quá trình biểu diễn không phải lúc nào cũng như ý. Đã nhiều lần anh em Giang Brothers gặp sự số ngay trên sân khấu.

Trải qua những tai nạn thập tử nhất sinh, Quốc Nghiệp đã từng muốn từ bỏ nghiệp diễn. Anh sợ một ngày nào đó sẽ gắn bó với chiếc xe lăn cả đời. Những lúc như vây, Quốc Cơ lại động viên em cùng cố gắng.

Anh em Giang Brothers từng trải qua nhưng giây phút sinh tử. Trong lần trình diễn tại Nga, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tham gia tiết mục biểu diễn “Đầu chồng đầu”. Trong một ngày “hoàng tử xiếc” tham gia tới 3 suất diễn.

Tần suất biểu diễn khiến Quốc Cơ không chịu nổi sức nặng. Phần cơ vai mỏi nhừ, anh có cảm giác không thở nổi với sức nặng bên trên. Quốc Cơ tưởng chừng như muốn gục ngã.

Nhưng bản ngã người anh trai trong anh không cho phép anh gục ngã. Điều đó có thể phải đánh đổi bằng mạng sống của Quốc Nghiệp phía trên.

Dù đôi vai mệt mỏi rã rời nhưng Quốc Cơ vẫn gồng mình biểu diễn. Sau khi màn biểu diễn kết thúc, anh đổ gục ngay trên sân khấu.

Sau chuyến lưu diễn tại Nga, phần xương sống và cổ Quốc Cơ chịu nhiều tổn thương. Tuy nhiên “hoàng tử xiếc” vẫn tiếp tục biểu diễn vì quá nghệ thuật xiếc.

Để có được khoảng khắc chinh phục sân khấu, anh em đã trải qua biết bao cung bậc cảm xúc. Quốc Cơ - Quốc Nghiệp gắn bó với nhau bằng tình máu mủ thiêng liêng. Thành công đến từ sự gian khổ, đồng lòng của anh và em.

Tai nạn nghề nghiệp tại Đài Loan

Chia sẻ với khán giả về những tai nạn đáng nhớ trong nghiệp diễn. Quốc Cơ bày tỏ, anh không bao giờ quên tai nạn tại Đài Loan.

Quốc Cơ Quốc Nghiệp được biết đến với màn trình diễn “Đầu chồng đầu” hấp dẫn. Theo Quốc Nghiệp, hai anh em có thể trạng tương đương nhau. Nhưng đó cũng là thử thách trong quá trình biểu diễn.

Khi Quốc Cơ - Quốc Nghiệp cùng biểu diễn với thể hình săn chắc, động tác điêu luyện sẽ mang đến cho khán giả màn trình diễn mãn nhãn. Tuy nhiên với với trọng lượng, thể hình tương đương nhau, đó là thách thức với Quốc Cơ.

Mỗi khi biểu diễn, trọng trách đè nặng lên đôi vai Quốc Cơ. Chỉ 1% sai lầm cũng có thể trả giá bằng mạng sống của Quốc Nghiệp.

Trong màn trình diễn tại Đài Loan năm 2009, Quốc Nghiệp đã ngã rất nặng. Quốc Cơ chia sẻ: “Em trai rơi từ trên đầu tôi xuống. Tôi chưa kịp định hình chuyện gì đã xảy ra. Tôi chỉ thấy Nghiệp nằm bất động dưới sàn diễn. Giây phút ấy tôi chỉ mong em khẽ nhúc nhích hay đưa tay ra hiệu em không sao như mọi lần. Nhưng Nghiệp vẫn nằm im. Tôi gần như chết đứng tại chỗ”.

Ngay sau đó, các bạn diễn chạy ra hỗ trợ đưa Quốc Nghiệp đến bệnh viện. Giây phút nhìn Quốc Nghiệp nằm bất động là cảm giác Quốc Cơ không bao giờ quên.

Anh muốn gửi tới em trai một lời xin lỗi. Nhưng với Quốc Nghiệp anh luôn tin tưởng và giao tính mạng vào tay anh trai Quốc Cơ. Tình anh em Quốc Cơ Quốc Nghiệp luôn khiến công chúng ngưỡng mộ.

