Bộ VHTT-DL yêu cầu 'người bảo vệ Sơn Trà' giải trình về phát ngôn

Ông Huỳnh Tấn Vinh (áo đen) phát biểu tại Tọa đàm “Phát triển Du lịch bền vững khu vực du lịch quốc gia Sơn Trà
Bộ VHTT-DL vừa có văn bản yêu cầu ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng giải trình về những phát ngôn ''thiếu cơ sở tại Tọa đàm hôm 30.5.2017 liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Văn bản do Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký, nêu: Ngày 30.5.2017, tại Tọa đàm “Phát triển Du lịch bền vững khu vực du lịch quốc gia Sơn Trà”, ông Huỳnh Tấn Vinh - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng được mời tham dự và trình bày các ý kiến nghị liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà.

Mặc dù đã được chủ trì Tọa đàm nhặc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát ngôn, đảm bảo chuẩn xác nhưng ông Huỳnh Tấn Vinh vẫn cố tình phát biểu tại Tọa đàm những nội dung thiếu chính xác gây hoang mang cho dư luận. Trong phần phát biểu của mình, ông Vinh phát biểu Quy hoạch này đã vi phạm những điều luật như Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, điểm 2 điều 4 rừng đặc dụng; Luật đa dạng sinh học năm 2008, điều 8,9,21,2 khoản 2 điều 72; Luật bảo vệ phát triển rừng điều 7, điều 12; Luật đa dạng sinh học điều 9; Luật tài nguyên môi trường điều 22, 23,24 và các Nghị định khác.

Bộ VHTT-DL cho hay việc phát ngôn trên của ông Huỳnh Tấn Vinh là chủ quan, thiếu cơ sở và làm dư luận hiểu sai vấn đề.

Bộ VHTT-DL cho rằng cách đặt vấn đề của ông Vinh dễ khiến dư luận hiểu sai về vấn đề quy hoạch và phát triển du lịch Sơn Trà. "“Chúng ta chọn thế nào? Chọn khai thác Sơn Trà để xây khách sạn trên đó hay giữ gìn Sơn Trà để khách đến tham quan?”.

Rồi ông tự đưa ra quan điểm của mình: “Nếu Đà Nẵng giữ được Sơn Trà với vẻ hoang dã quý hiếm như vậy bên cạnh một TP hiện đại của Đà Nẵng thì đó là một điểm đến độc nhất vô nhị của Đà Nẵng và Việt Nam. Nó sẽ làm tăng thu nhập của cộng đồng dân cư, tăng kinh tế-xã hội của Đà Nẵng nói chung chứ không phải một vài doanh nghiệp, một vài người có tiền của”.

Ông Vinh khẳng định sẽ “chiến đấu” đến cùng để bảo vệ Sơn Trà, “Xin đừng bê tông hóa, đừng phá hủy Sơn Trà. Nếu được chọn, tôi sẽ chọn Sơn Trà không phòng nghỉ chứ không phải là 300, 600 hay 1.200 phòng như các quy hoạch đưa ra”, ông Huỳnh Tấn Vinh nói.

Ông Huỳnh Tấn Vinh cũng cho biết tại cuộc họp tại Bộ VHTT-DL, ông đã đưa lá thư có hơn 1 vạn người yêu Sơn Trà ký với thông điệp "giải cứu Sơn Trà" đã không được các đơn vị để ý.

Nhiều nhà báo đăng ký tham dự cuộc họp cũng bị Tổng Cục Du lịch không cho vào. Trả lời qua điện thoại về lý do không để báo chí tham dự, Phó Tổng cục trưởng Hà Văn Siêu cho rằng cuộc họp là gặp nhau trao đổi, nếu dư luận quan tâm thì sau cuộc họp sẽ xin ý kiến của Bộ trưởng để cung cấp thông tin.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • nguyễn hiếuReply

  06-6-2017 11:14:47

  chắc chuẩn bị ký giấy yêu cầu công khai "cuộc thẩm vấn của Tổng cục DL với ông Vinh"

 • nguyễn minh hảiReply

  06-6-2017 10:30:21

  May sao còn có văn bản bắt giải trình ý kiến khi họp đấy! Còn nhiều nhiều những cái không cần văn bản - cán bộ chính trực mới chết chứ! Không ai nên có ý kiến trái chiều ở Bộ VH nhé - Vì Họ có quá nhiều Văn hoa rồi . Nhưng TT Ái cũng nên từ chức sớm, đừng để TTướng cách chức hoăc dân không tin gì vào Bộ VHTT nữa.

 • Nguyễn BìnhReply

  05-6-2017 04:02:01

  Tôi ủng hộ ông Vinh với những phát biểu như trong bài báo. Không được "bắt ông ấy giải trình" cái gì cả. Ông Bộ trưởng VHTTDL có quyền gì mà xúc phạm đến tài sản môi trường của quốc gia, xúc phạm đến tiếng nói bảo vệ thiên nhiên. 1nghìn hay bao nghìn cái phòng ngủ trên đó để làm gì. Không được bê-tông hóa Sơn trà, đó là điều đau đáu nhất của chúng tôi từ khi nghe chuyện này.

 • phan hungReply

  05-6-2017 12:08:23

  Văn bãn Bộ VH-TT-DL yêu cầu 'người bảo vệ Sơn Trà' giải trình về phát ngôn,đồng thời yêu cầu xử lý ..,thể hiện thái độ cửa quyền,thiếu dân chủ và sự yếu kém về chính trị.Tôi thấy chính người ký văn bản này phải kiểm điểm trước đảng đoàn bộ chủ quản,xin lỗi nhân dân ,xin lỗi Hiệp hội du lịch Đà nẵng và ông Vinh. Không nên và không thể nào chấp nhận được tư duy coi người khác ý kiến mình trong cuộc hội thảo khoa học,là phần tử chống đối ,đòi xử lý.

