Con số 82 lịch sử tại liên hoan phim Cannes 2018

82 phụ nữ quyền lực của ngành công nghiệp điện ảnh biểu tình tại LHP Cannes - Ảnh: EPA
Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 đã diễn ra đến ngày thứ 5 với nhiều bộ phim mới và chất lượng được giới thiệu tới khán giả. Mặc dù vậy, sự kiện đáng chú ý nhất đến thời điểm hiện tại lại chính là hình ảnh 82 nữ diễn viên, đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất cùng nắm tay nhau biểu tình trên thảm đỏ của buổi công chiếu bộ phim 'Girls of the Sun' nhằm kêu gọi bình đẳng giới tính trong ngành công nghiệp điện ảnh vào ngày 12.5 (giờ địa phương).

Dẫn đầu là nữ diễn viên Cate Blanchett, người đảm nhận vai trò chủ tịch ban giám khảo năm nay. Sánh vai cùng với cô là nhiều tên tuổi lớn của Hollywood như Jane Fonda, Kristen Stewart, Helen Mirren, Marion Cotillard, Salma Hayek, đạo diễn Ava DuVernay, đạo diễn Patty Jenkins...

Giải thích cho con số 82, Cate Blanchett cho biết: “82 người chúng tôi đại diện cho tất cả nữ đạo diễn từng xuất hiện trên bậc cầu thanh của liên hoan phim Cannes kể từ năm 1946. Trong khi đó, con số ở phía nam giới là 1.688. Chưa hết, giải Cành cọ vàng uy tín đã được trao cho 71 nam đạo diễn, quá nhiều để kể hết. Tuy nhiên, chỉ có 2 người phụ nữ từng được trao vinh hạnh tương tự”.

Nơi diễn ra cuộc biểu tình cũng là một sự lựa chọn có chủ đích. Girls of the Sun được đạo diễn bởi Eva Husson với nội dung phim xoay quanh một tiểu đoàn người Kurd gồm toàn phụ nữ đã can đảm đứng lên giải phóng quê hương của mình khỏi bọn IS tàn bạo. Đây vốn là một câu chuyện có thật.

Mặc dù được đánh giá là một trong những liên hoan phim uy tín và lâu đời nhất trên thế giới, thế nhưng Cannes thường xuyên bị đánh giá là một sân chơi kỳ thị phụ nữ. Bằng chứng trong suốt lịch sử của liên hoan phim, chỉ có 82 bộ phim tham gia tranh tài được đạo diễn bởi phụ nữ. Ngược lại, có đến 1.645 bộ phim được đạo diễn bởi cánh mày râu.

Việc Harvey Weinstein - một trong những nhân vật quan trọng nhất của LHP Cannes trong 2 thập kỷ qua - bị tạp chí New York Times phanh phui hành vi lạm dụng và quấy rối tình dục nhiều phụ nữ đã tạo áp lực rất lớn cho ban tổ chức của Cannes năm nay. Đặc biệt, vài vụ trong số đó đã diễn ra ngay tại LHP Cannes, nơi luôn được xem là địa điểm ăn chơi lý tưởng cho những kẻ lắm tiền nhiều của.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.