Đặt cược sinh mạng quyết phá kỷ lục Guiness

Trước khi được biết đến là “anh hùng” phá kỷ lục Guiness thế giới tại Tây Ban Nha, Quốc Cơ Quốc Nghiệp đã được khán giả biết đến với màn trình diễn “Sức mạnh của đôi tay”. Sự kiện Guiness thế giới tại nhà thờ Chánh tòa ở thành phố Girona, Tây Ban Nha giúp truyền thông quốc tế biết đến anh em Giang Brothers nhiều hơn. Tuy nhiên, ít ai biết được “hoàng tử xiếc” đặt cược tính mạng khi phá kỷ lục này.

Trước khi sự kiện diễn ra, anh em Giang Brothers chỉ có 2 tuần làm quen với địa hình. Nhìn lên 90 bậc nhà thờ Chánh tòa cao, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã từng có ý định bỏ cuộc. Dưới thời tiết âm độ tại Tây Ban Nha, nhiệm vụ này bất khả thi.

Bên cạnh đó trong thời tiết giá buốt, mưa tuyết kéo dài, màn trình diễn có thể gặp nguy hiểm. Quốc Cơ có thể phải trả giá bằng chính an nguy của Quốc Nghiệp.

Lần đầu tập luyện với cái lạnh âm độ, anh em Giang Brothers đã thất bại. Không nản chí, Quốc Cơ-Quốc Nghiệp tiếp tục thử lại. Họ đã thành công khi đi hết 90 bậc trong 1 phút 20 giây.

Ngày biểu diễn, mặc dù chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng Quốc Cơ không khỏi choáng ngợp trước 90 bậc thang quan trọng. Khi thực hiện tới bậc thang 60, Quốc Cơ gần như muốn gục ngã. Với sự động viên của khán giả và niềm đam mê chinh phục, hai anh em đã bước tới bậc thang thứ 90.

Đồng hồ Guiness điểm 52 giây. Đó là giây phút lịch sử. Quốc Cơ Quốc Nghiệp đã mang nghệ thuật xiếc Việt Nam vươn tầm thế giới.

Quốc Nghiệp đối mặt ác mộng từ bỏ nghiệp diễn

Nhiều nghệ sĩ xiếc Việt vì không kiếm được show diễn cho mình nên đã bỏ nghề. Rất nhiều người gặp chấn thương trong quá trình luyện tập, không thể quay lại sân khấu. Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cũng đã từng trải qua những khó khăn, gian khổ như vậy.

Trong sự nghiệp của hai anh em, Quốc Cơ-Quốc Nghiệp gặp không ít những tai nạn “một sống mười chết”. Những tai nạn ấy đã để lại những biến chứng nguy hiểm.

Năm 2017, sau khi lập kỷ lục Guiness, Quốc Nghiệp phải đối mặt với việc từ bỏ sân khấu. Bác sĩ cho biết phần xương cổ của “hoàng tử xiếc” bị biến dạng nghiêm trọng. Đây là có thể là di chứng của tai nạn trong quá trình tập luyện.

Quốc Nghiệp chia sẻ, đó là lần đâu tiên anh gặp một cơn đau dữ dội như vậy. Thời điểm đó, Quốc Nghiệp thực sự muốn từ bỏ nghiệp diễn. Sau những phân tích của bác sĩ và sự động viên của gia đình, “hoàng tử xiếc” cố gắng tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

Mặc dù đã khống chế được những cơn đau nhưng nếu không thực hiện phẫu thuật, Quốc Nghiệp có thể đối mặt với nguy cơ liệt tay. Tuy nhiên, Quốc Nghiệp từ chối phẫu thuật. Vì nghệ thuật xiếc là niềm đam mê từ nhỏ của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, anh chấp nhận “sống chung với lũ”.

Khó khăn tủi nhục phận xiếc Việt

Nếu các nghệ sĩ trong showbiz luôn được truyền thông chào đón, thì với nghệ sĩ xiếc con đường nghệ thuật là những khoảng tối. Họ hoạt động nghệ thuật một cách thầm lặng.

