Nhật Bản tranh cãi khi ‘mượn’ hình ảnh Thủy thủ Mặt Trăng kêu gọi phòng chống… bệnh ‘người lớn’

Bên cạnh chiến đấu với cái ác, cô nàng Sailor Moon (Thủy thủ Mặt Trăng) - nhân vật chính trong tác phẩm truyện tranh và hoạt hình kinh điển của Nhật Bản vừa được giao phó “nhiệm vụ” mới: tuyên truyền phòng chống… bệnh qua đường tình dục.

Tại đất nước mặt trời mọc, tỉ lệ bệnh lây nhiễm qua đường tình dục gần đây đang ở ngưỡng báo động. Nhằm nỗ lực cải thiện vấn đề, chính phủ Nhật đã nhờ đến Thủy thủ Mặt Trăng. Vị nữ anh hùng bước ra từ trang truyện tranh vốn từng gắn bó cùng tuổi thơ nhiều người Nhật, nay kiêm cả vai trò phát ngôn viên kêu gọi đẩy lùi làn sóng “bệnh xã hội” nguy hiểm.

Chiến dịch do Ủy ban Sức khỏe, Sinh sản và Phúc lợi Nhật Bản xây dựng, bắt đầu tiến hành từ cuối năm ngoái. Với hơn 60.000 tờ rơi ghi thông tin bổ ích kèm theo bao cao su phát miễn phí, nhóm xây dựng dự án hy vọng sẽ gây được sự chú ý từ người dân, đặc biệt là nữ giới.

Sử dụng Thủy thủ Mặt Trăng như biểu tượng chính của hoạt động vì cộng đồng dạng này có thể gây bối rối, thậm chí phản ứng tiêu cực. Nhất là khi nhân vật xuất hiện trong phim hoạt hình được không ít trẻ nhỏ biết đến.

Kazunari Asanuma, giám đốc Văn phòng Kiểm soát bệnh Lao và Truyền nhiễm, đại diện phụ trách phát triển chiến dịch, lý giải: “Trước nay, phần lớn chương trình truyền hình tại Nhật đều cổ xúy hình tượng nam anh hùng. Thủy thủ Mặt Trăng là một trong những nữ anh hùng nổi tiếng đầu tiên. Hình ảnh mạnh mẽ cô ấy thể hiện rất có ý nghĩa ở đây. Hơn nữa, mọi người đều yêu thích Thủy thủ Mặt Trăng”.

Mục đích chủ yếu của chính phủ Nhật là khuyến khích phụ nữ trẻ nâng cao hơn nữa ý thức an toàn tình dục. Asanuma chia sẻ, việc phần đông dân cư Nhật vẫn chưa thật cởi mở về các vấn đề liên quan đến sex đang trở thành thực trạng đáng lo ngại. “Dĩ nhiên chúng tôi nhận về cả phản hồi tích cực lẫn tiêu cực. Nhưng điều quan trọng là mọi người đã cho thấy nhiều phản hồi”.

Như Ý (theo VICE, DesignTaxi)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.