Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - tác giả ca khúc 'Dư âm' qua đời ở tuổi 94

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và tác phẩm nổi tiếng 'Dư âm' - Ảnh: Tư liệu
Nhạc sĩ nổi tiếng từ thời kỳ Kháng chiến chống Pháp, tác giả của ca khúc nổi tiếng “Dư âm” – nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã đời ở tuổi 94 tại TP.HCM.

Thông tin từ gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cho hay, ông đã qua đời tại nhà riêng ở TP.HCM vào tối ngày 26.12.2019, hưởng thọ 94 tuổi.

Lễ nhập quan sẽ được cử hành vào lúc 8 giờ sáng ngày 27.12, lễ di quan ngày 29.12.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh: Tư liệu

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý quê gốc tại Phú Cường, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, (nay là tỉnh Vĩnh Phúc). Ông sinh ngày 25.3.1925 tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) là tác giả của loạt ca khúc Luống cày (1950), Mùa hoa nở (1950), Dư âm (1950), Vượt trùng dương (1952), Việt Trung Xô, Mẹ yêu con (1956), Tiễn anh lên đường (1964), Bài ca năm tấn (1967), Em đi làm tín dụng (1971), Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa (1973), Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh (1974), Người đi xây hồ Kẻ Gỗ (1976), Cô nuôi dạy trẻ (1980), Dáng đứng Bến Tre (1980). Ông cũng có nhiều ca khúc thiếu nhi, đáng chú ý là: Tôi là gà trống, Gà mái mơ. Ngoài ra, ông còn viết phần âm nhạc cho phim hoạt hình, nhạc cho múa rối và viết nhạc cho một số vở Chèo như Đảo nổi, Sông Hồng (1967), Nguyễn Viết Xuân(1968).

Nguyễn Văn Tý sinh ra trong một gia đình truyền thống âm nhạc, cha của ông là "trùm một phường bát âm của miền quê Vĩnh Phú thạo cả hát văn, hát chèo và hát ả đào", sau vào làm thợ máy nhà máy xe lửa Trường Thi ở Nghệ An. Thuở bé, Nguyễn Văn Tý học ở trường Quốc học Vinh và được một giáo viên người Pháp dạy cho những bài hát của Tino Rossi đang thịnh hành thời đó. Trong thời gian tham gia hoạt động hướng đạo, ông được một cha cố người Tây Ban Nha cho vào dàn nhạc nhà thờ hát thánh ca. Ở đó ông được học nhạc lý cơ bản và nhất là nâng cao trình độ hòa thanh, hát bè. Nguyễn Văn Tý còn được một thầy giáo nhạc sĩ người Hoa tên Mạnh Hinh dạy chơi đàn guitar Hawaii.

Năm 1945, Nguyễn Văn Tý tham gia phong trào Việt Minh, sáng lập và xây dựng đoàn kịch thơ, kịch nói của Thanh niên Cứu quốc Nghệ An. Ông bắt đầu sáng tác âm nhạc vào năm 1947 khi là đương chức Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An

Năm 1948, ông về công tác tại Đoàn Văn hóa tiền tuyến thuộc Quân huấn cục. Từ đầu năm 1950, ông nhận nhiệm vụ đi xây dựng Đoàn Văn công của Sư đoàn 304 và làm Trưởng đoàn. Năm 1951, ông giải ngũ và chuyển về công tác ở Chi hội Văn nghệ Liên khu 4.

Đây cũng là thời điểm ông tác tác ca khúc Dư âm (1950) sau một lần về chơi nhà bạn ở Quỳnh Lưu, Nghệ An, Dư âm viết về cô em gái của người bạn đó. Cũng vì bản nhạc này ông bị đơn vị đưa ra kiểm điểm vì đã sáng tác một bài hát quá ủy mị, không hợp với thời kỳ đó. Tuy nhiên, bài hát Dư âm sau này lại rất nổi tiếng và được hát nhiều tại miền Nam.

Dư âm của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý xuất bản tại miền Nam trước 1975

Nhiều tài liệu nói rằng cuối năm 1957, Nguyễn Văn Tý cùng với các nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao được chỉ định thành lập Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Sau đó, khi đang là ủy viên chấp hành khóa đầu tiên của hội. Đầu 1961, ông được biệt phái về Hưng Yên. Thời gian này, Nguyễn Văn Tý có nhiều ca khúc nhạc cách mạng (nhạc đỏ).

Năm 1967, ông về Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Từ năm 1975, ông chuyển về Viện Nghiên cứu Âm nhạc, Bộ Văn hóa, cơ sở 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2000, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm: Mẹ yêu con, Vượt trùng dương, Bài ca năm tấn, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Dáng đứng Bến Tre.

Sau khi về hưu ông sống trong căn nhà nhỏ ở đường Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1, TP.HCM cho đến ngày qua đơi.

Dư âm Nguyễn Văn Tý:

T.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.