Nhiều nghệ sĩ xiếc Việt vì không kiếm được show diễn cho mình nên đã bỏ nghề. Rất nhiều người gặp chấn thương trong quá trình luyện tập nên không thể quay lại sân khấu.

Quốc Cơ-Quốc Nghiệp cũng đã từng trải qua những khó khăn, gian khổ như vậy. Trong sự nghiệp của hai anh em, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp gặp không ít những tai nạn. Bản thân họ cũng từng nghĩ sao mình lại chọn nghề nguy hiểm như vậy.

Nhưng khi được đứng trên sân khấu, được biểu diễn và được khán giả ủng hộ, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp dẹp hết nhũng suy nghĩ ấy qua. Đến giờ họ đã trải qua gần 20 năm gắn bó cùng nghề xiếc.

Bên cạnh đó bộ môn nghệ thuật này không được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngược lại nó rất thịnh hành ở nước ngoài và mang lại nhiều show lưu diễn cho các nghệ sĩ trong nước.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp chia sẻ trong các chuyến lưu diễn nước ngoài khán giả rất ủng hộ. Họ coi trọng những màn biểu diễn hấp dẫn của các nghệ sĩ. Với khán giả nghệ sĩ xiếc là những người có khả năng phi thường.

Ở đó khán giả luôn trân trọng những nghệ sĩ biểu diễn xiếc. Khán giả sẵn sàng mua vé xem các nghệ sĩ biểu diễn. Nhưng ở Việt Nam, nghệ thuật biểu diễn xiếc chưa được khán giả đón nhận và ủng hộ nhiệt tình. Tương lai nào dành cho nghệ thuật xiếc tại Việt Nam?

Quốc Cơ Quốc Nghiệp tỏa sáng tại “Britain’s Got Talent” 2018

Đến với “Britain’s Got Talent” 2018, Quốc Cơ Quốc Nghiệp lại tiếp tục khiến khán giả trầm trồ kinh ngạc. Đồng thời trái tim khán giả Việt thổn thức vì niềm kiêu hãnh, tự hào về nghệ thuật xiếc Việt.

Quốc Cơ Quốc Nghiệp đã để mình trần, biểu diễn lại “Sức mạnh đôi tay” đầy thuyết phục tại vòng 1 của chương trình. Họ được cả 4 huấn luyện viên chọn đi tiếp vào vòng 2. Quốc Cơ phối hợp nhịp nhàng, ăn ý với em trai trong các động tác.

Từ các động tác trồng chuối, giữ thăng bằng đến chống đẩy đều tuyệt vời. Đặc biệt nhất là việc chống đầu di chuyển trên các bậc thang làm cho người xem thót tim.

Họ khiến nữ giám khảo Amanda Holden và Alesha Dixon đứng ngồi không yên vì hết sức kinh ngạc. Hàng nghìn khán giả quốc tế trong khán phòng đã không thể giấu nổi sự phấn khích. Khán giả nhiều lần đồng loạt đứng dậy dành cho hai “hoàng tử xiếc” Việt Nam những tràng vỗ tay.

Tỏa sáng tại Britain’s Got Talent, Quốc Cơ-Quốc Nghiệp tiếp tục đưa cái tên Việt Nam rạng danh trên đấu trường quốc tế. Quan trọng hơn là khiến mọi người có cái nhìn khác hơn về nghề xiếc nhiều hiểm nguy.

Tình yêu nghề và khát khao cống hiến mãnh liệt đã tiếp thêm sức mạnh cho “hoàng tử xiếc” chinh phục những đỉnh cao mới. Quốc Cơ Quốc Nghiệp không chỉ là niềm tự hào của riêng ngành xiếc Việt Nam. Anh em Giang Brothers giúp Việt Nam ghi dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế.

Đam mê nghệ thuật xiếc là đủ

Quốc Cơ-Quốc Nghiệp không chỉ đưa tới vinh quang cho Việt Nam trên đấu trường quốc tế. Họ còn truyền cảm hứng cho các bạn trẻ kiên trì theo đuổi đam mê.

