Lay động khi xem nghệ sĩ Pháp diễn Kim Vân Kiều

Các nghệ sĩ Pháp trên sân khấu vở Kim Vân Kiều - Ảnh: T.V
Lấy cảm hứng từ Truyện Kiều - tác phẩm bất hủ của đại thi hào Nguyễn Du, vở nhạc kịch “Kim Vân Kiều” được các nghệ sĩ đến từ nước Pháp biểu diễn đã làm lay động trái tim của khán giả Việt Nam. Vở nhạc kịch được dàn dựng công phu cùng diễn xuất tinh tế của các diễn viên Pháp và Việt Nam.

Cuối tuần qua, tại Trung tâm Văn học nghệ thuật TP.HCM và sân khấu kịch Idecaf, khán giả Việt Nam đã có dịp thưởng thức vở nhạc kịch Kim Vân Kiều bằng tiếng Pháp (phụ đề tiếng Việt) do các nghệ sĩ đến từ nước Pháp kết hợp với các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn. Trong cả 2 xuất diễn, khán phòng đã không còn chỗ trống, khán giả đã không khỏi ngỡ ngàng khi xem các nghệ sĩ “Tây” hóa thân vào các nhân vật Thúy Kiều, Thúy Vân, Vương Quan… Vở nhạc kịch đã đưa khán giả gặp gỡ một nàng Thúy Kiều đa quốc tịch từ cổ điển đến hiện đại. Thân phận nàng Kiều, không chỉ gói gọn trong văn hóa đậm chất Việt Nam mà còn là hóa thân của số phận người phụ nữ đương đại...

Hai nghệ sĩ Pháp hóa thân vào các nhân vật trong Truyện Kiều

Đây là lần đầu tiên tuyệt tác của đại thi hào Nguyễn Du được đưa lên sân khấu nhạc kịch. Kim Vân Kiều lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều của Nguyễn Du, kịch bản bằng tiếng Pháp được dựa từ các nghiên cứu, phân tích qua các bản dịch của học giả Nguyễn Văn Vĩnh, Nguyễn Khắc Viện.

Dưới bàn tay của đạo diễn tài năng Christophe Thiry, đoàn nghệ sĩ - diễn viên - ca sĩ opéra chuyên nghiệp của Nhà hát L’Attrape Théâtre (Paris, Pháp), Truyện Kiều đã được tái hiện với một ngôn ngữ nghệ thuật độc đáo với góc nhìn mới, hiện đại nhưng vẫn rất trung thành với số phận nàng Kiều trong nguyên tác của đại thi hào Nguyễn Du.

Vở nhạc kịch được dàn dựng công phu cùng diễn xuất tinh tế của các diễn viên Pháp và Việt Nam

Phần âm nhạc trong vở nhạc kịch Kiều Vân Kiều cũng được các nghệ sĩ của hai quốc gia thể nghiệm một cách độc đáo khi các nghệ sĩ đa tài vừa hát Opera, Pop, vừa diễn kịch lại vừa diễn tấu các nhạc cụ Tây phương như violon, piano, guitare...

Đối lập nhưng hòa quyện với màu sắc Tây phương là những sắc màu rất Việt Nam từ những nhạc khí dân tộc như trống, sáo, đàn nguyệt, đàn bầu qua phần trình diễn của hai nhạc sĩ Mai Thanh Sơn và Mai Thành Nam (Nhạc viện TP.HCM và Đoàn nhạc Gõ Phù Đổng).

Âm nhạc được kết hợp giữa nhạc cụ dân tộc Việt Nam và nhạc cụ phương Tây

Trước đó, vở nhạc kịch Kim Vân Kiều cũng đã được ra mắt thành công tại Paris với 5 đêm diễn vào tháng 6.2017. Sau khi ra mắt, vở diễn đã nhận được lời khen ngợi và các đánh giá tích cực từ các nhà phê bình, giới nghệ sĩ và khán thính giả Việt - Pháp.

Kim Vân Kiều sẽ tiếp tục đến với khán giả phía Bắc vào ngày 25.9 tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace.

Xem trailer nhạc kịch Kim Vân Kiều:

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.