Ca sĩ miền Nam phản ứng dữ dội trước phát ngôn của Thanh Lam

Một số ca sĩ miền Nam như Đàm Vĩnh Hưng, Quách Tuấn Du, Lâm Chí Khanh, Nguyên Vũ, nhạc sĩ Nguyễn Hà đã có những phản ứng trước phát biểu của ca sĩ Thanh Lam…

>> Thanh Lam: 'Miền Nam nhiều ca sĩ chẳng học hành gì vẫn nổi tiếng nhờ truyền thông, tôi đặt dấu hỏi về điều này'

“Không có ngành nghề nào không cần phải học cả. Vì khi không có trình độ thực sự thì không khai thác chiều sâu được, nó chỉ hớt váng được lúc đầu thôi. Nhưng trong miền Nam lại nổi lên nhiều ca sĩ chẳng học hành gì cả mà vẫn nổi tiếng nhờ truyền thông. Tôi đặt dấu hỏi về điều này” – Đó là nguyên văn đoạn trả lời phỏng vấn của NSƯT Thanh Lam gần đây. Lời phát biểu này đã trở thành tâm của đợt sóng gió trong showbiz Việt mới.

NSƯT Thanh Lam

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Cũng như trong lần tranh luận với ca sĩ Tùng Dương về nhạc bolero, Đàm Vĩnh Hưng là nghệ sĩ miền Nam lên tiếng trước tiên về phát biểu của ca sĩ Thanh Lam, Đàm Vĩnh Hưng cho rằng: “Khả năng là có 2 vấn đề xảy ra. Thứ nhất, câu chuyện trao đổi thì dài nhưng bị cắt ngay đúng câu nói đó. Nếu trường hợp này xảy ra thì quá tội cho nghệ sĩ. Thứ hai nếu trong lúc cao hứng chị Lam có nó câu đó thì quả thật là hơi cạn và tự đưa mình vào vòng cô lập. Nếu không muốn nói là chị đã đào sâu thêm khoảng cách của ca sĩ hai miền Nam - Bắc”.

Về nội dung phát biểu của Thanh Lam liên quan đến “trình độ” và sự nổi tiếng của nghệ sĩ niềm Nam, Đàm Vĩnh Hưng phân tích: “Đúng là thực tế tại miền Nam có nhiều ca sĩ nổi tiếng không được qua trường lớp đào tạo chính quy. Nhưng làm nghệ thuật ai cũng hiểu sự nổi tiếng không đến từ việc bạn có bao nhiêu bằng cấp, học trong trường bao nhiêu năm. Nổi tiếng là do định mệnh, do Tổ nghiệp quyết định. Có nhiều người học tới thạc sĩ, tiến sĩ thanh nhạc đấy nhưng có nổi tiếng đâu? Ngày xưa nhiều danh ca như chị Khánh Ly, Elvis Phương, chị Cẩm Vân, cô Thanh Tuyền có qua trường lớp nào đâu nhưng họ vẫn là tượng đài trong làng nhạc. Hay như Bằng Kiều từng được đào tạo về kèn nhưng lại trở thành ca sĩ nổi tiếng... Mà thôi, chị ấy là nghệ sĩ ưu tú muốn nói gì chả được”.

“Tôi cũng không biết chị Lam đang muốn gì khi đưa ra ý kiến về sự nổi tiếng của các ca sĩ miền Nam như vậy. Nhận xét như thế không nên có từ một người "bề trên" như chị Lam. Ở đây, tôi đang nói với một tâm thế rất bình tĩnh, không có một chút tức giận hay ác cảm nào…”- Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng khẳng định.

Ca sĩ Quách Tuấn Du

Về phía ca sĩ Quách Tuấn Du, người chuyên hát nhạc bolero theo phong cách remix và dance cũng đã có những phản ứng trước phát biểu của đàn chị.

