Gia đình nhạc sĩ An Thuyên rút tác phẩm khỏi Trung tâm Bảo vệ tác quyền

Gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên trong buổi gặp gỡ báo chí chiều 12.4
Chiều 12.4, gia đình nhạc sĩ An Thuyên chính thức thông báo sẽ rút các tác phẩm âm nhạc của cố nhạc sĩ An Thuyên khỏi Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), chuyển sang một số đối tác bảo vệ tác quyền khác như: Nhaccuatui, Sky, hoặc gia đình sẽ tự khai thác, quản lý.

Chiều 12.4, gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên gồm: bà Huyền Lâm - vợ ông cùng con gái là ca sĩ Bông Mai, con trai là nhạc sĩ An Hiếu họp báo tại Hà Nội. Họ tuyên bố từ ngày 17.1, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (viết tắt: VCPMC) đã không còn là đại diện pháp lý, khai thác quyền tác giả, quyền liên quan đối với các tác phẩm của cố nhạc sĩ. Thay vào đó, gia đình sẽ thực hiện điều này.

Chia sẻ tại buổi họp, vợ nhạc sĩ An Thuyên cho biết trong vòng 5 năm trở lại đây, tính trung bình, mỗi 1 năm gia đình nhạc sĩ An Thuyên nhận được 60 - 70 triệu tiền tác quyền âm nhạc từ VCPMC. “Quý cao nhất là 32 triệu, quý thấp là 8 triệu. Và gia đình tôi xin khẳng định không phải vì lý do số tiền thu được nhiều hay ít mà gia đình xin rút tác phẩm khỏi VCPMC, mà chúng tôi muốn tìm đối tác ngoài bảo vệ tác quyền còn có thể quảng bá các tác phẩm của nhạc sĩ - vợ nhạc sĩ An Thuyên chia sẻ.

“Từ trước đến nay, phía VCPMC chỉ làm mỗi việc là thu tiền tác quyền các tác phẩm qua những sản phẩm có sẵn, thậm chí có những bản đã tồn tại hơn chục năm nay chứ không làm mới các tác phẩm. Gia đình chúng tôi nghĩ rằng, để khai thác tác phẩm tốt hơn thì phải có sự đầu tư mới. Chính vì không thoả đáng với cách làm hiện nay của phía VCPMC trong việc khai tác phẩm nên chúng tôi quyết định dừng việc hợp tác.

Nếu chúng tôi được biết rõ ai đang sử dụng tác phẩm, thì sẽ có cách quảng bá tốt hơn chứ chúng tôi không quan tâm đến tiền thu về từ các tác phẩm là bao nhiêu. Chúng tôi cũng muốn một sự minh bạch với những người nghệ sĩ nói chung trong một tác phẩm âm nhạc cũng như những người đã hợp tác với ba tôi” - ca sĩ Bông Mai, con gái của nhạc sĩ An Thuyên chia sẻ thêm.

Ca sĩ Bông Mai (phải) đã nghỉ việc tại VTV để dồn toàn bộ tâm huyết cho dự án phát triển âm nhạc thiếu nhi của bố

Nhạc sĩ An Hiếu, con trai nhạc sĩ An Thuyên cũng khẳng định, việc chia tay VCPMC chỉ là một cách khác để hợp thức hóa cách quản lý, sử dụng cho phù hợp với thời đại công nghệ 4.0. Sau khi rút khỏi VCPMC, gia đình sẽ tìm một số đối tác khác như Youtube, Nhaccuatui, Viettel… để quảng bá thêm âm nhạc của An Thuyên.

Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhạc sĩ An Thuyên đã ủng hộ nhạc sĩ Phó Đức Phương thành lập VCPMC. Đây là cái nôi bảo vệ tác quyền cho các nhạc sĩ khỏi nạn xâm phạm bản quyền. Tuy nhiên, với thời đại công nghệ mới, công tác kiểm đếm các tác phẩm được sử dụng các chương trình của VCPMC đã không được cập nhật. Theo chia sẻ của gia đình nhạc sĩ An Thuyên, nếu ông còn sống chắc chắn sẽ không đồng ý rút tác phẩm của mình ra khỏi VCPMC vì nhạc sĩ thì hay cả nể và chỉ biết sáng tác, không quan tâm đến tính quảng bá tác phẩm.

Được biết, toàn bộ số tiền tác quyền âm nhạc gia đình thu được đều được đưa vào quỹ âm nhạc mang tên nhạc sĩ An Thuyên. Cũng trong chiều 12.4, gia đình đã giới thiệu dự án âm nhạc dành cho thiếu nhi mang tên “Sing Channel” – Hãy để trẻ em Việt Nam được hát bài hát Việt Nam.

Có mặt ở họp báo, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Lân Cường - Phó chủ tịch thường trực của Hội nhạc sĩ Việt Nam - ủng hộ quyết định của gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên. "Chúng tôi rất biết ơn trung tâm tác quyền bởi nếu không có họ, giới nhạc sĩ sẽ bị thiệt thòi nhiều. Nhưng tôi nghĩ bây giờ là thời buổi cơ chế thị trường. Cái gì anh làm tốt người ta theo, còn không tốt thì sẽ rời bỏ", ông nói thêm.

Ông Lân Cường cũng gặp vấn đề tương tự như gia đình cố nhạc sĩ An Thuyên. Nhạc sĩ có nhiều ca khúc thiếu nhi tâm đắc, trong đó có nhiều tác phẩm đoạt giải cao tại các cuộc thi uy tín trong nước. Tuy vậy, khi ông Cường ký hợp đồng với VCPMC, những tác phẩm này vẫn không được tiếp cận rộng rãi với công chúng như kỳ vọng, chỉ giải quyết được vấn đề về phí tác quyền. Khi nghe gia đình nhạc sĩ An Thuyên trình bày ý tưởng rút các tác phẩm khỏi VCPMC để tự quảng bá, ông Nguyễn Lân Cường cũng có động thái tương tự.

Dạ Thảo


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.