Du xuân trên Phố Sách đầu tiên tại Hà Nội

Năm nay, người dân Thủ đô có dịp du xuân, thưởng ngoạn trên con phố sách đầu tiên tại Hà Nội diễn ra từ ngày mồng 3 đến mồng 8 Tết.

“Phố sách xuân Bính Thân” được tổ chức trên con phố Lê Thạch (quận Hoàn Kiếm) ngay sát tượng đài Lý Thái Tổ linh thiêng. Đến với phố sách đầu tiên tại Hà Nội, bạn đọc được thưởng thức các thể loại sách phong phú, đa dạng từ sách thiếu nhi, sách văn học,… đến các thể loại sách kinh tế, khoa học kĩ thuật,……

Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: “Nhằm phát huy những kết quả đạt được qua các hội sách hàng năm và góp phần xây dựng văn hóa đọc, xây dựng nét đẹp văn hóa trong đời sống của người dân Thủ đô, phố sách xuân Bính Thân hứa hẹn sẽ là phố sách truyền thống hằng năm mỗi khi xuân về”.
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-1

Tại Phố Sách, có rất nhiều bạn trẻ đang rất hào hứng, thích thú khi được tham gia du xuân trên con phố ngập tràn tri thức này.

Bạn Huệ Anh, học sinh trường Vinschool cho biết: “Vì là người rất mê sách nên em đã tìm đến đây để có dịp khám phá thêm những đầu sách mới. Tuy nhiên, các gian hàng chưa được phong phú lắm, chủ yếu vẫn là truyện tranh, tiểu thuyết dành cho các bạn trẻ. Mong rằng năm sau sẽ có nhiều gian hàng hơn nữa và tăng thêm các đầu sách về giáo dục nhưng vẫn có chút hài hước thì sẽ hấp dẫn hơn”.

Anh Vũ Tuấn Thành (phố Ngô Sĩ Liên) đang chọn những cuốn truyện thiếu nhi cho cậu con trai nhỏ cho biết: “Tôi đã đi nhiều hội sách khác nhưng đến với Phố Sách năm nay tuy nhưng cũng rất đẹp, có khá nhiều sách hay nhưng những đầu sách về Phật giáo có vẻ hơi ít”.
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-2
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-3

Đại diện cho các đơn vị tham gia, ông Nguyễn Mạnh Hùng- Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ Công ty cổ phần sách Thái Hà chia sẻ: “Tôi thật sự xúc động khi tại Hà Nội có được một phố sách như thế này, Giấc mơ bất lâu của tôi cũng như của hàng triệu người dân Hà Nội đã thành hiện thực”.

Cũng theo ông Hùng, Hà Nội là Thủ đô văn hiến, ông cha ta đời đời tôn trọng và tôn thờ văn hiến này thì ngày hôm nay, tại phố sách xuân này, “văn hiến” được khơi dậy lại một cách mạnh mẽ.

Với 20 gian hàng sách được trưng bày đẹp mắt, công phu, ấn tượng, tại Phố Sách Xuân, bạn đọc có cơ hội được tiếp cận với nhiều thể loại sách phong phú, đa dạng về chủng loại. Đặc biệt, tại Phố Sách sẽ có phần trưng bày sách với 2 chủ đề: “Mừng Đảng - Mừng Xuân” và “Thăng Long - Hà Nội”.
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-4

Ông Hoàng Văn Sơn (quận Hoàn Kiếm) hào hứng cho hay: “Đây là một nét đẹp cần được duy trì. Dù ở Hà Nội có rất nhiều nơi bán sách nhưng chúng ta vẫn nên làm những hội sách và phố sách như thế này để phát huy văn hóa đọc cho người dân. Bây giờ, mọi người lên mạng nhiều quá sẽ dần quên đi thói quen đọc sách vốn rất đẹp của người Việt”.

Ngoài ra, đi du xuân tại Phố Sách, bạn đọc cũng có cơ hội được giao lưu với các nhà văn, các tác giả, viết tặng Thư pháp Việt ý nghĩa và miễn phí; được hướng dẫn cách pha trà và thưởng trà trong không gian Thư pháp - trà Việt. Các khu vực đọc sách, tô màu sách lịch sử vẽ tranh thiếu nhi,… cũng được Ban tổ chức quan tâm đầu tư nhằm tạo thêm không gian cho bạn đọc tại Phố Sách Xuân.
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-5
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-6

Trao đổi với Báo điện tử Một thế giới, bà Phan Lan Tú, GĐ Sở thông tin truyền thông Hà Nội, Trưởng ban tổ chức Phố Sách Xuân chia sẻ: “Hà Nội từ lâu rất quan tâm phát triển văn hóa đọc và muốn tạo không gian văn hóa đọc cho người dân Thủ đô. Dù mới là ngày đầu nhưng lượng độc giả đến rất đông, thu hút mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi khác nhau đến xem và mua sách”.

Cũng theo bà Tú mong mỏi, từ hội sách này sẽ tạo được cho người dân thói quen đọc sách; đồng thời, văn hóa đọc của người Việt ngày càng được nâng cao, góp phần xây dựng một Hà Nội văn hiến.
Một số hình ảnh tại "Phố sách Xuân Bính Thân" trong ngày khai mạc
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-7
Du khách nước ngoài cũng quan tâm, thích thú với phố sách đầu tiên tại Hà Nội.
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-8
Các bạn nhỏ say sưa bên những cuốn sách tranh đẹp mắt
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-9
Dòng người thành hàng dài chờ xin chữ Thư pháp
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-10
Ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP Hà Nội đi tham quan các gian sách
Du xuan tren Pho Sach dau tien tai Ha Noi-hinh-anh-11
Thu AnhLoading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.