Họa sĩ Nguyễn Nhân lên tiếng sau khi bị kỷ luật vì bức tranh Biển chết

Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh vừa qua đã ký một quyết định kỷ luật đối với hoạ sĩ Nguyễn Nhân tác giả của bức tranh "Biển chết". Ngoài ra bức tranh "Biển chết" cũng bị "thu hồi làm tang vật".

Biển chết là bức tranh của họa sĩ Nguyễn Nhân, đây là tác phẩm từng được trao giải Ba cuộc thi sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016, Biển chết cũng được chọn để tham gia triển lãm mỹ thuật khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng mới đây Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh đã ra quyết định xử phạt kỷ luật cảnh cáo tác giả cũng như thu hồi bức tranh làm để làm “tang vật”.

Bức tranh "Biển chết" của họa sĩ Nguyễn Nhân

Quyết định số 28/QĐ/VHNT về việc kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân được ông Lê Văn Bài, Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh ký ngày 1.6.2017, trong đó nêu rõ hình thức kỷ luật đó với họa sĩ Nguyễn Nhân là: Hủy kết quả và thu hồi giải Ba cuộc thi sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 đối với tác phẩm Biển chết: bao gồm Chứng nhận giải thưởng và tiền thưởng là 2 triệu đồng, thu hồi kinh phí hỗ trợ sáng tác năm 2016 đối với họa sĩ Nguyễn Nhân là 1,2 triệu đồng. Thu giữ làm tang vật đối với bức tranh Biển chết”. Bên cạnh đó Hội VHNT Trà Vinh cũng quy định: “Trong thời gian thử thách, họa sĩ Nguyễn Nhân không được tham gia cuộc thi Mỹ thuật Hội Văn học Nghệ thuật Trà Vinh tổ chức"

Quyết định của Hội VHNT Trà Vinh về việc xử phạt họa sĩ Nguyễn Nhân

Đến ngày ngày 28.6, họa sĩ Nguyễn Nhân (tên thật là Nguyễn Công Nhân) cũng đã lên tiếng bày tỏ sự bức xúc và không đồng tình với việc xử phạt này của Hội VHNT Trà Vình, họa sĩ Nguyễn Nhân cho biết, ông sẽ nhờ đến Hội Mỹ thuật Việt Nam can thiệp để lấy lại danh dự cho mình.

Giải thích lý do kỷ luật tác giả và thu hồi bức tranh Biển chết, ông Lê Văn Bài Chủ tịch Hội VHNT Trà Vinh nói ngắn gọn bức tranh Biển chết đã vi phạm bản quyền vì bức tranh giống với... bức ảnh của một tác giả khác đã được đăng báo.

Ông Lê Văn Bài cho biết thêm sau khi xử lý kỷ luật bức tranh Biển chết đã có nhiều luồng dư luận và ý kiến trái chiều, vì vậy trong thời gian sắp tới Hội VHNT Trà Vinh sẽ công khai các biên bản tờ trình cùng kèm theo kết luận của chủ khảo cuộc thi sáng tác mỹ thuật tỉnh Trà Vinh năm 2016 về việc kỷ luật họa sĩ Nguyễn Nhân để rộng đường dư luận.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • qqqqqReply

  29-6-2017 06:35:43

  Nếu chỉ là lí do “vi phạm bản quyền” thì xử lí đơn giản, có luật rồi. Chưa có các tìm hiểu, phân tích, tranh luận… tìm ra lí do thật sự nhưng tôi trộm nghĩ là có một lãnh đạo nào đó ở địa phương “chính trị toàn phần” không muốn có các tác phẩm “làm xấu quê mình”, một nhận thức rất lỗi thời, chỉ muốn thấy ca ngợi không muốn thấy phê phán, “tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”. Vụ này khiến tôi nhớ đến mươi năm trước có vụ Cà Mau kỉ luật truyện “Cánh đồng bất tận” của Nguyễn Ngọc Tư.

 • Dương Minh BìnhReply

  29-6-2017 04:49:37

  Trà Vinh ơi hỡi Trà Vinh. Làm chi cái chuyện thất kinh lạ đời. Vừa ngu vừa dốt hỡi ôi. Quản lý kiểu đó ông Trời cũng thua.

 • Tran TinhReply

  29-6-2017 03:07:31

  Thời này, thế kỷ 21 rồi mà còn xử lý một tác giả - tác phẩm nghệ thuật rất quân quản, rất " phát xít", nó làm người ta nhớ đến thời của "Cuộc cách mạng văn hoá" của Trung quốc ở thế kỷ trước.. Mà bức tranh tả thực một sự kiện đã xảy ra , vẫn còn ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của con người trong hiện tượng và tương lai. Không nên ứng xử với nghệ thuật và người nghệ sĩ mọt cách vô cảm, giáo điều, vô nghệ thuật như thế.

 • Lê duy lượngReply

  29-6-2017 08:45:03

  Chắc là bức tranh mang nội dung nhay cảm, dù gì thì cung phải xử ly tế nhị và đúng luật chứ hể ra là kỷ luật, tich thu.... Chẳng khác gì thời phong kiến

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.