Khai mạc triển lãm ảnh nude - Cuộc cởi trói khỏi những định kiến

Tác phẩm Cõi thần tiên của Thái Phiên tại triển lãm ở Hà Nội
Triển lãm ảnh khỏa thân (nude) lần đầu của 10 tác giả như một lời khẳng định “cởi trói” về cơ bản cho ảnh khỏa thân, đưa nó thành chuyện bình thường.

Chiều 20,7, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh (29 Hàng Bài, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm đã khai mạc triển lãm ảnh khỏa thân (nude) của 10 tác giả như một lời khẳng định “cởi trói” cho nó, đưa ảnh khỏa thân xuất hiện trong đời sống văn hóa văn nghệ trở thành chuyện bình thường.

52 tác phẩm tuyển chọn của 10 nhiếp ảnh gia với những tên tuổi khá quen thuộc như Thái Phiên, Dương Quốc Định, DzungArt Nguyen, Lê Quang Châu… sẽ được triển lãm từ ngày 20.7.2018 đến ngày 27.7.2018. Nhiều tác giả thể hiện niềm vui, sự phấn khởi khi các tác phẩm được giới thiệu đến công chúng. Theo họ, nhà quản lý văn hóa đã cởi mở, dũng cảm khi cấp giấy phép cho triển lãm - một sự kiện lẽ ra nên được thực hiện từ nhiều năm trước nhưng bị chậm trễ vì vướng mắc nhiều định kiến.

Nhiều người dân thủ đô đã không quản mưa gió tới tham dự triển lãm

Phát biểu tại buổi họp báo trước giờ khai mạc, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho hay: Triển lãm này do Cục đứng ra tổ chức mục đích cởi bỏ một nút thắt trong hoạt động sáng tạo nhiếp ảnh và công bố tác phẩm nude, khẳng định nude nghệ thuật hoàn toàn bình đẳng như ảnh về những đề tài, nội dung khác.

“Đây là những tác phẩm ảnh nude nghệ thuật ngợi ca vẻ đẹp tạo hóa, vẻ đẹp của tạo hình, của nghệ thuật ánh sáng, có giá trị thẩm mỹ, nhân văn, hướng thiện, giúp con người thưởng lãm có cảm nhận và phân biệt thế nào là ảnh nude nghệ thuật, thế nào là ảnh nude thiếu thẩm mỹ, thiếu tính nhân văn, ảnh nude dung tục đang trôi nổi trên mạng xã hội”, ông Thành nói.

Ông Vi Kiến Thành phát biểu tại buổi khai mạc triển lãm

Trước đó, triển lãm từng dán mác 18+, tuy nhiên theo bà Trần Thị Thu Đông - Phó cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, cơ quan quản lý đã hủy bỏ việc giới hạn độ tuổi sau khi tiếp nhận những phản hồi từ công chúng.

Hướng đến và góp phần xây dựng thẩm mỹ thưởng thức tác phẩm mỹ thuật cho khán giả trẻ là một trong những mục đích của triển lãm. Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định nhận định thể loại nude nghệ thuật ở Việt Nam đang phát triển hỗn tạp. Lớp trẻ không có hiểu biết nền tảng về một sáng tác khỏa thân hay không phân biệt được với tác phẩm dung tục tràn lan trên mạng. Triển lãm không giới hạn độ tuổi là dịp để lớp trẻ tiếp cận, tăng hiểu biết về những chuẩn mực nghệ thuật.

Một số ảnh được tham dự triển lãm của các tác giả:

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • thanh hòngReply

    22-7-2018 03:28:52

    Chẳng thấy gì là cởi trói cả chỉ có là sai thì sửa sai hoặc dốt thì phải học thôi chứ hình sex , phim sex tràn lan trên mạng mà một triển lãm ảnh nuy để tôn vinh vẻ đẹp bất diệt của thanh xuân là điều nên làm từ lâu và bây giờ là ... quá muộn nhưng cũng còn hơn không. Tụi trẻ không vào xem vì vào nhà nghỉ người yêu cho xem "trực quan" hơn hoặc tải về điện thoại các hình trần truồng 100% thoải mái chẳng có ma nào cấm . Dù sao vẫn cảm ơn ai đó đã bớt dốt đi rồi...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.