Nhạc sĩ Hoàng Vân - tác giả bài 'Quảng Bình quê ta ơi' từ trần

Nhạc sĩ Hoàng Vân (1930-2018) - Ảnh: Internet
Nhạc trưởng Lê Phi Phi báo tin cho biết bố anh - nhạc sĩ Hoàng Vân vừa mới qua đời vào hồi 4 giờ 30 sáng nay 4.2 tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi - con trai nhạc sĩ Hoàng Vân đang sinh sống làm việc ở Macedonia, lúc bố qua đời anh không có mặt. "Bố tôi mất lúc ngủ. Đây là tin buồn của gia đình chúng tôi, tôi sẽ có mặt ở Việt Nam trong 2 ngày tới để lo chuyện cho bố" - nhạc trưởng nói với báo Vietnamnet.

Nhạc sĩ Hoàng Vân, tên thật là Lê Văn Ngọ. Ông sinh ngày 24.7.1930 trong một gia đình trí thức tại Hà Nội. Được học nhạc lý từ khi còn rất nhỏ, mới 15 tuổi Hoàng Vân đã sáng tác những tác phẩm đầu tiên cho riêng mình.

Cũng như những người cùng thời, con đường sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Vân gắn liền với những biến động của lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Nhạc sĩ Hoàng Vân gắn bó nhiều với chiến trường, với súng đạn nhiều hơn là mảnh đất đã sinh ra mình. Nhưng chính những năm tháng tuổi thơ gắn liền với cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc trong ông đã tạo dựng nên giá trị trong các tác phẩm của người nhạc sĩ ấy đến bây giờ.

Năm 16 tuổi ông gia nhập Đội thiếu niên cứu quốc Mai Hắc Đế, là liên lạc viên tự vệ khu Đông Kinh Nghĩa Thục Hà Nội, rồi làm phụ trách Thiếu sinh quân Trung đoàn 165, Sư đoàn 312. Sau đó ông tham gia Đội Tuyên truyền vũ trang, làm báo chí và công tác địch vận của trung đoàn, sư đoàn và phụ trách văn nghệ ở Sư đoàn 312.

Sau đó ông được cử sang Nhạc viện Trung ương Trung Quốc học tập. Trở về nước sau 6 năm dùi kinh mài sử, anh lính Điện Biên ngày nào đã trở thành người chỉ huy dàn nhạc đoàn ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam kiêm chỉ đạo nghệ thuật, đồng thời tham gia giảng dạy môn sáng tác và phối khí tại Nhạc viện Hà Nội cho đến năm 1989.

Học trò ông nhiều người đã thành danh như các nhạc sĩ: An Thuyên, Trương Ngọc Ninh, Văn Thành Nho, Phú Quang...

Trong thời gian giảng dạy tại trường ông còn tham gia là ủy viên Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam, là trưởng ban sáng tác thanh nhạc và công tác tại Hội cho đến năm 1996. Năm 1975, ông đi thực tập một thời gian tại Nhạc viện Sofia, Bulgaria.

Với những đóng góp cho nền âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ Hoàng Vân được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 2000. Sau đó 12 năm ông được nhận danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú.

Vợ nhạc sĩ Hoàng Vân là một bác sĩ. Hai ông bà có hai người con, là nhạc trưởng Lê Phi Phi và chị Lê Y Linh, tiến sĩ âm nhạc tại Pháp.

Nhạc sĩ Hoàng Vân là người có nhiều đóng góp và có nhiều tác phẩm nổi tiếng. Những sáng tác của ông đã đi vào lòng nhiều thế hệ như: Quảng Bình quê ta ơi, Bài ca người giáo viên nhân dân, Bài ca xây dựng, Bài ca người thợ lò, Bài ca giao thông vận tải, Bài ca tiếp vận, Hợp xướng Hồi tưởng...

Theo Sơn Hà/VNN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.