Đạo diễn Lưu Trọng Ninh nói gì khi dự luận phản ứng diễn viên không mặc áo ngực lên sóng truyền hình?

Cô con dâu địa chủ Hơn chỉ diện chiếc áo yếm là hình ảnh được bàn luận nhiều nhất trong tập 2 của bộ phim 'Thương nhớ ở ai' - Ảnh chụp màn hình
Là bộ phim mới nhất của đạo diễn Lưu Trọng Ninh chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng Bến không chồng, bộ phim "Thương nhớ ở ai" nhận được khá nhiều sự quan tâm từ khán giả sau hai tập đầu tiên lên sóng.

Tuy nhiên, bên cạnh những phản hồi tích cực của khán giả về nội dung, phim cũng gây nhiều tranh cãi qua chi tiết dàn diễn viên nữ không mặc nội y. Sau 2 tập phát sóng đầu tiên trên kênh truyền hình VTV, bộ phim "Thương nhớ ở ai" đã đón nhận nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc các nữ diễn viên tham gia diễn xuất mà không mặc nội y gây phản cảm với khán giả, đặc biệt là ảnh hưởng không tốt đến nhận thức của người xem là các trẻ em.

Chia sẻ về chi tiết gây nhiều tranh cãi này, nữ diễn viên Thanh Hương - người thủ vai nhân vật Nương cho biết: "Tôi nghĩ đã là diễn viên thì nên hiểu một điều rằng phải hóa thân hoàn toàn vào nhân vật để lột tả chân thực nhất vai diễn. Là phụ nữ, tôi cũng giống như các diễn viên khác, ban đầu chắc chắn ai cũng có sự ngại ngùng không hề nhẹ. Nhưng với cá nhân, tôi sẵn sàng hy sinh để vai diễn tròn trịa và chân thực nhất".

Những cảnh quay nóng bỏng và trang phục của bộ phim là đề tài bàn tán khi mới được phát sóng - Ảnh chụp màn hình

Trước những phản hồi từ phía cộng đồng, đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ với báo chí về quan điểm của mình. “Áo yếm của phụ nữ Việt Nam là một thiết kế tuyệt tác. Một hiện thân của cái đẹp vừa kín đáo, tinh tế lại vừa gợi cảm, tình tứ. Ngày xưa, các cụ mặc thế nào thì bây giờ chúng ta mặc như vậy. Phụ nữ chỉ thực sự đẹp khi họ tự do. Sao lại bắt họ phải ở trong một khuôn phép, che đậy nào. Ngày xưa các cụ mặc như thế nào thì mình dựng phim phải tạo nên sự chân thực, không giả tạo - vị đạo điễn bày tỏ.

Đạo diễn phim "Thương nhớ ở ai" cũng chia sẻ thêm việc các cô gái Paris còn không mặc áo ngực khi ra đường và dáng đi của họ rất đẹp. Trong khi phim "Thương nhớ ở ai" phản ánh hoàn toàn chân thực, kể câu chuyện về thân phận người phụ nữ ở làng quê Bắc bộ giai đoạn 1954 – 1975. Thời đó, người phụ nữ Việt Nam chưa biết áo ngực là gì.

Đạo diễn cho biết, quyết định này có sự thống nhất của người phụ trách phục trang và diễn viên. Ngoài những yêu cầu được đặt ra ngay từ đầu, bản thân Lưu Trọng Ninh không can thiệp nhiều về mặt diễn xuất. Riêng vấn đề trang phục, đây là phim có bối cảnh ngày xưa nên diễn viên phải theo yêu cầu của ê kíp và khẳng định đây hoàn toàn không phải là cách để thu hút sự chú ý hay tranh cãi về bộ phim. Những người nào tranh cãi về trang phục cùa các diễn viên là còn khá khắt khe trong vấn đề nhìn nhận nghệ thuật một cách tốt đẹp nhất.

Ngoài quan điểm của đạo diễn Lưu Trọng Ninh, đạo diễn Bùi Thọ Thịnh cho hay, trang phục thời đó như mọi người biết là đều khâu bằng tay, chất liệu bây giờ gần như là không tìm kiếm được. "May mắn khi chúng tôi tìm được một số làng nghề vẫn còn giữ được cách dệt vải truyền thống và tìm ra được chất liệu. Khi có chất liệu rồi, việc thi công để lên được style của nhân vật, phải khâu tay… nói chung là cả vấn đề khi lên được trang phục như vậy” - đạo diễn Thịnh cho biết.

"Thương nhớ ở ai" là một bộ phim được lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng; được đạo diễn Lưu Trọng Ninh và Bùi Thọ Thịnh thực hiện trong suốt 3 năm. Trước Thương nhớ ở ai, đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng thực hiện bộ phim điện ảnh Bến không chồng. Tuy nhiên, với bản truyền hình, các đạo diễn chỉ dựa vào kết cấu của tiểu thuyết còn kịch bản và hệ thống nhân vật hoàn toàn mới.

Bộ phim tái hiện sinh động cuộc sống ở một vùng quê Việt Nam nhiều năm trước với những người nông dân một nắng hai sương của làng Đông. Trải qua hai cuộc chiến, ngôi làng Đông vắng bóng đàn ông, chỉ còn những người đàn bà góa ngày ngày tụ tập ở bến nước đầu làng. Họ không chỉ chịu nỗi đau mất mát người thân, mà còn bị giam cầm, trói buộc bởi những định kiến hủ tục hà khắc, phải đè nén, chôn giấu những khát khao hạnh phúc cá nhân...

"Thương nhớ ở ai" có sự tham gia của nhiều diễn viên nữ. Hai vai nữ chính của bộ phim được giao cho hai cái tên mới là Ngọc Anh và Hồng Kim Hạnh. Ngoài ra phim còn có sự góp mặt của các diễn viên như NSƯT Thanh Ngoan, Thanh Hương,...

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Phạm Minh TiếnReply

    14-11-2017 04:44:54

    Tôi xin cám ơn Đạo diễn Lưu Trọng Ninh đã cho tôi những giây phút thực sự xúc động khi xem bộ phim về 1 thời ít được nói đến. Tôi cũng là thế hệ sinh những năm 50 nên cũng hiểu được phần nào bối cảnh thời điểm đó. Ngoài ra những thông tin cóp nhặt qua bố mẹ, các bác, các cô chú bổ sung thêm. Phim nào dù làm kỹ đến mấy cũng có 1 vài hạt sạn, thêm nữa gọi là "hạt sạn" còn phải do cảm nhận từng người. Nói như Ông Trịnh Công Sơn: "Thôi kệ". Cứ là như anh đã nghĩ và và đã làm anh Ninh ạ. Có 1 điều tôi muốn nhờ anh Ninh chỉ rõ chữ "ở ai" có phải từ có phải từ cổ không? Xin cám ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.