Mối quan hệ ít người biết giữa nhạc sĩ Thanh Sơn và Hàn Châu

NS Hàn Châu và danh ca Phương Dung
Sau khi “lắc đầu ngán ngẩm” với hit mới của Bảo Anh, nhạc sĩ Hàn Châu bất ngờ xuất hiện ở Người Kể Chuyện Tình.

Gần đây, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về các ca khúc mang tiêu đề phản cảm, gây sốc như Nắng cực, Thu dẩm, Như cái lò và mới đây là Như lời đồn do ca sĩ Bảo Anh thể hiện. Nhạc sĩ Hàn Châu cùng nhiều nhạc sĩ tên tuổi khác như Lê Minh, Dương Cầm, Nguyễn Minh Anh đã bày tỏ sự bức xúc về vấn đề này. Nhạc sĩ Hàn Châu đưa ra quan điểm: “Thời gian sẽ đào thải dần những bài hát mang tính trào lưu. Có thể ban đầu bài hát sẽ được thu hút vì cái tựa nhưng rồi chắc chắn nó sẽ chết yểu sau vài ba lần hát”.

Hàn Châu cho biết thế hệ nhạc sĩ của ông rất chú trọng đến việc đặt tựa cho bài hát: “Tên bài hát phải mang tính văn hóa, nhẹ nhàng và mang đậm tính văn chương. Tôi không có ý chê các nhạc sĩ trẻ nhưng mỗi khi tình cờ đọc tựa bài hát của họ, tôi chỉ còn cách “lắc đầu ngán ngẩm”.

Nhạc sĩ Hàn Châu là tác giả của nhiều tình khúc bolero nổi tiếng như Cây cầu dừa, Về quê ngoại, Nói với người tình, Đêm tóc rối, Tình nhỏ mau quên... Sau khi “lắc đầu ngán ngẩm” với hit mới của Bảo Anh, nhạc sĩ Hàn Châu bất ngờ xuất hiện ở Người Kể Chuyện Tình tập 10 trong vai trò giám khảo khách mời. Đây cũng là đêm nhạc tôn vinh những sáng tác bất hủ nhạc sĩ Hàn Châu với chủ đề Người thương kẻ nhớ.

Hàn Châu tên thật là Lê Đình Nam sinh năm 1947 tại Bình Định. Gia đình ông có 5 anh chị em. Chị cả của Hàn Châu là bà Lê Thị Hương - vợ của nhạc sĩ Thanh Sơn. Cho nên mối quan hệ giữa nhạc sĩ Thanh Sơn - Hàn Châu là “anh rể và em vợ”.

Năm 14 tuổi, Hàn Châu vào Sài Gòn ở chung với gia đình chị cả. Trong nhà có treo cây guitar, ông hay đem xuống mày mò. Người anh rể là nhạc sĩ Thanh Sơn rất kỹ tính nên không hài lòng mấy. Do vậy, ông phải tập chơi đàn bằng cách... đàn đứng để không phải gỡ đàn ra khỏi móc treo. Nếu chẳng may nhạc sĩ Thanh Sơn có về thì Hàn Châu dễ dàng phi tang chứng cứ. Tự học nhạc như thế và tự mua sách học thêm nên chỉ 4 năm sau, ông đã có sáng tác đầu tay là Ngõ hồn qua đêm, viết chung với nhạc sĩ Hoàng Trang vào năm 1966. Cũng nhân sự kiện này, hai ông đã lấy bốn chữ Triết Giang - Hàn Châu để đặt bút hiệu. Từ đó Hàn Châu là bút danh của ông cho đến nay.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.