Trong một trang thái được đăng công khai trên trang cá nhân, Quách Tuấn Du đã dùng nhiều ngôn từ khá gay gắt để trách móc Thanh Lam, trong đó có đoạn “Chị ơi chị làm ơn bớt phát ngôn hất chén cơm giùm cho tụi em có bữa cơm với! Gia đình em không may mắn có cha là nhạc sĩ quốc gia như chị, em buôn gánh bán bưng để đổi lấy nghề như hôm nay là may mắn lắm rồi. Chị cũng thông cảm cho tụi em miền Nam, miền Tây vốn dĩ không phải vùng đất nghệ thuật có sẵn. Nhà nghèo không được ăn học đến nơi đến chốn, ăn không no đủ lấy gì được học hành như chị…”.
Theo ca sĩ Quách Tuấn Du thì những câu nói của Thanh Lam sẽ làm ảnh hưởng đến “Tâm lý khán giả mà khán giả thời nay họ thông minh sáng suốt biết nhận thức đôi khi còn quay lưng lại với chị, biết đâu họa từ khẩu nghiệp”.

Ca sĩ Nguyên Vũ

Riêng ca sĩ Nguyên Vũ, người rất hiếm khi tham gia những cuộc tranh luận trong giới nghệ sĩ cũng tỏ ra khá bất ngờ trước nhận định của ca sĩ Thanh Lam. Nguyên Vũ so sánh “Tôi chưa thấy các danh ca như Khánh Hà, Hương Lan... than thở, chê bai gì về lớp đàn em nhưng vì sao một số nghệ sĩ vị thế lại thích đánh giá về đồng nghiệp và dòng nhạc người khác hát vậy? Họ cứ làm tốt công việc của họ đi. Nếu cao cả thì hãy vực dậy dòng nhạc họ theo đuổi hơn là chê bai bolero”.
Nam ca sĩ Nguyên Vũ đưa ra nhận định “Tôi cho rằng quan điểm của chị sai và mang tính chủ quan. Làm sao chị ấy biết được ca sĩ nổi tiếng không được học hành. Nhiều người không học trong nhạc viện như chị nhưng học từ thầy cô riêng, học theo kiểu nghề truyền nghề cũng là học thôi. Có ai là ca sĩ nổi tiếng mà không biết gì về thanh nhạc đâu?”.
Theo ca sĩ Nguyên Vũ thì: “Sự nổi tiếng không đơn giản mà có. Là ca sĩ trước tiên phải có giọng hát trời phú, sự nhạy bén, tư duy âm nhạc và đặc biệt phải có duyên sân khấu, trời cho nữa mới có thể nổi tiếng. Chị Lam nhận xét ca sĩ miền Nam nổi bằng truyền thông lại càng sai. Thử hỏi nếu ca sĩ không có thực lực thì truyền thông nào đẩy lên được? Thực tế, truyền thông chỉ tìm đến những ca sĩ được khán giả yêu thích. Nếu người đó không được khán giả quan tâm thì viết bài về người đó ai đọc?”.

Ca sĩ Lâm Chi Khanh

Cùng chung tâm trạng với nhiều nghệ sĩ miền Nam khác sau phát biểu của ca sĩ Thanh Lam, Lâm Chi Khanh viết trên trang cá nhân nội dung có phần cay cú: “Chị nói như vậy. Sao chị không nhờ truyền thông PR tên tuổi chị cho hot đi. Chị có chắc là ca sĩ miền Bắc ai cũng hát hay không? Bây giờ là năm 2017 chị nhé ! Em thấy chị cũng đang nhờ truyền thông PR mà…”.
Tuy lời lẽ của ca sĩ Lâm Chi Khanh có phần “trả đủa” và nội dung bỏ lửng nhưng dòng trạng thái của Lâm Chi Khanh nhân được rất nhiều sự đồng tình của nhiều người bằng lượt “thích’ và “chia sẻ” rất lớn của cộng đồng mạng.