Mặc dù không ít lần đối mặt với nguy hiểm, những tai nạn Quốc Cơ Quốc Nghiệp đã từng có ý định từ bỏ. Nhưng rồi đam mê lại thúc đẩy Cơ – Nghiệp quay trở lại với sân khấu. Họ chỉ biết tập luyện nhiều hơn để có thể giảm bớt tai nạn.

Đó cũng là cách duy nhất đảm bảo an toàn cho cả hai anh em. Những giọt mồ hôi, những giằng xé trong suy nghĩ của Quốc Cơ-Quốc Nghiệp không phải ai cũng có thể cảm nhận được.

Quốc Cơ Quốc Nghiệp luôn hết mình đam mê, với nghề xiếc. Không bao giờ tự thỏa mãn với những gì mình đã đạt được. Cơ – Nghiệp luôn đưa đặt ra những động tác khó để phát triển nghề xiếc. Mang đến cho khán giả những màn biểu diễn ấn tượng.

Thành công ở hiện tại từ những nỗ lực không ngừng trong quá khứ. Quả thật là một quá trình đầy kiêu hãnh, đầy nỗ lực, đầy đam mê. Chỉ cần ngọn lửa đam mê, Quốc Cơ Quốc Nghiệp vẫn sẽ tiếp tục dũng cảm đối mặt với những góc khuất của nghề.

Quyết tâm vượt qua những gian nan, thử thách Quốc Cơ Quốc Nghiệp đã chạm tới đỉnh cao của thành công. Anh em Giang Brother đã hoàn thành sứ mệnh cha mẹ đã giao phó, mang niềm kiêu hãnh cho nghệ thuật xiếc Việt. Giúp ghi dấu xiếc Việt trên các đấu trường quốc tế.

Quốc Cơ Quốc Nghiệp niềm kiêu hãnh xiếc Việt

Quốc Cơ- Quốc Nghiệp từng tiết lộ rằng trước đó hai anh em đã từ chối góp mặt tại America’s Got Talent 2018. Anh em Giang Brothers cho rằng chương trình này ưu ái nhóm nhảy, hát hơn nghệ thuật xiếc. Nhưng cuộc thi tìm kiếm tài năng sẽ giúp Quốc Cơ Quốc Nghiệp mang nghệ thuật xiếc Việt vươn tầm quốc tế.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã quyết định nhận lời tham gia chương trình. Quyết định này nhận được nhiều sự quan tâm từ bạn bè và truyền thông quốc tế.

Giới chuyên môn cho rằng trong các môn nghệ thuật, nghề xiếc là khổ ải nhất. Đây cũng là một trong những môn nghệ thuật nghèo nhất, tuổi nghề cũng ngắn nhất. Vào trường từ lúc 10 tuổi, đổ bao mồ hôi, cả máu. Thậm chí nhiều diễn viên mang thương tật suốt đời.

Vất vả là thế nhưng thù lao của diễn viên xiếc chẳng đủ nuôi dưỡng đam mê. Vì tình yêu nghề, vất vả nguy hiểm cũng chẳng làm họ bận tâm.

Với Quốc Cơ- Quốc Nghiệp xiếc chính là cuộc sống. Đó không chỉ đơn giản là một môn nghệ thuật, ẩn sâu bên trong là tinh thần, sự kiên trì và sự gắn kết hai anh em “Cơ – Nghiệp”.

Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là những người tiên phong, mang ánh sáng đến với nghệ thuật xiếc. Đồng thời khơi nguồn niềm tự hào kiêu hãnh về một đất nước nhỏ bé nhưng lắm kì tài.

P.V (Tổng hợp)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • phan Xuân ĐứcReply

    05-6-2018 09:00:15

    Tuyệt thật, ai cũng reo hò và nếu như ban giám khảo có chấm chắc 2 ae được giải cao, thê nhưng theo lệ thì do khán giả bình chọn. Vi sao khán giả không bình chọn... chắc nhiều vấn đề, trong đó got Talen của anh chủ yếu về ca hát... thứ mà dễ làm xúc động trái tim ngươi. Nhưng liệu khán giả có thích không "kiểu liều mình"? để ôm mặt khi nhỡ ra sự cố chết người? Thời nay ai ai cũng biết là con người đang quay về thế giới tâm linh kiểu Đạo Phật, con gà cũng không muốn giết...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.