Nhạc sĩ Ngọc Lễ thừa nhận sáng tác 'Tôi yêu tiếng Việt tôi' bởi ảnh hưởng bài 'Tình ca' của Phạm Duy

Nhạc sĩ Ngọc Lễ và vợ là ca sĩ Phương Thảo vừa giới thiệu ca khúc mới được thu âm ở Mỹ nhưng đã được anh ấp ủ từ ngày còn bé, Tôi yêu tiếng Việt tôi

Tác giả bài Xe đạp ơi tâm sự ngay từ nhỏ, anh đã thích ca khúc Tình ca của cố nhạc sĩ Phạm Duy, với phần mở đầu "Tôi yêu tiếng nước tôi..." thấy sao hay và thiêng liêng quá. Bài hát của bác Phạm Duy tuyệt vời làm rung động tâm hồn một đứa trẻ chỉ thích nhạc Pháp và nhạc Mỹ như tôi. Tôi tự nhủ mình sẽ phải viết một bài về cái tiếng nói của cha mẹ mình nói, tiếng nói đã theo mình từ lúc còn trong nôi, nhưng mãi vẫn chưa viết xong. Khi sang Mỹ sống tôi mới càng cảm thấy thương tiếng Việt mình, lúc nào cũng lo con mình sẽ quên tiếng Việt thì làm sao trò chuyện với người thân ở Việt Nam được. Nhiều cha mẹ ở Mỹ rất khổ tâm khi không trò chuyện thân mật với con cái được vì bọn trẻ không biết tiếng mẹ đẻ. Điều này càng làm tôi muốn viết một bài về tiếng Việt. Thế là tôi ngồi viết rồi cùng Phương Thảo hòa âm và thu âm tại nhà. Lúc thu cả hai chúng tôi cũng đều rất xúc động bởi chính bài hát mình viết. Cảm thấy thật tự hào vì cùng bạn bè mỗi người góp một tay làm đẹp cho tiếng Việt mến yêu của chúng ta”, nhạc sĩ Ngọc Lễ chia sẻ.

Không chỉ viết bài hát về tiếng mẹ đẻ với những câu hò, lời ru, định cư ở nước ngoài từ hơn 10 năm nay, nhưng Phương Thảo – Ngọc Lễ vẫn dành nhiều thời gian rèn tiếng Việt cho hai con gái Phương Nam (Na) và Thảo Nam (Nấm). Hai vợ chồng dành thời gian đưa các con đi học tiếng Việt mỗi cuối tuần, đọc truyện vui tiếng Việt cho Na Nấm nghe trước khi đi ngủ.Họ nhờ giáo viên dạy con tiếng Việt mỗi cuối tuần. Trước khi đi ngủ, cả hai đọc truyện cười bằng tiếng mẹ đẻ cho các con. Mỗi lần đưa con về nước, Ngọc Lễ nhờ người kèm cặp thêm. Trong nhà anh, các thành viên thường trò chuyện bằng tiếng Việt. Khi sáng tác ca khúc mới, anh nhờ các con nghe và góp ý.

Phương Thảo - Ngọc Lễ được yêu thích những năm 1990. Họ thành công với các ca khúc Xa rồi tuổi thơ, Xe đạp ơi, Con gái, Dấu yêu tình đầu... Album Cà phê một mình của họ có lượng băng cassette lẫn CD bán chạy. Ngọc Lễ còn thành công với các bài hát về gia đình, trẻ em như Ba ngọn nến lung linh, Con heo đất... Năm 2005, cặp vợ chồng sang Mỹ định cư. Năm 2015, họ về nước làm liveshow trong chương trình Dấu ấn. Hiện họ đào tạo ca sĩ tại nhà và sáng tác, hòa âm ca khúc mới. Ca khúc Tôi yêu tiếng Việt tôi là sản phẩm mở đầu cho kênh Youtube của vợ chồng ca sĩ. Sau đó, họ dự định giới thiệu loạt ca khúc mới. Phương Thảo, Ngọc Lễ cũng ấp ủ về Việt Nam lưu diễn.

Tam Huyền


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.