Phim 'Quỳnh búp bê' bị NS Nguyễn Văn Chung khiếu nại vì sử dụng bài hát không xin phép

Phim 18+
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung gửi đơn khiếu nại lên Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc về việc phim “Quỳnh búp bê” sử dụng ca khúc “Nhật ký của mẹ” nhưng chưa thực hiện nghĩa vụ tác quyền.

Trong ngày 23.10, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung đã gửi đơn khiếu nại, báo cáo vi phạm bản quyền ca khúc Nhật ký của mẹ tới Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) sau khi phát hiện bộ phim dãn nhãn 18+ "Quỳnh búp bê" đang phát trên sóng kênh VTV3 sử dụng ca khúc này.

Trong đơn khiếu nại, nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung nêu: “Thời gian qua, tôi phát hiện thấy bộ phim truyền hình Quỳnh búp bê tập 10 phát trên VTV3 có sử dụng bài hát Nhật ký của mẹ do tôi sáng tác cả phần nhạc và lời. Tôi kính mong Quý Trung tâm xem xét và yêu cầu đơn vị sản xuất thực thi nghiêm túc quyền tác giả”.

Trong tập 19 khi Quỳnh và nhóm nhân viên công ty thời trang của cô lên vùng cao làm từ thiện, trong đêm đốt lửa trại giao lưu sau khi hát "Nối vòng tay lớn" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, Quỳnh được đề nghị hát một bài và cô đã chọn ca khúc Nhật ký của mẹ" - ca khúc có ý nghĩa với Quỳnh.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung được bạn bè thông báo về sự xuất hiện của ca khúc trong bộ phim gây sốt. "Tôi khá vui vì tác phẩm được êkíp yêu thích, sử dụng trong phân cảnh phù hợp. Tuy nhiên, chúng ta đang làm việc trong môi trường văn minh, cần thể hiện thái độ tôn trọng tác quyền. Giá như êkíp ngỏ lời với tôi trước khi phim phát sóng", anh nói. Nhạc sĩ từng cho phép nhiều bộ phim sử dụng ca khúc miễn phí khi họ có thiện chí.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung chia sẻ việc ca khúc của mình bị sử dụng trong phim "Quỳnh búp bê" không xin phép

Chia sẻ với báo chí, ông Đinh Trung Cẩn, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc (VCPMC) xác nhận sự việc trên. Hiện nay, VCPMC đã gửi văn bản tới Trung tâm sản xuất phim phim truyền hình Việt Nam về việc này để yêu cầu đơn vị này trả lời. Phía VCPMC cho hay hai bên sẽ làm việc, trong trường hợp không đi tới thống nhất sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Khi được hỏi về vấn đề sử dụng bài nhạc vào bộ phim, đạo diễn Mai Hồng Phong nói rằng việc thực hiện bản quyền do phía VFC lo. Hiện nay nhà sản xuất là Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam chưa lên tiếng về việc này. Luật Sở hữu trí tuệ quy định các trường hợp sử dụng tác phẩm đã công bố không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao: “Tổ chức phát sóng sử dụng tác phẩm đã công bố để thực hiện chương trình phát sóng có tài trợ, quảng cáo hoặc thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào không phải xin phép nhưng phải trả tiền nhuận bút, thù lao cho chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định của Chính phủ”.

Đơn khiếu nại của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung

Việc nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung viết đơn khiếu nại bộ phim "Quỳnh búp bê" vi phạm bản quyền tác giả khi sử dụng ca khúc "Nhật ký của mẹ" chưa xin phép diễn ra sau hơn 4 tháng bộ phim ăn khách này được phát sóng trên VTV. "Quỳnh búp bê" là bộ phim truyện truyền hình dài 30 tập của đạo diễn Mai Hồng Phong, đề cập đến đề tài gai góc với những góc khuất trong xã hội hiện đại. Phim "Quỳnh búp bê" đã phát sóng 6 tập trong khung giờ vàng phim Việt trên kênh VTV1 từ tháng 6.2018.

Ca khúc Nhật ký của mẹ được Nguyễn Văn Chung sáng tác năm 2008, Hiền Thục thu âm năm 2011. Ca khúc nhận giấy khen của Cục Nghệ thuật Biểu diễn về tính nhân văn và ý nghĩa giáo dục. Năm 2014, Nhật ký của mẹ được nhạc sĩ người Nhật Yoshimoto Kayo dịch sang lời Nhật và thể hiện bởi ca sĩ gốc Việt - Hải Triều. Phiên bản tiếng Nhật được đưa vào nhiều trường tiểu học của nước này. Nhật ký của mẹ là sáng tác đương đại về chủ đề tình cảm gia đình có sức lan tỏa.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.