 • Nguyễn Hoàng HiếuReply

  05-6-2017 11:10:56

  Tại sao lại không cho nhà báo vào, rõ ràng có cái gì đó không mình bạch, không rõ ràng. Không sai thì có gì đâu phải sợ.

 • HamnghiReply

  04-6-2017 08:18:52

  Tôi ủng hộ Sơn Trà! Đề nghị giữ nguyên khu bán đảo không được xâm phạm!

 • trangReply

  04-6-2017 05:08:57

  Yêu cầu Bộ VH-TT&DL giải trình với nhân dân cả nước về văn bản của Bộ yêu cầu xử lý ông Vinh về vụ bán đảo Sơn Trà.

 • NG.D.HReply

  04-6-2017 01:56:04

  Bộ Văn hóa thể thao du lịch ban hành một văn bản thể hiện cách làm việc trịch thượng, bề trên, bảo thủ, vì lợi ích riêng tư không vì lợi ích đất nước, người tham mưu và người ký văn bản thể hiện yếu kém về xã hội và quản lý hành chính.

 • ngô đứcReply

  04-6-2017 01:41:05

  Từ ngay cầu "Sông Hàn" lên Sơn Trà qua hướng Yết Kiêu đến bãi Cát Vàng Tiên Sa khoảng 12Km đi chưa đầy 20 phút, lên tiếp tới đỉnh Bàn Cờ cũng chỉ hơn 15km mất hơn 30 phut. Còn đi về phía Đông qua đường Hoàng Sa đi bãi biển Bắc cũng chỉ mất gần 30 phút. Vì thế không nên xây dựng khách sạn hay resort ở đây sẽ phá vỡ cảnh quan rừng núi hùng vĩ trải dài những bãi biển đẹp mê hồn mà thiên nhiên ban tặng. Tôi thấy nên để nguyên khu Sơn Trà làm khu sinh thái tự nhiên giống như rừng ngập mặn Duyên Hải Cần Giờ của tp Hồ Chí Minh. Khách du lịch sẽ lưu trú trong trung tâm thành phố. Vừa thu hút khách du lịch vừa giữ không khi trong sạch mát mẻ cho thành phố. Tôi đồng tình với ý kiến của ông Huỳnh Tấn Vinh và phản đối hành động của Bộ VHTT-DL.

 • Tran kiệt Reply

  04-6-2017 01:15:45

  Ông bộ trưởng VHTTvDL có cách suy nghỉ không bình thường. Vậy là ông dùng quyền lực để bắt buộc người dân làm theo ý của mình, không nghiên cứu lợi ích bảo tồn mà ông chỉ cố làm cho được với các doanh nghiệp lợi ích nhóm để trục lợi.... Cái quá rõ. Ông này làm việc không tốt, tôi mong rằng thü tướng nên xem lại để bảo vệ SƠN TRÀ

 • vanminhReply

  04-6-2017 12:23:34

  Bán đảo Sơn Trà là con mắt của biển đông, là lưỡi gươm gìn giữ phần vịnh Bắc Bộ, cùng với rừng Hải Vân là lá phổi của cả vùng Quảng Nam - Đà nẵng, chưa kể là rừng ven biển rất hiếm của Việt nam. Vậy cớ sao không giữ gìn vì nhiều lợi ích: dân sinh, quốc phòng an ninh, bảo tồn, khí hậu. Tôi đồng tình với ông Huỳnh Tấn Vinh "hãy giữ lấy Sơn Trà" với vẻ đẹp hoang sơ và vị thế quan trọng của nó, đừng như mấy ông chỉ nhìn quanh bàn chân mình mà" bắt con săn sắt, bỏ con cá kềnh" rồi mất cả chì lẫn chài!!!

 • KirtReply

  04-6-2017 12:15:23

  Cuộc họp chính phủ hôm qua TTg nói về chấn chỉnh người của Bộ tnmt sau khi nói bvhttdl là có ẩn ý đấy!

 • Nguyễn VinhReply

  04-6-2017 12:05:20

  Bộ VH-TT-DL làm ngược đời, tại sao không đưa ra lý luận phản bác ý kiến của ông Vinh trong cuộc hội thảo mà lại yêu cầu ông Vinh làm bản kiểm điểm? Tôi thấy ý kiến của ông Vinh rất hợp lý. Nên để Sơn Trà là nơi để khách tham quan chứ không phải nơi xây khách sạn để nghỉ. Lợi ích sẽ thuộc cộng đồng chứ không thuộc về các nhà đầu tư lắm tiền. Bộ này đứng về phía nào thì mọi người đã rõ.

 • huubinhReply

  04-6-2017 11:54:18

  bộ thì khẳng định bộ đúng còn du lịch đà nẵng thì cho đà nẵng đúng còn người dân cả nước chẳng biết nghe ai vì vậy nên cho toàn bộ mọi người dân đà nẵng bỏ phiếu quyết định tránh tình trạng như FOMOSA lấy lí do tăng nguồn thu mà để hậu quả nặng nề

 • TomasReply

  04-6-2017 11:28:29

  Sao lại kỷ luật ý kiến trong cuộc họp ? không còn ai lãnh đạo ủng hộ ông Vinh ư ? Chắc lại nhân dân thôi. Ông BT cũ đã hời hợt ông BT mới còn kém hơn dám cấp phép Quốc Ca thì còn coi ai ra gì !

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.