Nguyễn Phong Việt sẽ đi về đâu với những vết thương?

Với Nguyễn Phong Việt, sau những đổ vỡ trong tình yêu thường để lại vết thương lòng không lành được. Và từ những đau thương đó bật lên những tiếng thơ với câu hỏi đau đáu: “Về đâu những vết thương”?

Trong làng văn chương trẻ Sài Gòn, Nguyễn Phong Việt nổi lên như một hiện tượng của trào lưu thơ mới. Thơ Nguyễn Phong Việt là lời thủ thỉ nhẹ nhàng về những điều được mất trong tình yêu, về niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống. Mỗi một người yêu nhau khi đọc thơ Phong Việt luôn cảm giác hình như có một chút chuyện tình yêu của mình trong ấy. Đó là những ngọt ngào của sum họp, là nước mắt của chia ly, là nhớ nhung khi xa cách… Có thể nói Nguyễn Phong Việt đã gửi gắm tất cả những cung bậc thăng trầm của tình yêu vào thơ bằng cảm xúc chân thành như chính anh là người trong cuộc.

Nhà thơ trẻ Nguyễn Phong Việt

Ngay từ những ngày đầu đến với làng thơ, Nguyễn Phong Việt đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong tập thơ Đi qua thương nhớ. Tập thơ gồm 64 bài, lập tức “cháy hàng” ngay từ khi mới ra mắt, 3.000 bản in đầu tiên không đủ để bán. Từ đó đến nay, tập thơ đã nhiều lần được tái bản. Sở dĩ Đi qua thương nhớ tạo nên cơn sốt trong làng xuất bản ngay từ lần đầu ra mắt, dù phần lớn những bài thơ trong đó đã được Nguyễn Phong Việt đăng tải trên mạng xã hội là bởi những cảm xúc của tác giả đã chạm đến trái tim của nhiều người, suy cho cùng, ai trên đời không từng có một thương nhớ khôn nguôi, không từng có những lần chia ly tan vỡ.

Thơ Nguyễn Phong Việt gây ấn tượng bởi mỗi câu chữ của anh dường như nói đúng “tin đen” của người đọc. Chỉ một cái tựa: “Có bao nhiêu người đi qua thương nhớ mà quên được nhau?” mà đã có hàng ngàn người coi như một “tuyên ngôn” cho tình yêu đôi lứa. Nhiều bạn trẻ đã lấy câu thơ trên ghi vào nhật ký, đăng lên Facebook như một lời nhắn gửi của họ đến với những mối tình đã chia xa…

Thơ của Nguyễn Phong Việt vương một chút u buồn nhưng ít bi lụy, anh biết dùng ngôn ngữ để đẩy những vần thơ lên đến tận cùng của cảm xúc, dẫn dắt người đọc đi qua nhiều cung bậc của tình cảm. Đó là sự chia cách mất mát, là đổ vỡ, là chia ly, nhưng Nguyễn Phong Việt cũng biết hướng người đọc tới những điều đẹp đẽ trong cuộc sống và biết cách làm thế nào để quên đi một nỗi đau.

Nói như vậy, không có nghĩa là thơ của Nguyễn Phong Việt không có những góc tối u ẩn ảm đạm của những cuộc tình. Ngoài những yêu thương được trao gửi, thơ của anh cũng là những vết cắt đào sâu vào nỗi đau của những cuộc tình không trọn vẹn. Cũng dễ hiểu thôi, trong tình yêu, sau những chia ly đổ vỡ, liệu có mấy ai còn đủ tâm trí để mà vui?

Không ai mang những nỗi đau ra so sánh trong tình yêu

bởi vết thương nào trong tim người cũng không đáy

có người cần nỗi buồn để soi mình có trẻ dại

nhưng có những nỗi buồn làm bạc tóc con người ta mãi mãi

(như ta đang bạc tóc mỗi ngày…)”.

(Trích: Bên kia là nắng ấm).

Nếu theo dõi đầy đủ chặng đường sáng tác của Nguyễn Phong Việt, chúng ta dễ dàng nhận thấy mỗi tác phẩm của anh là sợi dây liên kết từ tác phẩm này đến tác phẩm khác. Sau Đi qua thương nhớ (2012), Từ yêu đến thương (2013), Sinh ra để cô đơn (2014), Sống một cuộc đời bình thường (2015); và giờ đây, Nguyễn Phong Việt tiếp tục tái ngộ cùng bạn đọc bằng tập thơ mới Về đâu những vết thương. Vẫn là những câu chuyện muôn thuở của tình yêu nhưng lần này Phong Việt lại thể hiện ở một cung bậc mới và cả tập thơ là những câu hỏi chưa thể trả lời.

