Chủ đề Donald Trump tiếp tục được bàn luận tại lễ trao giải BAFTA

BAFTA (Giải thưởng Điện ảnh và Truyền hình của Viện Hàm Lâm vương quốc Anh) được xem là sự kiện nghệ thuật thường niên quan trọng hàng đầu tại Anh quốc và là một trong ba lễ trao giải điện ảnh quy mô, nổi tiếng toàn cầu.

Diễn ra vào đêm chủ nhật ngày 12.2, tâm điểm của BAFTA năm nay ngoài các ngôi sao điện ảnh và giải thưởng còn có chủ đề "nóng sốt" nhất hiện nay: chính trị. Trước thềm buổi lễ, báo giới cùng người hâm mộ từng lo ngại, liệu xu hướng chỉ trích công khai tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tiếp diễn như những gì xảy ra ở Oscar và Quả Cầu Vàng năm nay?

Đầu tháng 1 vừa rồi, trong lúc lên nhận giải tại Quả Cầu Vàng, nữ minh tinh gạo cội Meryl Streep từng thẳng thắn chê trách Donald Trump, cho rằng ông đã "nhạo báng một phóng viên tàn tật". Dĩ nhiên, ông Trump đã không ngần ngại "phản pháo" ngay sau đó. Cứ thế, "làn sóng" đối đầu giữa ông và các ngôi sao tiếp tục. Vào dịp sự kiện Screen Actor Guild Awards (Lễ trao giải của Nghiệp đoàn Điện ảnh Mỹ, tổ chức ở kinh đô giải trí Hollywood ngày 29.1), Mahershala Ali, nam diễn viên sáng giá được đề cử với tác phẩm chính kịch Moonlight, có bài phát biểu gây xúc động nói về chính sách hạn chế nhập cư mới gây nhiều quan ngại do ông Trump xây dựng.

Stephen Fry trong khoảnh khắc phát biểu khai mạc chương trình

Đối với BAFTA, câu chuyện chỉ trích có phần khéo léo hơn. Stephen Fry, MC chính phụ trách xuyên suốt chương trình lễ, khiến các khách mời thích thú khi ám chỉ "bóng gió" vị tổng thống tai tiếng. Diễn viên hài người Anh châm chọc ông Trump bằng câu: "Để xem cánh người Nga quyết định ai sẽ thắng [giải thưởng] tối nay". Kiều nữ Emma Stone, khi lên bục nhận giải "Nữ chính xuất sắc nhất" với La La Land, cũng chia sẽ một cách ý nhị. Cô nói: "Nước Anh, Mỹ lẫn toàn thế giới đang phải trãi qua một giai đoạn rúng động. Trong giai đoạn chia cách thế này, tôi nghĩ đây là cơ hội đặc biệt, được đến đây tối nay để cảm ơn BAFTA, để đón mừng giải thưởng từ sự sáng tạo vốn giúp xóa đi mọi biên giới, và giúp mỗi người thấy bớt đơn độc".

Meryl Streep luôn xuất hiện tràn đầy sức sống

Emma Stone


Meryl Streep xuất hiện duyên dáng và tươi tắn trong buổi lễ. Lần này, phần lớn thời gian bà chỉ ngồi thưởng thức sự kiện, hạn chế đưa ra phát biểu cá nhân. Vài nhân vật khác có tiếng trong ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ, như John Lasseter, ông chủ hãng Pixar, đạo diễn của Mật mã DaVinci, Ron Howard, nữ diễn viễn Julia Stiles,.. đều chỉ tập trung nói về các phim đề cử hay hoạt động bên lề sự kiện.

Có thể nói, BAFTA 2017 đem lại không khí nhẹ nhàng và vui tươi hơn hẳn so với một số “người anh em” sự kiện tại Mỹ và châu Âu. Nhờ chủ động tiết chế nhiều bàn luận và phát biểu liên quan đến vấn đề chính trị, vốn mang tính tương đối nặng nề cho một chương trình trao giải nghệ thuật, ban tổ chức buổi lễ cùng nhà đài BBC (đơn vị phát sóng độc quyền) đã khiến nhiều khán giả lẫn khách mời tham dự đặc biệt hài lòng.

Công nương Kate cùng thái tử William đẹp đôi trên thảm đỏ

"Lễ trao giải BAFTA lần thứ 70 gồm tổng cộng 24 hạng mục giải thưởng; trãi dài từ phim điện ảnh, phim ngắn, truyền hình đến tài liệu. Đúng như kì vọng, La La Land, dẫn đầu danh sách ứng viên năm nay với 11 đề cử, đã “đại thắng” 5 giải lớn. Các ngôi sao nổi bật trên thảm đỏ BAFTA 2017 có vợ chồng thái tử William, Meryl Streep, Emma Stone, Amy Adams, Nicole Kidman, J. K. Rowling, Viola Davis và anh chàng “người nhện” mới Tom Holland.

Như Ý


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.