Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh năm 2017: Tôn vinh nhà văn hóa Phan Khôi

Học giả, nhà thơ, nhà văn, danh nhân văn hóa Phan Khôi vừa được vinh danh trong buổi lễ công bố Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 10. Đó là sự ghi nhận trân trọng với những gì ông đóng góp cho việc xây dựng nền văn hóa của đất nước vào những năm đầu của thế kỷ 20.

Lễ trao Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 10 diễn ra vào tối 24.3 tại TP.HCM đã đánh dấu cột mốc cho chặng đường 10 năm hoạt động của Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh.

Đây là một trong những hoạt động thường niên của Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh nhằm tri ân và tôn vinh các danh nhân văn hóa tiêu biểu của Việt Nam thời hiện đại; đồng thời góp phần lưu giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa của các danh nhân văn hóa này thông qua các tư liệu, tài liệu mà họ để lại cũng như các tư liệu, tài liệu viết và nghiên cứu về họ.

Quang cảnh buổi lễ công bố Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 10
Giáo sư Chu Hảo, Phó chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh đọc diễn văn khai mạc

Lễ công bố Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh năm nay không có mặt bà Nguyễn Thị Bình, người sáng lập, Chủ tịch Hội đồng quản lý, nguyên Phó chủ tịch nước vì lý do sức khỏe.

Nhà nghiên cứu triết học Bùi Văn Nam Sơn công bố các cá nhân đoạt giải

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, tên tuổi của học giả, nhà thơ, nhà văn, danh nhân văn hóa Phan Khôi đã được khởi xướng nhằm tôn vinh ông là Danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại vì những đóng góp to lớn của ông vào việc xây dựng nền văn hóa mới của đất nước vào những năm đầu của thế kỷ 20.

Tôn vinh nhà văn hóa Phan Khôi là danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại

Nói về danh nhân Phan Khôi, các nhà nghiên cứu nhận định ông thuộc số những trí thức hàng đầu có công tạo ra mặt bằng tri thức và văn hóa cho xã hội Việt Nam những năm đầu thế kỷ 20, nhưng khác với họ, ông thể hiện mình ở vai trò phản biện và sự phản biện đó đem lại chiều sâu mới cho tri thức.

Clip trích giới thiệu buổi lễ công bố Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh lần thứ 10:

Trong diễn từ vinh danh, nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch Hội đồng khoa học Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh nhận định: "Phan Khôi quả là một tác giả hết sức đa dạng, một nhà phê bình văn học uyên thâm và sắc sảo, một nhà nghiên cứu văn học sâu sắc, một nhà thơ tài hoa, một tác giả văn tự sự hấp dẫn, một tác giả xuất sắc của các thể loại của văn tiểu phẩm, hoạt kê, châm biếm, một dịch giả tài năng, một nhà ngôn ngữ học tinh tế, cuối cùng là một nhà báo kiệt xuất".

Nhà văn Nguyên Ngọc, Chủ tịch Hội đồng khoa học Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh đọc diễn từ vinh danh các nhân vật được
Giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh 2017

Sau lễ trao chứng nhận Danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại, đại diện gia đình nhà văn hóa Phan Khôi xúc động chia sẻ: "Hôm nay, toàn thể các hậu duệ của nhà báo Phan Khôi vô cùng cảm kích với quyết định của Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh công nhận ông là Danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại. Quyết định này sẽ giúp cho nhà báo Phan Khôi, ở cõi hư vô, được gặp lại và nhận được lời khen ngợi của người thầy đáng kính của mình, Chí sĩ Phan Châu Trinh".

Nhà văn Nguyên Ngọc trao chứng nhận Danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại cho đại diện gia đình nhà văn hóa Phan Khôi
Ông Phan Trản - con trai nhà văn hóa Phan Khôi (trái) nhận quyết định tôn vinh cha mình là danh nhân văn hóa Việt Nam thời hiện đại

Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh năm 2017 ngoài phần tôn vinh tên tuổi nhà văn hóa lỗi lạc Phan Khôi, Hội đồng khoa học Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh đã vinh danh các nhà nghiên cứu, các nhà hoạt động văn hóa - giáo dục, các nhà khoa học, các dịch giả trong và ngoài nước thuộc bốn lĩnh vực với các hạng mục: Giải Vì sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục, Giải Dịch thuật, Giải Nghiên cứu và Giải Việt Nam học.

Các nhân vật được nhận Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh năm 2017

Giải Vì Sự nghiệp Văn hóa - Giáo dục được trao cho GS Cao Huy Thuần vì những đóng góp to lớn và sâu sắc cho sự nghiệp văn hóa và giáo dục Việt Nam.

Giải Nghiên cứu được trao GS Trịnh Văn Thảo cùng GS Trần Đình Thảo vì những đóng góp đặc sắc trong lĩnh vực nghiên cứu văn hóa và lịch sử văn học Việt Nam cận và hiện đại.

Giải Dịch thuật được trao cho nữ dịch giả Nguyễn Hồng Nhung vì những công trình dịch thuật công phu và đặc sắc văn học và triết học Hungary.

Giải Việt Nam học được trao cho nhà Việt Nam học người Canada Alexander Woodside vì những công trình nghiên cứu uyên bác và đặc sắc về lịch sử Việt Nam.

Các nhân vật được vinh danh với Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh năm 2017

Nói về Giải thưởng văn hóa Phan Chu Trinh năm lần thứ 10, GS Chu Hảo, Phó chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh cho biết: “Mười năm qua Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh mới chỉ vinh hạnh trao các giải cho khoảng 40 cá nhân theo các hạng mục: Dịch thuật, Nghiên cứu, Vì sự nghiệp Văn hóa và Giáo dục và Việt Nam học. Các giải này được lựa chọn theo các tiêu chí do Hội đồng quản lý và Hội đồng khoa học của Quỹ đề ra, tuân theo nguyên tắc đồng thuận, và chỉ trao cho những người còn sống. Còn rất nhiều học giả, nhà nghiên cứu và hoạt động xã hội xứng đáng được ghi nhận công lao, nhưng vì lực bất tòng tâm Quỹ không có điều kiện bao quát hết. Chúng tôi chân thành cáo lỗi và xin được lượng thứ”.

Giải Dịch thuật năm nay được trao cho nữ dịch giả Nguyễn Hồng Nhung vì những công trình dịch thuật văn học và triết học Hungary công phu, đặc sắc

Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh mang tên nhà văn hóa lỗi lạc Phan Châu Trinh (1872 – 1926), được thành lập với sứ mệnh “Góp phần phục hưng, du nhập, khởi phát, gìn giữ và lan tỏa những giá trị tinh hoa văn hóa nhằm phục vụ công cuộc canh tân văn hóa Việt Nam trong thế kỷ 21”. Quỹ trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam, do một nhóm các trí thức tâm huyết với văn hóa của đất nước thành lập.

Việc trao Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh hàng năm là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng của quỹ. Hoạt động này nhằm vinh danh các cá nhân xuất sắc đã và đang có những nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp văn hoá và giáo dục Việt Nam. Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh ngày càng nhận được sự quan tâm, ủng hộ và kỳ vọng của xã hội, nhất là tầng lớp trí thức trẻ Việt Nam.

Bài, ảnh, clip: Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.