Dzũng Art: Triển lãm 'Vườn xưa' nhớ 'Mùa nắng phai'

Triển lãm chủ đề 'Vườn xưa' của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Dũng tức Dzũng Art
Triển lãm chủ đề 'Vườn xưa' của nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Dũng tức Dzũng Art sẽ khai mạc lúc 10h ngày 9.12 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Sách ảnh 'Mùa nắng phai' khá đồ sộ và công phu tuyển chọn từ hàng ngàn tác phẩm của anh cũng sẽ ra mắt người yêu nghệ thuật trong dịp này.

Nhiều người nói Nguyễn Quốc Dũng thất bại với hội họa nên chuyển sang nhiếp ảnh. Tôi lại nghĩ khác. Hội hoạ và nhiếp ảnh cũng đều phản ảnh cái đẹp, nói về cái đẹp. Người nghệ sĩ thực sự chỉ lưu tâm làm sao “đến đích” trong cuộc tìm kiếm của chính mình.

Ảnh của Dzungart

Vì thế Dzũng Art và Nguyễn Quốc Dũng chính là một mà hai, hai mà một. Lúc anh phát tiết cái này, khi chọn lựa cái kia. Như bốn mùa xuân hạ thu đông trong thiên nhiên bới những vết đi khảm sâu mà chưa chắc ai cũng đủ tinh tế nhận ra. Để ảnh của Dzũng Art trong “Mùa nắng phai” bỗng như mùa thứ năm bảng lãng đắm say trong nỗi nhớ của những tâm hồn yêu cái đẹp.

Và cũng phải cám ơn hai vợ chồng thi sĩ Trương Nam Hương - Minh Lê đã mời chúng tôi gặp nhau một buổi sáng đẹp trời để chỉ nói chuyện và chiêm ngưỡng về cái đẹp trong ảnh của Dũng Art trước khi triễn lãm “Vườn xưa” diễn ra. Buổi gặp gỡ dưới tán lá xanh một ngày đầu thu của khung cảnh một quán cà phê quen. Nhạc sĩ Hữu Xuân, nhạc sĩ Phan Lai Triều, nhà báo Lê Công Sơn, nhả thơ trẻ Vương Chi Lan, ca sĩ Khánh Hà… và một vài gương mặt khác nữa.

Một số bạn bè văn nghệ gặp gỡ, chiêm ngưỡng bộ sách ảnh độc đáo "Mùa nắng phai" của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Dũng (từc Dzungart) trước triển lãm tại Sài Gòn - Ảnh: Minh Lê

Chúng tôi ngồi trong không gian của thực tại để xem chân mùa thu đi ẩn tinh tế qua từng góc máy, từng bức ảnh của “Mùa nắng phai”. Và thật! Tất cả như nghe thời gian chầm chậm luyến tiếc hay miễn cưỡng trôi.

Một giây trôi. Một giờ trôi. Một ngày trôi...

Và có những cuộc đời trôi mất tăm tích trong những cú cụ cựa vô hình ngỡ có có không không như thế!

Đồng vọng những hư ảnh!...

Tôi không giỏi về nhiếp ảnh nhưng tôi thích thế giới trong ống kính phơi mở của Dũng Art. Đẹp một cách tĩnh mịch và cô lặng. Đẹp như thơ. Đẹp như những niềm luyến tiếc những miền xưa...

Một trang sách ảnh "Mùa nắng phai"

Được biết, triển lãm ảnh của nghệ sĩ Nguyễn Quốc Dũng tức Dzũng Art chủ đề "Vườn Xưa" tại Sài Gòn, đồng thời ra mắt cuốn sách ảnh đầu tư công phu "Mùa nắng phai" sẽ khai mạc lúc 10h ngày 9.12 đến 16.12.2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật - Số 97 Phó Đức Chính - Quận 1 - TP.Hồ Chí Minh. Sách chia làm 3 phần gồm Ảnh màu, Ảnh trắng đen và Ảnh ý niệm. Đó là những bức ảnh cuộc đời lữ hành cùng nghệ thuật.

Đôi khi tưởng không đẹp hoá ra đẹp không tưởng!

Ở phòng triển lãm lần này, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Dũng sẽ giới thiệu 38 bức ảnh khổ lớn, được chọn lựa ra từ hàng ngàn tác phẩm đã chụp để in trên chất liệu canvas - vải bố - tinh tế để người yêu nghệ thuật thưởng lãm. Anh cho PV Một Thế Giới biết, đây là những bức ảnh về áo dài cũ, được thực hiện trong khoảng 10 năm trở lại đây. Chụp ở Hà Nội, Bắc Ninh, Ninh Bình, Huế, Hội An....

Chân dung nhà nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Dũng

Có thể Mùa nắng phai nhưng lại chính là mùa không thể quên trong tâm hồn bạn. Nghệ thuật thượng đỉnh luôn luôn là một mùa thứ năm của ký ức. Tại sao không?...

Sài Gòn, 7.12.2017.

Nguyễn Hữu Hồng MinhLoading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.