Đạo diễn Hoàng Nhật Nam muốn có mặt phiên phúc thẩm Tuần Châu kiện Việt Tú

Phúc thẩm vụ Tuần Châu kiện Việt Tú, đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong được có mặt (Ảnh: Internet)
Liên quan tới vụ án kinh doanh thương mại về việc tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa Công ty cổ phần Tuần Châu và đạo diễn Việt Tú sẽ được Tòa án cấp cao tại Hà Nội đưa ra xét xử phúc thẩm ngày 10.10 tới, đạo diễn Hoàng Nhật Nam tiếp tục viết tâm thư mong muốn được có mặt tại phiên tòa để bảo vệ tác phẩm của mình.

Nội dung tâm thư trên trang cá nhân, Hoàng Nhật Nam viết: “Vừa xuống sân bay thì đọc tin này. Vậy là ngày tôi luôn chờ và hy vọng những khuất tất, tráo trở, mù mờ sẽ một lần nữa được làm sáng tỏ cũng tới. Phiên phúc thẩm sẽ diễn ra ngày 10.10 tại Tòa cấp cao Hà Nội".

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết anh "vẫn nhớ như in cảm giác bàng hoàng và hoang mang khi đọc kết luận Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh tại phiên xử sơ thẩm. Bàng hoàng vì tòa tuyên về tác phẩm của tôi mà không cho tôi là tác giả có mặt. Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm độc lập do tôi dàn dựng được Cục Bản quyền công nhận quyền tác giả. Tôi quá sửng sốt không rõ tòa căn cứ vào đâu để đưa ra kết luận như vậy. Tôi chỉ có nguyện vọng duy nhất, cấp nhất bây giờ là được tòa triệu tập có mặt tại phiên phúc thẩm để bảo vệ tác phẩm của mình. Hôm nay ngày 1.10 tôi chưa hề nhận được một văn bản nào từ phiên tòa sắp tới”.

Trước đó, TAND TP.Hà nội nhận được đơn kháng cáo của Công ty cổ phần Tuần Châu Hà Nội (gọi tắt là Tuần Châu) đối với bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm ngày 14 và 20.3.2019 của Tòa án Hà Nội.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam mong muốn có mặt trong phiên tòa phúc thẩm để bảo vệ quyền lợi của mình

Tòa án cấp sơ thẩm tuyên Tuần Châu được quyền sở hữu tác phẩm Ngày xưa, nhưng phía Tuần Châu vẫn có đơn kháng cáo để yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận yêu cầu bồi thường thiệt hại của Tuần Châu đối với công ty DS. Và bên Tuần Châu cũng đề nghị tòa án cấp phúc thẩm không chấp nhận phần tòa án cấp sơ thẩm tuyên kịch bản Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của kịch bản Ngày xưa và phần tuyên Tuần Châu phải thanh toán tiền cho công ty DS theo yêu cầu phản tố.

Liên quan đến vụ kiện, sau phiên tòa sơ thẩm, đạo diễn Hoàng Nhật Nam, tổng đạo diễn, tác giả của Tinh hoa Bắc Bộ viết thư tay gửi đến TAND TP.Hà Nội và TAND cấp cao tại Hà Nội. Đạo diễn Hoàng Nhật Nam bất ngờ vì tòa tuyên tác phẩm của ông phái sinh một tác phẩm khác khi ông là tác giả, nhưng không được có mặt tại phiên tòa.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam gửi thư tới phiên tòa phúc thẩm

"Tôi quá uất ức, vì quyền tác giả của tôi bị xâm phạm khi phán quyết của tòa về tác phẩm của mình mà mình không có mặt. Tôi nghĩ rằng, ở góc độ công dân và một nghệ sĩ mà lại không được pháp luật bảo vệ", ông Nam bức xúc. Ông Nam cho rằng mình là người liên quan trực tiếp nhưng lại không được mời tham dự với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, không được lên tiếng bảo vệ tác phẩm của mình.

Trao đổi với báo chí sáng 30.9, ông Nam cho biết chưa nhận được giấy triệu tập của tòa và sẽ liên hệ lại phía tòa vì rất mong được có mặt tại phiên phúc thẩm sắp tới.

Trước đó, ngày 20.3, HĐXX sơ thẩm TAND TP.Hà Nội tuyên án vụ tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Tuần Châu Hà Nội và bị đơn là Công ty Đầu tư tổng hợp truyền thông DS (Công ty DS), đại diện là đạo diễn Việt Tú. Tòa sơ thẩm xác định đạo diễn Việt Tú là tác giả của vở diễn Ngày xưa, còn Tuần Châu Hà Nội là chủ sở hữu kịch bản. Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Tuần Châu Hà Nội, buộc phía Việt Tú chuyển giao quyền sở hữu kịch bản vở diễn Ngày xưa, nhưng không chấp nhận yêu cầu bồi thường hơn 6 tỉ đồng do không có căn cứ.

Tòa sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của Công ty DS, tòa xác định Tinh hoa Bắc Bộ là tác phẩm phái sinh của vở Ngày xưa. Tòa không chấp yêu cầu bồi thường hơn 6 tỉ đồng của phía Việt Tú nhưng yêu cầu Tuần Châu Hà Nội chi trả 660 triệu đồng là tiền lãi cho các khoản chậm thanh toán và 10% doanh thu bán vé như cam kết cho đạo diễn này.

Bài và ảnh: Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.