Bức tranh 'Đấng cứu thế' bị mất tích của Leonardo Da Vinci được bán với giá kỷ lục 450 triệu USD

Bức tranh Salvator Mundi khi được trưng bày tại Hong Kong - Ảnh: The Guardian.
Bức tranh bị mất tích của danh họa Leonardo Da Vinci đã bị mất tích từ cách đây vài trăm năm "Salvator Mundi" (Đấng cứu thế) đã được bán đấu giá với mức giá kỷ lục là 450,3 triệu USD, gồm cả tiền bảo hiểm cho bức tranh.

Việc tìm thấy bức Salvator Mundi vốn được vẽ cách đây hơn 500 năm cho nhà vua Louis XII được xem là "phát hiện lớn nhất thế kỷ XXI". Ngày 15.11 (giờ Mỹ) bức tranh đã được đem ra bán đấu giá tại nhà đấu giá Christie's với số tiền kỷ lục lên tới 450,3 triệu USD, gồm cả phí bảo hiểm.

Đây là bức họa được bán đấu giá với giá cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay. Trong phiên đấu giá chỉ kéo dài 20 phút bức tranh có giá dự kiến ban đầu là 80 triệu USD này nhanh chóng được bán với giá khó tin là 450,3 triệu USD sau 5 lượt đặt giá.

"Cám ơn mọi người vì đã đến đây tham dự sự kiện này. 450 triệu USD là giá cuối cùng được đưa ra tại nhà đấu giá Christie này. Bức tranh này đã được bán", nhà bán đấu giá Jussi Pylkkanen tuyên bố.

Bức họa vẽ Chúa Jesus của Leonardo da Vinci biến mất vào cuối thế kỷ 18. Kiệt tác này từng được bán tại nhà đấu giá Christie's vào năm 1958 với giá 60 USD. Mãi đến năm 2011, bức họa mới được xác định là tác phẩm của Da Vinci. Đây là bức tranh duy nhất của da Vinci thuộc sở hữu tư nhân. Còn 15 tác phẩm khác của danh họa đều đang được trưng bày ở các viện bảo tàng.

Nhà đấu giá Christe's cho biết tính đến ngày 15.11 sau chuyến trưng bày vòng quanh thế giới từ Hong Kong, London, San Francisco và New York có tới hơn 27.000 người đã đến xếp hàng để có cơ hội chiêm ngưỡng bức tranh được miêu tả là "kiệt tác cuối cùng của da Vinci". Đây là lượng người xem một tác phẩm nghệ thuật đông đảo nhất từ trước đến nay.

Ái Vi (theo The Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.