Đạo diễn phim 'Về nơi gió cát' NSND Huy Thành qua đời tại Pháp

Mới đây trên trang cá nhân của mình, diễn viên Hồng Ánh đã thông báo đến đồng nghiệp, bạn bè thông tin NSND Huy Thành qua đời. Ông hưởng thọ 90 tuổi

Theo thông tin chia sẻ của nữ diễn viên Hồng Ánh thì NSND Huy Thành qua đời ngày 22.5.2018 tại Pháp khi du lịch thăm các con.

"Xin chia buồn cùng gia đình của NSND Huy Thành. Các Nghệ sĩ điện ảnh nhiều thế hệ và khán giả luôn nhớ đến ông, một nghệ sĩ điện ảnh Việt Nam hiếm hoi thành công ở cả lĩnh vực đạo diễn và biên kịch. Thành kính phân ưu!", chị viết.

NSND Huy Thành, đạo diễn Huy Thành qua đời, sao Việt
Hồng Ánh chia sẻ về thông tin NSND Huy Thành qua đời và gửi lời chia buồn
đến gia đình nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Huy Thành tên thật là Nguyễn Huy Thành, sinh ngày 20.2.1928 tại Huế. Ông là đạo diễn phim, nhà biên kịch Điện ảnh, Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân của Việt Nam và được xem như đạo diễn suất sắc của thế hệ đạo diễn phim truyện đầu tiên tại Việt Nam.

Thuở nhỏ học tiểu học ở Đà nẵng, rồi học trung học ở Huế. Năm 1957, ông làm việc tại Bộ Văn Hoá. Đến năm 1961, ông theo học lớp Đạo diễn khóa đầu tiên của Trường Điện ảnh Việt Nam. Sau 4 năm, ông tốt nghiệp khóa học vào loại ưu. Năm 1965, ông thực hiện bộ phim đầu tay: Làng nổi. Bộ phim Nổi gió (sản xuất 1966), Về nơi gió cát (sản xuất 1981)... do ông đạo diễn đã đạt được giải thưởng lớn trong và ngoài nước. Ông được xem như đạo diễn xuất sắc của thế hệ đạo diễn phim truyện đầu tiên tại Việt Nam.

NSND Huy Thành, đạo diễn Huy Thành qua đời, sao Việt
Chân dung nghệ sĩ nhân dân Huy Thành.

NSND Huy Thành được khán giả yêu mến qua các tác phẩm điện ảnh tiêu biểu của Điện ảnh Cách Mạng Việt Nam qua các tác phẩm: "Làng nổi" (1965), "Nổi gió" (1966), "Về nơi gió cát" (1981), "Xa và gần" (1984)... Nhiều bộ phim của ông đã đạt được giải thưởng lớn trong và ngoài nước như Giải Bông sen vàng Liên hoan phim Việt Nam lần I (1970) Phim truyện nhựa Nổi gió. Giải Bông sen vàng & Giải viết kịch bản hay nhất, Liên hoan phim Việt Nam lần VI (1983) Phim truyện Về nơi gió cát. Giải Bông sen vàng & Giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Liên hoan phim Việt Nam lần VII (1985) Phim truyện Xa và gần...

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.