Nhạc sĩ Nguyễn Hà


Về phía người sáng, nhạc sĩ Nguyễn Hà cũng tỏ ra bức xúc với phát biểu của Thanh Lam, đồng thời anh cũng đã thẳng thắn phát biểu phản ứng với Thanh Lam trên phương tiện truyền thông:

“Tôi thấy nhận định của chị Thanh Lam về ca sĩ miền Nam không học hành vẫn nổi tiếng rất có vấn đề. Tôi không hiểu quan niệm học của chị ấy thế nào? Phải chăng học với chị ấy là phải vào lớp chính quy, cầm tấm bằng của nhạc viện? Tôi nghĩ, sự học trong cuộc đời rộng lắm. Một đứa nhỏ từ khi nằm trong bụng mẹ đã được học rồi. Khi lớn lên, trước khi đến trường đã được ba mẹ dạy cho nhiều điều về cách ăn nói, đối nhân xử thế… Bill Gates cũng đâu tốt nghiệp đại học nhưng vẫn thành công và nổi tiếng toàn thế giới.”.- Nhạc sĩ Nguyễn Hà nói.

Cuối cùng nhạc sĩ Nguyễn Hà kết luận: “Tôi cho rằng phát biểu của chị Thanh Lam là nông cạn, hồ đồ. Có vẻ như chị ấy đang chưa hài lòng với những gì mình có nên mới phải kêu lên, chê bai người khác như thế.”

Bên cạnh sự phản ứng khá gây gắt của giới nghệ sĩ miền Nam trước phát biểu của NSƯT Thanh Lam thì nữ ca sĩ này còn vấp phải sự phản ứng khá “quyết liệt “ từ phía khán giả. Có thể nhận thấy rõ điều này trên mạng xã hội Facebook, nhiều khán giả đã dùng trang cá nhân để chỉ trích và cho rằng phát ngôn của Thanh Lam là mang tính “kỳ thị vùng miền” “coi trọng bằng cấp đào tạo chánh quy” trong khi đó có rất nhiều nghệ sĩ miền Nam là thành tượng của họ đều thanh danh và nổi tiếng nhờ vào sự truyền nghề và tự học.

Đây không phải lần đầu tiên nữ ca sĩ Thanh Lam có những phát biểu gây sốc với đồng nghiệp. Trước đó Thanh Lam cũng từng tạo sóng gió trong showbiz Việt khi thẳng thắn chê "Đàm Vĩnh Hưng không đủ trình ngồi ghê nóng", "Mỹ Tâm không đột phá", "Hồ Ngọc Hà dùng công nghệ".... Tuy nhiên với phát biểu lần này của Thanh Lam thì có vẻ hơi “quá sức chịu đựng” của giới nghệ sĩ niềm Nam vì câu nói của Thanh Lam có liên quan trực tiếp đến yếu tố “vùng miền”.

Trước phản ứng của giới nghệ sĩ và khán giả, hiện tại nữ ca sĩ Thanh Lam vẫn giữ thái độ im lặng chưa có bất cứ phát ngôn nào.

Tiểu Vân (tổng hợp)

>> Thanh Lam: 'Miền Nam nhiều ca sĩ chẳng học hành gì vẫn nổi tiếng nhờ truyền thông, tôi đặt dấu hỏi về điều này'


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • NguyênReply

  01-11-2017 09:43:22

  Bà cs thanh lam này (không cần viết hoa) tên tuổi đang đi xuống, không có show nên tạo sự chú ý truyền thông để dư luận ngó xuống chút thôi, thật tội nghiệp !

 • thuuhoa@gmail.comReply

  25-10-2017 11:09:10

  Đây cũng là cách TL PR, trước khi nói phải uốn luỗi 3 lần, lời nói không mất tiền, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau để rồi còn dạy con của mình chứ!

