'La la land' mơ một kỳ tích tại Oscar 2017

La La Land – tạm dịch “Những kẻ mộng mơ”, là một trong những bộ phim đình đám nhất năm 2016. Ngay khi thềm lễ trao giải Oscar, bộ phim lại một lần nữa khiến người ta không khỏi tự hào khi có đến 14 hạng mục đề cử. Khúc nhạc tình yêu trầm bổng liệu có giúp La La Land lập nên kỳ tích tại Oscar, và liệu La La Land, có thể phục hưng lại dòng nhạc kịch vốn không nhận được nhiều ưu ái từ các nhà sản xuất phim Hollywood.

Với 14 đề cử, bao gồm các hạng mục như: hình ảnh đẹp nhất, đạo diễn, diễn viên xuất sắc nhất... Bức thư tình của đạo diễn Damien Chazelle đã khiến cả thế giới nhảy múa theo âm hưởng lãng mạn của mình. Lần cuối cùng một bộ phim nhạc kịch được xướng tên tại lễ trao giải đình đám này là vào năm 2002, bộ phim “Chicago”. Như vậy, sau hơn một thập kỷ, La La Land đã chứng minh với Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Hoa Kỳ rằng dòng phim nhạc kịch chưa bao giờ lỗi mốt.

Nhận xét về La La Land, nhà sản xuất của Chicago cho biết: “Đất nước chúng ta thật tẻ nhạt, khi mà La La Land là bộ phim duy nhất theo trường phái thoát ly thực tế”. Ông cũng cho rằng nền nghệ thật không nên chỉ chạy theo thị hiếu, và kỳ vọng La La Land sẽ biến Oscar thành 1 năm của nhạc kịch.

1 cảnh trong phim “Chicago”

Từ lâu dòng phim nhạc kịch không được Viện hàn lâm ưu ái. Lý giải cho tình cảnh ảm đạm này, Tom O’Neil, nhà sáng lập web Goldderby.com – trang web dự đoán các bộ phim đoạt giải Oscar, cho rằng: “Nhạc kịch đã mất đi cái chất nó mà vốn có”. Tuy nhiên La La Land lại làm nên những điều kỳ diệu.

Đạo diễn Chazelle đã mất 6 năm để biến “La La Land” thành hiện thực. Ông đã viết lên câu chuyện tình yêu đương đại bằng thể loại nhạc kịch từ những năm 50. Chazelle chia sẻ: “Mục tiêu của bộ phim, là sử dụng nhạc kịch truyền thống để nói lên những khát khao của tuổi trẻ, tình yêu trong cuộc sống hiện đại, sống với đam mê trở thành một nghệ sĩ và theo đuổi ước mơ.”

Nhiều dự đoán cho rằng La La Land có thể thắng tới 11 giải Oscar. Điều đó đồng nghĩa, bộ phim sẽ có cơ hội xếp ngang hàng với những bộ phim kinh điển “Ben-Hur”, “Titanic”, “Chúa tể của những chiếc nhẫn”. Đây đều là những bộ phim đang nắm giữ kỷ lục về số giải thưởng Oscar, 11 giải trên mỗi bộ.

Titanic đang giữ kỷ lục với 11 giải Oscar

Xuyên suốt 88 lần tổ chức, chỉ có 10 bộ phim nhạc kịch dành được giải Oscar danh giá với những cái tên nổi bật như “ Chicago”, “The Sound of Music”, “West Side Story” đã quá nổi bật. Nhưng 10 rõ ràng là con số quá ít ỏi và đáng suy ngẫm.

La La Land được kỳ vọng sẽ thay đổi được tư tưởng của những nhà làm phim Hollywood về dòng phim nhạc kịch. Theo nhà sản xuất của “Chicago”, trước đây khi nhắc đến hai từ “Nhạc kịch” tại các studio của Mỹ, “người ta sẽ chẳng buồn nhìn bạn và có thể quẳng bạn ra ngoài, nhưng mọi chuyện bây giờ sẽ khác”.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 89 sẽ diễn ra vào ngày 26.2 (giờ Mỹ).

Hoàn Nguyễn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.