Nữ hoàng nhạc Soul Aretha Franklin qua đời ở tuổi 76

Aretha Franklin - Ảnh: GettyImages
Arethe Franklin không chỉ đơn thuần là một ca sĩ mà bà còn là một nhà tiên phong ở rất nhiều lĩnh vực. Cái chết của bà do đó đã gây ra tiếc thương cho hàng triệu người trên khắp thế giới.

Theo CNN, nữ ca sĩ huyền thoại Aretha Franklin đã qua đời tại nhà riêng ở Detroit (Mỹ) vào lúc 9h50 ngày 16.8 sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư tuyến tụy. Hầu hết con cháu và người thân đều có mặt đầy đủ bên cạnh bà trong những giờ phút cuối cùng.

"Đây là một trong những khoảnh khắc đen tối nhất. Chúng tôi không thể tìm ra từ ngữ nào thích hợp để có thể bày tỏ nỗi đau đớn của mình lúc này. Chúng tôi vừa mất đi trụ cột trong gia đình. Tình yêu thường mà bà dành cho con cháu không gì có thể sánh bằng", đại diện của Aretha Franklin viết trong thông cáo gửi cho giới truyền thông.

"Chúng tôi xúc động sâu sắc trước tình yêu và sự ủng hộ đáng kinh ngạc mà mình đã nhận được từ những người bạn, những người ủng hộ và người hâm mộ trên khắp thế giới. Cảm ơn vì lòng thương cảm và lời cầu nguyện của các bạn. Di sản của Aretha Franklin sẽ trường tồn. Ngoài ra, chúng tôi cũng hi vọng các bạn sẽ tôn trọng quyền riêng tư của gia đình trong khoảng thời gian đầy khó khăn này”.

Tuần trước, thông tin về việc nữ hoàng nhạc Soul phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp đã khiến cho cộng đồng người hâm mộ của bà lo lắng. Trong đó có không ít ngôi sao nổi tiếng như Mariah Carey, Beyonce, Jay Z, Stevie Wonder…

Sinh năm 1942, Aretha Franklin là một biểu tượng của nền văn hóa đại chúng ở Mỹ trong vài thập niên trở lại đây. Bắt đầu đi hát từ năm 10 tuổi, bà ký hợp đồng thu âm đầu tiên với hãng Columbia Records vào năm 1960. Tuy nhiên, chỉ đến khi Aretha Franklin đầu quân cho hãng Atlantic Records thì sự nghiệp của bà mới thật sự thăng hoa.

Trong bối cảnh xã hội Mỹ vẫn còn kỳ thị người da đen, Aretha Franklin đã vượt qua mọi định kiến và thành công rực rỡ khi sở hữu 77 ca khúc lọt vào bảng xếp hạng Billboard Hot 100 với nhiều bài hit đình đám. Bà là người phụ nữ đầu tiên được vinh danh trong Sảnh danh vọng Rock and Roll Hall of Fame vào năm 1987.

Sức ảnh hưởng của Aretha Franklin đã vượt ra ngoài giới hạn của âm nhạc. Ca khúc Respect chính là lá cờ đầu tiên của phong trào đấu tranh cho nữ quyền thông qua âm nhạc. Bản thân bà cũng truyền cảm hứng cho nhiều đàn em như Whitney Houston, Celine Dion, Marirah Carey…

Tạp chí TIME từng xếp Aretha Franklin vào danh sách “100 người có sức ảnh hưởng lớn nhất thế kỷ 20”, đứng ngang hàng với những vĩ nhân như Albert Einstein, Bill Gates, Mohandas Gandhi, Nelson Mandela… Có thể nói, Aretha Franklin chính là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất mọi thời không chỉ bởi cống hiến cho âm nhạc mà còn ở tính tiên phong trong phong cách biểu diễn của bà đã mang đến niềm hi vọng cho hàng triệu người, đặc biệt là người da đen.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.