 • Quốc LâmReply

  23-10-2017 06:25:18

  Thông thường, tôi chẳng bao giờ để ý đến giới ca sĩ rẻ tiền, nên chẳng biết tên ca sĩ nào cũng như bài hát nào. Tuy nhiên, có một lần, tôi nghe được một ca sĩ đang hát một bài hát xưa, bài hát xuất phát từ miền nam, bài hát rất hay, nhưng người ca sĩ đó uốn éo, chỉnh sửa giọng điệu đến rợn cả người. Hỏi ra, mới biết tên ca sĩ: Thanh Lam. Từ đó trở đi, tôi không hề nghe hay biết đến cô ấy nữa. Hôm nay, đọc thấy bài báo này, tôi lại tự hỏi: "tại sao lại đủ tư cách để miệt thị người khác".

 • HoàngReply

  23-10-2017 04:39:45

  Tôi là người Bắc và tôi thấy ngượng ngùng cho câu hói của TL. Phát ngôn của TL chỉ có thể ở người vô học, vô văn hóa nhưng lại tự mãn. Cô ta thì hát cứ gầm rú như rồ dại, ai thèm nghe cô ta hát đâu mà tự mãn thế.

 • HahnsonReply

  23-10-2017 11:07:12

  Tôi là người Bắc này! Tôi không học thanh nhạc nhưng tự nhận thấy khả năng cảm thụ âm nhạc cũng khá. Tôi thích nghe đủ loại nhạc trừ các bài hát của teen hiện nay, có thể do tôi cũng đã có tuổi. Tôi đã từng nghe Thanh Lam hát (có thể nói là bị nghe thì đúng hơn) cả live và CD và tôi đều không thích hay không chấp nhận cách thể hiện của Thanh Lam. Thanh Lam quá lạm dụng kỹ thuật làm người nghe mệt hết cả người chưa kể màn thể hiện quằn quại rất phản cảm. Âm nhạc đơn thuần là món ăn cho tâm hồn. Người nghệ sĩ giỏi là làm sao rung động con tim của người nghe chứ không phải thể hiện mình làm được cái này hay làm được cái kia mà người khác không làm được. Xem Thanh Lam thể hiện, đôi khi người xem có cảm giác bị coi thường với các chiêu trò này. Ở dưới khan giả có nhiều thành phần, bác sỹ, kỹ sư, giáo sư, tiến sỹ có cả…có những người có trình độ âm nhạc cao hơn Thanh Lam nhiều nhưng Thanh Lam uốn éo vặn vẹo bài hát, vặn vẹo thân thể làm như mình hòa quyện với bì hát, hết mình với bài hát cứ như mình là số một còn khan giả đều hạng I T ít hết. Không hiểu ở đâu ra danh hiệu Diva hay đều tự huyễn hoặc chứ tôi thấy rất thường cả về tinh tính cách cũng như nghề nghiệp. Xét cùng thể loại, tôi thấy ngoài Bắc có Mỹ Linh, Phạm Thu Hà; trong Nam có Đức Tuấn, Thu Minh. Các bạn thử nghe “Giọt mưa Thu” của Thu Minh thì thấy Thanh Lam kém Thu Minh nhiều lắm. Đời thường thì có gì nhỉ? Tôi biết Thanh Lam từ rất sớm nên biết hầu hết các Xi căng đan của Thanh Lam…đến gần đây là các phát biểu thiếu chuẩn mực đặc biệt lần này không biết do vô tình hay hữu ý khoét sâu khoảng cách vùng miền mà xét cho cùng là dìm người khác xuống để tự đề cao mình lên. Những hành động này người thường đã bị lên án chứ nói gì đến người được phong nghệ sỹ ưu tú.