Về đâu những vết thương dễ khiến người đọc liên tưởng tới một câu hỏi tự vấn với lòng mình: Những vết thương trong tâm hồn của năm tháng tuổi thanh xuân của chúng ta đã và đang ở đâu? Chúng đã bị lãng quên hay vẫn còn hiện diện ở một góc nào đó nhưng không còn muốn lên tiếng? Những vết thương đó có giúp chúng ta trưởng thành hơn hay chai sạn dần đi?

Về đâu những vết thương không đơn thuần là cuốn thơ thứ 5 của Nguyễn Phong Việt, mà đó là tiếng lòng của anh trước những trăn trở về tình yêu, về hạnh phúc, về chia ly mà dường như trong đời người ai cũng từng trải qua.

Phong Việt chia sẻ: “Để có thể thực hiện lời hứa mỗi năm ra mắt 1 cuốn thơ, đương nhiên tôi gặp không ít áp lực. Bởi vì việc sáng tác chỉ là một trong những công việc mà tôi đang làm. Hơn nữa, tôi không phải là người viết chuyên nghiệp để có thể mỗi ngày lại ngồi vào bàn viết, viết liên tục. Nhưng trên tất cả, đó là niềm vui lớn của tôi, nhất là khi thấy bạn đọc chờ đợi và lựa chọn cuốn thơ của mình làm quà tặng cho chính bản thân mình hay những người thân yêu vào dịp Giáng sinh hàng năm. Chỉ với ý nghĩa ấy thôi thì chuyện áp lực hay đôi khi là những mệt mỏi trên trang viết chỉ còn là chuyện vặt vãnh…”.

Về đâu những vết thương với những bài thơ nói về những điều tưởng chừng như vụn vặt trong cuộc sống thường ngày, nhưng chính điều ấy lại là nguyên nhân của những nỗi đau.

Có người trách tình yêu đừng gõ cửa ngôi nhà

thì hoa hồng vàng vẫn vàng tươi như từng có năm tháng…

thì người con gái cứ vô tư mà vui sống…

thì nắng, mưa, bão cũng chỉ như một mặt hồ thoáng xao động…

thì tiếng cười vẫn trong veo dù có lẫn nước mắt

hồn nhiên”.

(Trích: Không phải lỗi của hoa hồng)

Con đường thơ của Nguyễn Phong Việt sẽ còn dài và luôn trải rộng phía trước, nhưng với lần ra mắt tập thơ thứ 5 này, người yêu thơ sẽ chờ đợi xem Nguyễn Phong Việt có gì mới mẽ so với những tác phẩm trước đó. Câu hỏi này đã được Nguyễn Phong Việt trả lời: “Phong cách viết của Nguyễn Phong Việt vẫn vậy, đó là điều tôi dám khẳng định, nhưng từng câu chuyện, từng cảm xúc trong cuốn sách mới nhất này là những trải nghiệm hoàn toàn mới hoặc chưa bao giờ tôi có cơ hội chạm vào cho đến khi bắt tay vào viết Về đâu những vết thương. Tôi vẫn đang tự tin vào cảm hứng của bản thân, vào những gì mình đang viết”.

Có người nói thơ của Nguyễn Phong Việt dường như không phải là thơ, đó chỉ là những đoạn văn xuôi được xếp hàng ngay ngắn và sẵn sàng sang hàng theo những cơn sóng của cảm xúc lúc đầy lúc vơi. Nhưng đó lại chính là điều đặc biệt khác lạ mang phong cách rất riêng của anh. Rồi Nguyễn Phong Việt sẽ đi về đâu với những vết thương? Câu hỏi đó đến nay vẫn chưa được trả lời. Và người yêu thơ lại tiếp tục chờ đợi câu trả lời trong những tác phẩm mới trên con đường thơ mà Nguyễn Phong Việt đang dấn thân.

Vào lúc 15 giờ ngày 17.12.2016, nhà thơ Nguyễn Phong Việt sẽ có buổi giao lưu nhân dịp ra mắt tập thơ mới nhất “Về đâu những vết thương” và tái bản tập thơ “Đi qua thương nhớ” tại Café sách Phương Nam, Đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP.Hồ Chí Minh. Trong buổi giao lưu này, nhà thơ Nguyễn Phong Việt sẽ dành phần lớn thời gian để trò chuyện với bạn đọc - những người đã yêu thích và dõi theo thơ anh suốt 5 năm qua. Bên cạnh đó, anh cũng sẽ dành thời gian ký tặng cho bạn đọc.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.