'Sát thủ kiểu Mỹ' - loạt truyện đình đám của New York Time lần đầu lên màn ảnh

“American Assassin” (Sát thủ kiểu Mỹ) là loạt truyện đăng trên New York Time kể về nhân vật Rapp lừng danh đã được chuyển thể thành bản phim trinh thám - hành động cùng tên, trong sự đón đợi của hàng trăm triệu độc giả trên toàn cầu.

Nhà văn Vince Flynn được xem là biểu tượng của tiểu thuyết trinh thám điệp viên thế kỷ mới, rất khác với phong cách của nhà văn Tom Clancy những năm 1980 (khai sinh nhân vật điệp viên quân sự huyền thoại Jack Ryan).

Vince Flynn không lấy chất liệu của chiến tranh lạnh và bóng đen của hệ thống điều hành điệp viên Mỹ mà lấy chất liệu từ chính sự bất ổn thường trực của thế giới mới, của kỷ nguyên khủng bố hậu 11.9. Loạt truyện xoay quanh nhân vật Rapp- “sát thủ” thời đương đại của Vince Flynn luôn nằm trong danh sách best seller của New York Times. Và American Assassin (Sát thủ kiểu Mỹ) là cuốn đầu tiên của loạt truyện về nhân vật lừng danh này vừa được chuyển thể thành phim cùng tên.

Hậu trường làm phim Sát thủ kiểu Mỹ

Vince Flynn, với tài tiên cảm của một nhà văn trinh thám kiểu mới, sớm nhận ra trước những mối đe dọa cho thường dân từ vấn nạn khủng bố các cấp khắp mọi nơi, vậy nên với riêng nước Mỹ thì theo góc nhìn toàn cảnh lẫn cận cảnh của mình, ông “đề xuất” CIA (Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ) nên có cách thức chiêu mộ hoàn toàn mới mẻ, thể hiện rõ nét trong các câu chuyện trinh thám đầy tính dự cảm ấy. Một khi tội phạm khủng bố có thể xuất hiện từ bất cứ nền tảng tổ chức kiểu gì hoặc vùng miền nào, hẳn nhiên cần phải có một thế hệ điệp viên thượng hạng mới có thể xâm nhập vào tận “hang ổ” của những nhóm người không quá đặt nặng mục đích chính trị.

Hậu trường làm phim Sát thủ kiểu Mỹ

Năm 1999, Vince Flynn lần đầu tiên giới thiệu nhân vật Rapp trong cuốn sách mở màn: Transfer of Power. Lúc này, Rapp đã là điệp viên CIA xuất sắc giải cứu được chính phủ Mỹ khi có vụ khủng bố tấn công Nhà Trắng và bắt cóc con tin. Cuốn sách ngay lập tức tạo được tiếng vang và mở màn cho 13 tiểu thuyết Mitch Rapp, viết bằng bút lực dồi dào về chất trinh thám đầy xúc cảm bản năng nhân vật hòa quyện cùng kỹ năng và tầm nhìn chuyên nghiệp, từ Vince Flynn.

Series về Rapp còn là cuộc tập hợp lượng fans đa dạng, từ giới chính trị tột đỉnh quyền lực của nước Mỹ như các Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush… cho đến nhiều lãnh đạo quốc gia ở các nước khác trên thế giới như vua Abdullah II… đặc biệt là lực lượng quân đội Mỹ đang tại ngũ và đồn trú ở nước ngoài, nơi sách bìa mềm rất được ưa chuộng! Mỗi cuốn sách về Rapp của Vince Flynn đều là sách bán chạy trên New York Times với hơn 12,5 triệu bản tiểu thuyết được bán ra ở Mỹ, cũng như đã “phủ sóng” quốc tế đến với hơn 20 thị trường nước ngoài.

Hình ảnh trong phim Sát thủ kiểu Mỹ

Đến năm 2010, Vince Flynn được độc giả trung thành của mình bày tỏ cuồng nhiệt đòi nhà văn quay lại thuở ban đầu với Mitch Rapp, và cuối cùng ông đã mang đến cho độc giả câu chuyện mà họ muốn: Cội nguồn của Rapp. Cuốn sách khám phá về nỗi cô đơn, những vết thương nhạy cảm và sự tươi mới của một tân binh vừa bước ra từ trường học đã trở thành ác mộng đáng sợ nhất của bọn khủng bố. Đó là cuốn American Assassin.

Cuốn sách này trở thành một trong những tập truyện được giới phê bình đánh giá cao và được yêu thích nhất. Sách đặc tả về quá khứ đau thương của Rapp - tình yêu mà anh đã mất, nỗi đau buồn “đóng đinh” trong anh; vì thế khi đầu quân vào chương trình huấn luyện đặc vụ tối mật của chính phủ Mỹ, Rapp đã luôn làm mọi việc vượt ra ngoài những khuôn khổ nguyên tắc thông thường.

Theo “Publisher’s Weekly”, nhà văn Vince Flynn đã mang đến một câu chuyện vô cùng nền tảng về quá khứ của Rapp, thổi vào đó chiều sâu của nỗi đau vẫn luôn cuộn chảy trong trái tim nhân vật.

American Assassin hẳn nhiên cũng chính là cuốn đầu tiên của loạt truyện về nhân vật Rapp lừng danh này được chuyển thể thành bản phim Trinh thám - Hành động cùng tên, với sự đón đợi của hàng trăm triệu độc giả trên toàn cầu.

T.V


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.