 • Nguyễn Duy Dũng Reply

  23-10-2017 09:29:39

  Có Tâm, có Tài thường bình lặng tiếp nhận sự vật hiện tượng. Nếu bạn tự học mà có tài thật, hát hay, hát giỏi, có khán giả riêng của mình ... bạn việc gì phải lên tiếng, vì Thanh Lam không nói đến bạn, tự cô ấy cũng phải tôn trọng bạn. Nên nhớ, bố cô ấy là người giản dị, một người lính, một nhạc sỹ của nhân dân. Cô ấy không phân biệt Nam và Bắc như suy diễn của 1 vài người. Cái hiện tượng mà cô ấy nói ở đâu cũng có, chỉ khác là ở điều cô ấy muốn nói là phía Nam có tỷ lệ cao hơn. Điều đó có đúng không, thì cần bình tâm để ngẫm nghĩ. theo tôi điều đó không sai và cũng không khó để giải thích. Vậy, có cần phải đao to búa lớn không. Đừng gộp tất cả vào một, đó không phải là điều cô ca sỹ kia muốn nói, cô ấy chỉ nói lên một hiện tượng. Còn qui hiện tượng đó vào bản thân mình thì chính là chúng ta, chính chúng ta.

 • lừa đảoReply

  23-10-2017 05:15:05

  thanh Lam chọc tổ kiến lửa rồi đây. động vào miếng bốc mà.may TL là người miến trung, nếu không thì... người HN chúng tôi đứng ngoài nhìn, không hay tuyệt đối không xem vì kể cả không mất tiền thì cúng mât thời gian trong hoàn cảnh giao thông luôn tắc. nhưng nếu được thông cảm xin thưa, chúng tôi không coi trọng học hành, nhưng chúng tôi thấy chât lượng âm nhạc quá kém mà đông người xem là bị lừa và chủ động lừa đảo. tôi đã vài lần thử xem, tôi thấy hình như các ca sĩ thuê người hò hét, rất thiếu văn hóa, hò chủ đích bất kể hay hay không và ảnh hưởng tới người đi xem. Gần đây hinh như còn thuê khóc. tôi ở gần nơi biểu diễn lớn, nhiều ca sĩ ra biểu diễn toàn không bán vé thì có mấy sinh viên tới xem nhưng quẳng lên mạng thì giật tít: hàng ngàn ng chen chân tới xem ca sĩ..... chúng ta nên binh lặng suy ngẫm. Chât lượng âm thanh rẻ tiền, phong cách biểu diễn học đòi nhí nhố, thuê người hò hét, không chiều sâu, luôn nghĩ là mình nổi tiếng. ca nhạc nhưng hét và nhạc không ăn nhập, không đầu tư, gọi là nhạc thị trường cho hay chứ nhí nhố, lời ghép rẻ tiền, thà đọc cho nhanh. có nhũng cô nhứng cậu đưa lên mạng cả triệu lượt like là dùng sở đoản và kích tính tò mò mỗi người tò mò vào xem 1 lần, xem xong, biết bị lừa tôi thề cứ cô đó hát tôi không bao giờ vào thêm lần 2. mong mọi người cạch mặt như tôi để ổn định thi trường âm nhạc, chống lại tập đoàn lừa đảo.

 • Nguyễn Thị Kim ThanhReply

  23-10-2017 01:05:04

  Tôi thì đồng ý với phần đầu của bài viết này. Báo chí Việt Nam bây giờ hay giật tite câu view bằng cách trích một phần hoặc không trọn vẹn câu nói có thể gây sốc để làm tiêu đề hút khách. Phát biểu của Thanh Lam cần phải được nghe lại trọn vẹn thì mới phán xét được. Các nghệ sĩ khi phản ứng với Thanh Lam cũng cần kiểm chứng hoặc trao đổi trực tiếp với Thanh Lam để xem có đúng với nhữnggì Thanh Lam trả lời phỏng vấn hay không. Bởi vì bài báo chỉ là một chiều mà thôi. Thanh Lam là người thẳng thắn, không ngai va chạm khi phát ngôn, nhưng tôi tin Thanh Lam cũng đủ thông minh, không dại gì động chạm để cả một vùng miền. Tôi rất mong Thanh Lam lên tiếng trong trường hợp này

 • Tinh anhReply

  23-10-2017 12:27:01

  Ỷ có học ư?! Học có học vị, học vấn, học lực, học thức...nghề có cái hay, dở, thiên phú, tài năng và tự rèn luyện, học tất cả xung quanh , và kiến thức chung càng phong phú thì bản thân mới tiến bộ được. Đề nghị tước bỏ NSUT của con ếch ngồi đáy giếng này, có nhiều đại thụ âm nhạc miền , vùng, không cần chính quy mà vẫn nằm trong lòng dân Việt đấy.

