'Thiên tài bất hảo' - mượn đề tài quay cóp để nói về mặt trái của giáo dục

"Thiên tài bất hảo" (Bad Genius) là một tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Thái Lan mà bạn không nên bỏ qua.

Bối cảnh học đường quen thuộc

Bad Genius xoay quanh nhân vật chính Lynn, một nữ sinh cực kỳ thông minh vừa nhận được học bổng toàn phần vào trường điểm cấp quốc gia. Cha của cô vốn là một thầy giáo nghèo. Ông đã cố gắng hết sức mình để giúp con gái có được bàn đạp tốt nhất để có thể đi du học trong tương lai.

Tại đây, Lynn trở thành bạn thân của Grace, một nữ sinh vui vẻ hoạt bát nhưng học lực trung bình. Trong kỳ thi giữa kỳ, Lynn đã giúp đỡ Grace thành công vượt qua bài kiểm tra. Bạn trai của Grace là Pat thấy thế đã đề nghị Lynn nhắc bài cho những học sinh nhà giàu khác. Đổi lại, họ sẽ trả tiền cho cô.

Lynn biết rõ đó là điều sai trái. Tuy nhiên, cô vừa phát hiện ra bên cạnh học phí được miễn, cha của cô vẫn phải đóng một số tiền lớn cho nhà trường gọi là "phí cơ sở vật chất". Chính vì thế, Lynn đã đồng ý. Đáng tiếc, sự xuất hiện của Bank, một học sinh gương mẫu và chính trực, đã phá vỡ "mối làm ăn" đang trên đà phát triển của cô.

Cuối năm 12, Lynn và đồng bọn quyết định thực hiện một phi vụ lớn trước khi tốt nghiệp phổ thông, đó chính là gian lận kỳ thi quốc tế STIC. Nếu thành công trót lọt, Lynn sẽ có đủ tiền để vào trường đại học Boston (Mỹ), hoàn thành ước mơ của cha mình. Đây cũng chính là lúc Lynn phát huy hết tài năng, kể cả trí thông minh lẫn các chiêu trò mánh khóe. Mặc dù vậy, điều oái ăm là cô không thể làm một mình mà phải cần đến sự trợ giúp từ kẻ thù cũ là Bank.

Mặt trái của nền giáo dục

Bad Genius đã lồng ghép rất tinh tế những mặt tối của nền giáo dục Thái Lan hiện nay. Ngay từ cảnh đầu tiên, Lynn đã phát hiện ra đề thi giữa kỳ chính là bài tập mà giáo viên cho các học sinh đi học thêm tại nhà, một sự bất công khá phổ biến trong trường học. Chưa hết, học bổng mà Lynn nhận được chỉ là học phí chứ không bao gồm tiền bồi dưỡng cho trường. Đối với cô, đó là một sự lừa gạt trắng trợn và đạo đức giả từ ban giám hiệu.

Lynn, Pat, Grace và Bank là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường nhưng đồng thời cũng là đại diện cho nhiều tầng lớp trong xã hội. Lyn và Pat đều có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Cả 2 đã phải cố gắng hết sức mình ngay từ khi còn nhỏ với hy vọng được đổi đời. Trong khi đó, Grace và Pat là những người "vừa sinh ra là đã ở vạch đích". Cho dù học dở, cặp đôi này vẫn có thể ngang nhiên vào được trường điểm.

Không chỉ là về quay cóp

Quay cóp, gian lận trong thi cử là "chuyện thường ngày ở huyện". Và bất kỳ ai cũng đã từng trải qua, dù là bằng cách này hay cách khác. Tuy nhiên, trong Bad Genius, hành vi này không chỉ đơn thuần là thói hư tật xấu của giới học sinh mà nó còn là phép thử cho các nhân vật chính.

Khác với Grace và Pat vốn xem chuyện gian lận là bình thường, Lynn và Bank đã phải suy nghĩ rất lâu mới đi đến quyết định. Do bối cảnh gia đình của mình, họ buộc phải tâm niệm rằng "nếu không gian lận thì cuộc đời cũng gian lận chúng ta". Chỉ cần đạp chân lên lằn ranh mỏng manh của lương tâm, bạn sẽ mãi mãi không thể nào quay trở lại như xưa được nữa. Có thể nói, hành động tưởng chừng bình thường trước ngưỡng cửa trưởng thành của các học sinh sẽ định nghĩa cả lý tưởng sống của họ về sau.

Một tác phẩm xuất sắc của điện ảnh Thái Lan

Không chỉ thành công tại quê nhà (76 tỉ đồng tiền vé), Bad Genius còn trở thành bộ phim Thái Lan có doanh thu cao nhất từ trước đến nay tại Hồng Kông. Ngoài ra, Bad Genius cũng được lựa chọn làm tác phẩm mở màn cho LHP châu Á tại New York.

Đạo diễn và dàn diễn viên chính của "Bad Genius"

Đặc biệt, xem Bad Genius để thấy điện ảnh Thái Lan đã vượt qua chúng ta xa như thế nào. Chủ đề quen thuộc, lời thoại không hoa mỹ, kỹ xão không đặc sắc thế nhưng bộ phim vẫn có thể khiến cho khán giả hồi hộp theo dõi không chớp mắt và để lại dư âm khó quên sau khi đã rời rạp.

Bad Genius là một bộ phim mà bạn không nên bỏ lỡ. Bên cạnh yếu tố giải trí, Bad Genius còn truyền đi nhiều thông điệp ý nghĩa về tình thân, tình bạn bè và đặc biệt là ranh giới đạo đức trong lòng của mỗi chúng ta.

Bad Genius hiện đang được trình chiếu rộng rãi trên toàn quốc với cái tên Thiên tài bất hảo.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.