Phạm Anh Khoa chính thức nói lời xin lỗi Phạm Lịch, Nga My vì hành vi, lời nói của mình

Chiều nay 12.5, trung tâm CSAGA (Tổ chức Phi chính Phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái) đã đăng tải một đoạn video với những phát ngôn chính thức của Phạm Anh Khoa sau một loạt cáo buộc tấn công tình dục.

Được biết, đoạn video được ghi lại vào ngày 11.5.2018 về cuộc đối thoại của Phạm Anh Khoa và đại diện Trung tâm CSAGA (Tổ chức Phi chính Phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái) dưới sự chứng kiến của Liên minh truyền thông về quyền của người dễ bị Tổn thương (RIM).

Trong đoạn video, Phạm Anh Khoa cho biết anh chưa từng bao giờ được học về định nghĩa quấy rối tình dục, bạo lực lời nói.

Phạm Anh Khoa cho biết anh thừa nhận giới showbiz chưa có nền tảng hoạt động đặc biệt. Anh cũng chia sẻ rằng rất nhiều nghệ sĩ loay hoay trong việc tìm cho mình một lối sáng tạo và không có một đặc điểm nhận dạng chung trong cách làm việc.

Theo anh có nhiều người phải bỏ nghề vì những đặc điểm khó khăn liên quan tới cảm xúc. Theo anh điều này nó liên đới rất nhiều và quá phức tạp dẫn tới nhiều hiểu lầm không đáng có.

Về cáo buộc của Phạm Lịch, Nga My và một người ẩn danh chỉ tới bối cảnh cụ thể (nhà riêng),

Theo anh trước giờ anh chỉ dùng một cách rất riêng trong hoạt động âm nhạc đó là xem thường những chuyện khác, để đầu óc tập trung cho âm nhạc. Chính vì thế, với anh thoải mái nhất chính là làm việc tại phòng thu ở nhà riêng. Dù điều đó gây bất tiện cho sinh hoạt cho mình và người nhà nhưng đó là nơi anh có trọn vẹn cảm xúc nhất. Cũng theo nam ca sĩ có lẽ vì thế nên mới dẫn tới chuyện Phạm Lịch, Nga My... đều nhắc tới vấn đề này.

Anh cũng khẳng định mình không hề có ý định gạ tình hay quấy rối tình dục.

Trong đoạn clip, Anh Khoa cho biết, anh gửi lời xin lỗi nếu như lời nói và ảnh hưởng về phía người nhận, gợi lên những cảm giác không được ổn về mặt cảm xúc. Vì là người làm việc liên quan đến cảm xúc nên anh hiểu sự ảnh hưởng về mặt cảm xúc khủng khiếp thế nào.

Anh cũng hứa sẽ để tâm tới lời nói và hành động của mình trong tương lai và hi vọng mọi người sẽ có những nhìn nhận cởi mở, rộng rãi hơn với những gì đang định kiến. Anh cũng cho biết rèn luyện thói quen mới và thay đổi tư duy nhận thức.

THÔNG CÁO BÁO CHÍ CỦA CSAGA

Trung tâm CSAGA và ca sĩ Phạm Anh Khoa

Trước các cáo buộc của vũ công Phạm Lịch, Nga My và một số nữ nghệ sĩ hoạt động chung với ca sĩ Phạm Anh Khoa về những lời nói và hành vi quấy rối tình dục trong luyện tập và biểu diễn. Vào ngày 11 tháng 5 năm 2018, một cuộc đối thoại cởi mở, thẳng thắn đã diễn ra giữa đại diện Trung tâm CSAGA (Tổ chức Phi chính Phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái) với ca sĩ Phạm Anh Khoa dưới sự chứng kiến của Liên minh truyền thông về quyền của người dễ bị Tổn thương (RIM) về các cáo buộc này.

Ngày 12 tháng 5 năm 2018, cuộc đối thoại này được phát sóng trên kênh truyền hình GTV và được chia sẻ công khai trên trang Góc nhìn Báo chí Công dân, trên các trang web và FB của CSAGA. Tại cuộc đối thoại, ca sĩ Phạm Anh Khoa đã khẳng định anh không có ý định gạ tình như bị cáo buộc. Tuy nhiên, anh cũng thẳng thắn thừa nhận một số hành vi, lời nói đã nêu đối với bạn diễn, xuất phát từ tính cách bỗ bã, bản năng của cá nhân cũng như môi trường hoạt động khá đặc thù của giới văn nghệ sĩ. Trước sự phân tích của đại diện trung tâm CSAGA, ca sĩ Phạm Anh Khoa đã nhận thức rõ phong cách tập luyện, ngôn từ và hoạt động như vậy có thể vô tình gây hiểu lầm và tổn thương cho bạn diễn nói riêng cũng như một số phụ nữ nói chung.

Từ nhận thức này, ca sĩ Phạm Anh Khoa chính thức nói lời xin lỗi tới vũ công Phạm Lịch, Nga My và bất cứ bạn diễn nữ nào đã cảm thấy bị tổn thương trước lời nói, hành vi mà anh đã gây ra. Đồng thời, Phạm Anh Khoa tuyên bố một chương trình hành động nhằm nâng cao nhận thức cho các nam nghệ sĩ khác nói riêng và nam giới nói chung đã và đang có những lời nói và hành vi tương tự nhằm giúp tránh gây tổn thương cho bạn diễn nữ nói riêng cũng như phụ nữ và trẻ em gái nói chung. Anh cũng hoàn toàn tự nguyện tuyên bố sẽ tham gia nhiệt tình các hoạt động vì bình đẳng giới, chống quấy rối tình dục do trung tâm CSAGA tổ chức một cách phi vụ lợi.

Chúng tôi tin với hành động này, Phạm Anh Khoa sẽ nỗ lực để khắc phục những hiểu lầm, những tổn thương không đáng có trong thời gian vừa qua. Từ đó lan truyền thông điệp về việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái nói chung.

Trung tâm CSAGA – Tổ chức đã và đang phát động phong trào #metoo tại Việt Nam (Phong trào chống nạn quấy rối tình dục tại nơi làm việc) ghi nhận thái độ và ý kiến của ca sĩ Phạm Anh Khoa, đồng thời đề nghị Phạm Anh Khoa tham gia tích cực trong phong trào mà tổ chức đang dẫn dắt với 2 hashtag #ngungimlang cho nữ và #haydungvachiase cho nam, bởi thực tế hiện tại nhận thức và thái độ của nhiều nam giới nói chung và trong lĩnh vực nghệ thuật, giáo dục, nói riêng còn nhiều hạn chế.


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.