 • ý kiếnReply

  22-10-2017 11:31:38

  Phát ngôn của TL hơi thẳng có thể gây mất lòng, nhưng thực tế nó phản ánh rất đúng thực trạng nền âm nhạc chạy theo phong trào ở miền Nam, không còn gọi là nghệ thuật nữa rồi.Sự thật HÀI và CA HÁT ở miền Nam quá dở

 • sdfgReply

  22-10-2017 10:52:42

  Vâng, nếu vậy bổ sung thêm, "...., truyền thông xôi thịt vì tiền gốc gác Bắc!"

 • phan cangReply

  22-10-2017 10:50:13

  Tất cả 3 miền đều là người Việt Nam, (nhiểu điều phủ lấy giá gương người trong một nước phải thương nhau cùng ).Trước hết xin phê bình NSUT Thanh Lam phát ngôn có tính cách kỳ thị 3 miền, mong cô Lam nên xin lỗi các ca sĩ miền nam. Đừng lấy Bằng Cấp để đánh giá trình độ,hãy để quần chúng họ đánh giá mình như thế nào ,đa số quần chúng trình độ bình thường , có thể trình độ âm nhạc cô Lam thật cao siêu nên những người có trình độ thật cao mới biết cô,còn như tôi và đa số quần chúng không biết cô là ai vì không nghe truyền thông nhắc tới,sẵn dịp này mới biết có ca sĩ là NGHỆ SĨ ƯU TÚ THANH LAM tốt nghiệp NHẠC VIỆN XUẤT SẮC cô nên đăng ký các chương trình ca nhạc để chúng tôi thưởng thức ,chúc cô thành công.

 • TOMMY NGUYỄNReply

  22-10-2017 09:33:14

  DANH TỪ GATO CŨNG XUẤT PHÁT TỪ MIỀN BẮC ĐẤY THÔI... NẾU CASI TUẤN HƯNG KHÔNG VÀO SAIGON LẬP NGHIỆP THÌ GIỜ CŨNG KHÔNG AI BIẾT LUÔN. SAIGON LUÔN DỐT,SAIGON KHÔNG HỌC HÀNH GÌ ĐÀNG HOÀNG CẢ. TUY NHIÊN SAIGON ĐƯỢC CHA MẸ DẠY CÁI NHÂN CÁCH, BIẾT TÔN TRỌNG YÊU THƯƠNG MỌI NGƯỜI, CŨNG NHƯ SAIGON ÍT NHẤT SỐNG BẰNG TRÁI TIM NHIỀU HƠN SO VỚI NGOÀI BẮC LUÔN SỐNG BẰNG CÁI ĐẦU... SAIGON TUY THẤT HỌC ĐẤY.... NHƯNG CẢ NƯỚC AI AI CŨNG MUỐN VÀO ĐỊNH CƯ MÀ SỐNG.... THẬT KHÓ HIỂU

 • LieutienReply

  22-10-2017 08:48:53

  Đúng rồi! Phản ứng gì?. Tôi cũng là ở phía Nam. Nói thế còn nhẹ nhàn đấy. Phải nói ca sĩ bây giờ và "kịch sĩ" đâu có học bài bản gì. Chỉ có chạy theo thị hiếu để mà nổi tiếng. Thật quá vớ vẩn. Lại còn được truyền truyền thông vô tình quảng cáo không công cho nào là : ĐVH, HL, LCK.......

 • KHE NGANGReply

  22-10-2017 06:56:18

  "...Mà thôi, chị ấy là nghệ sĩ ưu tú muốn nói gì chả được" - Cách mỉa mai hay quá!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.