Phương Thanh khóc cười trước những câu chuyện đời của nghệ sĩ hát Lô tô

Những ai từng sống ở miền quê, hoặc các tỉnh thành ở miền Tây Nam bộ sẽ biết đến hoạt động của một gánh lô tô. Đối với cư dân đô thị chưa từng thấy show diễn của gánh lôtô ngoài đời thực, có thể biết về hoạt động này qua bộ phim tài liệu Chuyến đi cuối cùng của chị Phụng của Nguyễn Thị Thắm, hoặc là phim điện ảnh Lôtô của Huỳnh Tuấn Anh. Để giúp khán giả hình dung rõ hơn về nghệ thuật lôtô và thân phận của người nghệ sĩ hát Lôtô, đài truyền hình Vinh Long sẽ phát sóng gameshow Lô tô show – Gánh gát ngàn hoa từ ngày 11.1.2019.

Ca sĩ Phương Thanh là người được chọn vào vai trò giám khảo chính xuyên suốt của chương trình. Theo Phương Thanh, lý do nhà sản xuất mời chị vào vị trí ghế nóng là vì trước khi trở thành một ca sĩ thành danh, chị đã từng tiếp xúc với nhiều nghệ sĩ hát lô tô. Chị sống và hiểu được tâm tư của họ.

Phương Thanh cho biết: “Tôi hiểu cuộc đời của nghệ sĩ hát lô tô như lòng bàn tay, vậy mà, khi ngồi xem các đoàn diễn trong gameshow, tôi cười xong lại khóc. Bởi các bạn quá duyên dáng, tài năng nhưng cuộc đời các bạn quá nhiều bị kịch. Mà trong cuộc thi này, tất cả các câu chuyện được kể đều là chuyện thật của các thành viên trong gánh hát”.

Bên cạnh Phương Thanh, vị trí giám khảo sẽ luân phiên bởi các khách mời nhà báo – MC Phước Lập, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Vũ Thành Vinh, danh hài Kiều Oanh, danh hài Thúy Nga, nghệ sĩ Anh Vũ, nghệ sĩ tạp kỹ Kao Long, ca sĩ Đoan Trang, ca sĩ Vũ Hà, diễn viên Khả Như. Đảm nhận vai trò dẫn chương trình là MC – nhà báo Trác Thúy Miêu. Đạo diễn các tiết mục trong chương trình là Đạo diễn Ngọc Duyên,đạo diễn Vũ Trần, đạo diễn Tô Thiên Kiều, Thái Huỳnh...

Tham gia tranh tài trong chương trình có 5 gánh lô tô, trụ cột trong mỗi gánh là các thành viên có thâm niên hoạt động trong nghề gồm gánh Phương Anh, gánh Mạnh Quyên, gánh Hương Nam, gánh Sài Gòn Tân Thời và gánh Dòng Thời Gian. 5 gánh sẽ thể hiện khả năng ca diễn theo từng chủ đề của mỗi vòng thi, trong đó phần ca gắn với việc gọi số lô tô, phần diễn thể hiện những khía cạnh khác nhau trong đời sống của các gánh, ở mỗi chủ đề những thông điệp tích cực và nhân văn sẽ được lồng nghép gởi đến khán giả. Từ đây, khán giả hiểu hơn về đời sống đầy thử thách, những vất vả, những tâm tư của những người hát lô tô và ghi nhận giá trị lao động nghệ thuật của họ.

Ngoài trò chơi lô tô, Lô tô show – Gánh hát ngàn hoa còn lồng ghép nhiều hình thức sinh hoạt văn nghệ dân gian của Việt Nam lên sóng truyền hình như hát vè, hát đối đáp, hò đối…. Qua đó, chương trình sẽ giới thiệu nhiều nét văn hóa đặc sắc, đặc sản của từng vùng miền. Để cuộc thi thêm phần hấp dân, nhà sản xuất mời các diễn viên chuyên nghiệp cùng tham gia như Gia Bảo, Lê Dương Bảo Lâm, Puka, Mạc Văn Khoa, Nguyễn Anh Tú, Dương Thanh Vàng, Minh Dự, Hữu Đằng, Huỳnh Thanh Trực, nghệ sĩ Vũ Thanh, nghệ sĩ Ngân Quỳnh, diễn viên Huỳnh Đông, Hà Trí Quang, Nam Em, ca sĩ Đoan Trang, ca sĩ Lâm Ngọc Hoa...

Chương trình bao gồm 12 tập, được chia thành nhiều chủ đề khác nhau. Tập 1 và 2 là vòng thi thể hiện tài năng của thủ lĩnh từng gánh, tập 3 – tập 4 là chủ đề bolero yêu cầu các gánh phải dùng nhạc bolero để gọi số. Tập 5 – tập 6 có chủ đề ca dao dục ngữ với yêu cầu các gánh dùng ca dao tục ngữ để gọi số. Tập 7- 8 có chủ đề vùng miền. Tập 9-10 chủ đề Hài. Tâp 11 là tập giới thiệu các đoàn. Tập 12 là Chung kết xếp hạng…

Tập đầu tiên của Lô tô Show – Gánh hát ngàn hoa sẽ phát sóng vào lúc 21h thứ Sáu ngày 11.1.2019 trên kênh THVL1, giới thiệu 2 gánh đầu tiên là: Dòng thời gian và Sài Gòn Tân Thời.

Nguyễn Huy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.