Đạo diễn Hoàng Nhật Nam đề nghị được tham dự phiên tòa kháng cáo của công ty Tuần Châu

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam cho biết tòa đã quên anh cũng là một tác giả
Ngay sau khi có kết luận từ tòa án ở phiên sơ thẩm giữa đạo diễn Việt Tú và Công ty Tuần Châu, d0ạo diễn Hoàng Nhật Nam cho rằng: "Hiện nay tòa án đang bảo vệ quyền tác giả cho một đạo diễn mà quên đi vai trò quan trọng của tôi, cũng là một tác giả, một đạo diễn, một người sáng tạo, đặt trong tương quan vai trò của tác giả Nguyễn Việt Tú trong sự việc tranh chấp về bản quyền tác giả này”.

Sau khi Toà án Nhân dân TP.Hà Nội tuyên án “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh từ vở diễn "Ngày xưa", đạo diễn Hoàng Nhật Nam - tác giả vở diễn “Tinh hoa Bắc Bộ” đã viết một bức thư tay gửi đến Toà án Nhân dân Hà Nội đề nghị được tham gia vào vụ kiện, với tư cách là một người liên quan nhưng đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã không được mời tham dự phiên toà.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam gửi bức thư tay tới Tòa án nhân dân Hà Nội đề nghị được tham dự trong phiên tòa tới đây mà Công ty Tuần Châu đã kháng cáo

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam chia sẻ: “Như một “người mẹ” chỉ biết “đứa con nhỏ” của mình bị kết tội giống ông hàng xóm và cạo đầu bôi vôi thả trôi sông hai mẹ con mà không hề có một giám định pháp y nào và ngay cả việc đơn giản nhất là cho người mẹ ấy quyền được nói''.

Việc tác phẩm “Tinh hoa Bắc Bộ” bị tuyên án mà không có mặt tác giả - đạo diễn Hoàng Nhật Nam - được cho là chưa đúng trình tự tố tụng, do đó đạo diễn Hoàng Nhật Nam đã trực tiếp đến Toà án Nhân dân Hà Nội trình bức tâm thư mong muốn được tham gia vào vụ kiện.

Đạo diễn Hoàng Nhật Nam

“Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm độc lập, đã được Cục Bản quyền tác giả cấp Giấy chứng nhận đăng ký tác quyền số 3642/2017/QTG ngày 31.7.2017. Để chứng minh cho sự độc lập của “Tinh hoa Bắc Bộ”, đạo diễn Hoàng Nhật Nam nêu ra:

“Về nội dung tôi muốn kể một câu chuyện rộng lớn về đồng bằng sông Hồng, những điểm son của văn hóa, lịch sử của vùng đất ngàn năm đầy thi, ca, nhạc, họa, đáng tự hào, tình mẫu tử, thiền sư Từ Đạo Hạnh và đặc biệt là phải mang tính giải trí cao, một vở diễn mà người miền Bắc khi xem sẽ thấy mình trong đó, sẽ rưng rưng với hồi ức, kỷ niệm, còn đối với người chưa từng đến, chưa từng qua sẽ thấy yêu mến hơn bản sắc văn hoá của vùng đất và con người ở đây.

Về tính sân khấu để thu hút thì tôi sẽ phải dùng công nghệ và kỷ xảo, dùng phần lớn là diễn viên chuyên nghiệp, âm nhạc phải đặc thù và phải lay động lòng người đến từng nốt nhạc, phải có những bài múa đẹp như tiên cảnh, phải có cung điện uy nghi, phải có những sự ảo diệu trong dàn dựng…''.

Với tác quyền đã được cấp nhưng lại bị tuyên án “Tinh hoa Bắc Bộ” là tác phẩm phái sinh trong khi vắng mặt tác giả, điều này đã khiến đạo diễn Hoàng Nhật Nam vô cùng “uất ức”.

Cũng trong chiều qua, phía Công ty Tuần Châu Hà Nội đã nộp đơn kháng cáo đề nghị mở lại phiên toà, như vậy đạo diễn Hoàng Nhật Nam có thể có cơ hội được tham gia vào vụ kiện liên quan.

Đạo diễn Việt Tú được tòa công nhận quyền tác giả vở 'Ngày xưa'

Căng thẳng phiên sơ thẩm của đạo diễn Việt Tú với công ty Tuần Châu xoay quanh 'Thuở ấy xứ Đoài'

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.