J.K Rowling bị chiếm danh hiệu 'Nhà văn kiếm tiền nhiều nhất thế giới'

J.K Rowling - Ảnh: GettyImages
Theo tạp chí Forbes, James Patterson và J.K Rowling là hai nhà văn duy nhất xuất hiện trong danh sách “100 ngôi sao có thu nhập cao nhất thế giới năm 2018”. Đây cũng là hai cái tên hiếm hoi của làng văn học có thể cạnh tranh với các nghệ sĩ Hollywood và những VĐV thể thao nổi tiếng về khoản tài chính.

Năm ngoái, J.K Rowling với 95 triệu USD đã đứng thứ 3 trong danh sách của Forbes và chiếm lấy danh hiệu “Nhà văn có thu nhập cao nhất thế giới” sau nhiều năm vắng bóng. Nguồn thu này chủ yếu đến từ bộ phim thành công Fantastic Beastes and Where to Find Them (tổng doanh thu toàn cầu là 820 triệu USD) và kịch bản Harry Potter and the Cursed Child bán ra được hàng chục triệu bản.

Tuy nhiên, tính từ 6.2017 đến 6.2018, J.K Rowling không xuất bản bất kỳ cuốn tiểu thuyết nào. Trong khi đó, phần 2 của Fantastic Beasts and Where to Find Them thì phải đến tận tháng 11 năm nay mới được công chiếu. Kết quả, bà đã tụt xuống hạng 42 với 54 triệu USD. Đây vẫn là con số đáng mơ ước đối với những nhà văn khác.

Công viên Harry Potter ở Nhật Bản

Tài khoản ngân hàng của J.K Rowling vẫn tăng đều là nhờ vào lợi nhuận của chuỗi công viên Harry Potter kết hợp với Universal, tiền bán sách đều đặn và tiền bản quyền cho vở kịch Harry Potter and the Cursed Child ở sân khấu West End và Broadway.

Với tư cách là người đã tạo ra Harry Potter – thương hiệu trị giá 25 tỉ USD, J.K Rowling là nhà văn đầu tiên trong lịch sử trở thành tỉ phú USD. Mặc dù vậy, công tác thiện nguyện trong nhiều năm đã khiến cho bà đánh mất danh hiệu tỉ phú. Tính đến hiện tại, số tiền mà nữ văn sĩ người Anh đã chi cho các tổ chức thiện nguyện là hơn 200 triệu USD, chiếm khoảng 20% tài sản của bà.

James Patterson (trái) và cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton

Ở Mỹ, James Patterson (71 tuổi) là nhà văn giàu có nhất. Năm nay, ông đã mang về thêm 86 triệu USD và chiếm vị trí 16. Đây là kết quả từ việc xuất bản 20 cuốn sách trong 12 tháng qua. Mới đây, cuốn tiểu thuyết ông viết chung với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là The President is Missing đã bán được 260.000 bản chỉ trong tuần đầu lên kệ.

Trước đây, James Patterson từng là “Nhà văn có thu nhập cao nhất thế giới” trong 3 năm liên tục và chỉ bị gián đoạn bởi J.K Rowling vào năm 2017. Tổng thu nhập của ông trong một thập kỷ vừa qua đã cán mốc 700 triệu USD.

Rất nhiều cuốn sách của James Patterson là đồng sáng tác với những nhà văn khác. Điều này đã vấp phải sự phản đối từ nhiều người, trong đó có “ông hoàng thể loại trinh thám” Stephen King.

Trong một buổi phỏng vấn với tờ USA Today, Stephen King đã miêu tả James Patterson là “một nhà văn tồi, cây viết dở tệ nhưng thành công”. Ngoài ra, Stephen King còn chế giễu rằng người đồng nghiệp của mình chỉ cần 12 tiếng để hoàn thành 2 cuốn sách trong khi ông phải mất rất nhiều ngày.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.