NSƯT Minh Vương tổn thương vì 3 lần bị đánh trượt danh hiệu NSND

NSƯT Minh Vương trượt danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân - Ảnh: T.V
Những tên tuổi gạo cội của làng nghệ thuật phía nam như NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu… đều bị trượt trong đợt xét danh hiệu NSND lần này.

Ngày 2.7, Bộ VHTT - DL đã ban hành văn bản thông báo danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) lần thứ 9 năm 2018.

Theo đó, Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước đã tổ chức phiên họp toàn thể các lĩnh vực: Âm nhạc, Điện ảnh, Múa, Phát thanh - Truyền hình và Sân khấu để xét 105 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 359 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT do 48 Hội đồng cấp Bộ, tỉnh gửi hồ sơ.

Kết quả cuối cùng, có 77 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND và 303 hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT đạt tỷ lệ phiếu đồng ý từ 90% tổng số thành viên Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước.

Riêng ở lĩnh vực sân khấu có 41 nghệ sĩ đủ điều kiện được phong tặng danh hiệu NSND, trong đó có một số tên tuổi đáng chú ý của làng sân khấu phía Bắc như: Công Lý (diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội), Trung Anh (Nhà hát Kịch Việt Nam), Thanh Ngoan (Nhà hát Chèo Việt Nam), Minh Hằng (Nhà hát Tuổi Trẻ)...

Điều đáng nói là trong 41 nghệ sĩ thuộc lĩnh vực sân khấu được xét duyệt lần này không có tên của 3 nghệ sĩ gạo cội của làng nghệ thuật cải lương phía Nam gồm NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu…điều này đã tạo nên sự hụt hẫng rất lớn cho cá nhân của các nghệ sĩ cũng như nhiều đồng nghiệp khác.

Ba danh ca bị "trượt" danh hiệu NSND đợt này: Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu - Ảnh: Thanh Hiệp

NSƯT Minh Vương là trường hợp khá đặc biệt, đây là lần thứ 3 ông bị đánh trượt khi làm hồ sơ xin xét duyệt danh hiệu NSND. “Tôi cho rằng Hội đồng Cấp nhà nước đã không công bằng với chúng tôi. Tôi là người bị tổn thương nhất vì đã 3 lần bị đánh trượt. Tôi không cần phải nói thêm về sự cống hiến của mình, chỉ tự hỏi bản thân đã làm điều gì chưa đúng, để các thành viên của hội đồng này khi bỏ phiếu kín lại loại tôi một cách bất minh như thế?" - Nghệ sĩ Minh Vương nói trong hụt hẫng.

NSƯT Minh Vương - Ảnh: TL

Khi biết NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn... bị đánh trượt danh hiệu NSND lần này, NSND Lệ Thủy cảm thấy rất tiếc, bà chia sẻ: “Tôi biết tin mà lòng rất buồn vì tôi và anh Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu đã đồng hành cùng nhau qua nhiều chặng đường thăng trầm của sân khấu cải lương. Năm nay, bộ môn nghệ thuật mà chúng tôi dành cả cuộc đời, tuổi thanh xuân để cống hiến đã tròn một thế kỷ, sự khen thưởng với danh hiệu cao quý của Đảng, nhà nước là niềm tự hào của người nghệ sĩ, nhưng hãy xét về quá trình lao động nghệ thuật, đừng xét về HCV, HCB đau lòng nghệ sĩ lắm.

Như tâm sự của anh Minh Vương, tôi hiểu rõ hơn ai hết. Các hội diễn, liên hoan sau này phần nhiều trao giải cho cặp đào kép chánh trong một vở diễn từ cải lương đến kịch nói, chính vì thế các đoàn đưa vở đi thi, đã chọn mặt gửi vàng, chọn những diễn viên đủ sức để tỏa sáng và chắc chắn sẽ đem về HCV. Thì làm sao thế hệ nghệ sĩ có tuổi đời, tuổi nghề như chúng tôi lại đi dành vai với đàn em? Xét như thế thì không công bằng cho các anh Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu".

Năm 14 tuổi, nghệ sĩ Minh Vương từng đoạt giải Khôi Nguyên vọng cổ. Đầu những năm 1970, ông là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng của miền Nam - Ảnh: NVCC

Lý giải về việc 3 lần bị loại không được xét danh hiệu NSND, nghệ sĩ Minh Vương cho biết: “Những lần trước, có ý kiến cho rằng chính Hội đồng xét duyệt của TP.HCM đã tự loại nghệ sĩ của đơn vị mình, trước khi đưa danh sách lên Hội đồng chuyên ngành trung ương nhưng lần này Hội đồng xét duyệt TP.HCM đã đặc cách cho 3 anh em tôi để có tên trong danh sách gửi lên trung ương, nào ngờ hội đồng trung ương lại loại do chúng tôi không đủ số phiếu theo quy định.

Như vậy phải chăng có sự đố kỵ? Hay vì chúng tôi ở xa "mặt trời" nên thấp cổ bé họng trong việc tự quảng bá, lăng-xê cho mình? Danh hiệu NSND là phần thưởng cao quý mà nghệ sĩ nào cũng mong có được nhưng cách xét tặng căn cứ vào kết quả bỏ phiếu kín như thế thì không công bằng với chúng tôi”.

Danh sách các NSƯT của TP.HCM được Hội đồng Chuyên ngành cấp nhà nước đề nghị phong tặng danh hiệu NSND đợt này gồm có nghệ sĩ Tô Lan Phương, ca sĩ Tạ Minh Tâm, nhà quay phim Đỗ Phương Toàn, diễn viên Kim Xuân, đạo diễn Trần Minh Ngọc, diễn viên Thanh Vy, diễn viên Việt Anh, diễn viên Thoại Miêu, diễn viên Hoàng Yến, nhạc công Trần Văn Giỏi, quay phim Đường Tuấn Ba, diễn viên Thanh Ngân.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.