Bộ VHTT - DL đến nhà thờ Bùi Chu để khảo sát thực tế

Nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi - Ảnh: Giáo phận Bùi Chu
Đoàn khảo sát của Bộ VHTT - DL do Thứ trưởng Lê Quang Tùng đã có buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định và trực tiếp khảo sát thực tế, kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ Bùi Chu để báo cáo cho Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và chỉ đạo phương án bảo tồn nhà thời 134 năm tuổi này.

Thông tin từ Bộ VHTT- DL cho biết, ngày 7.5 đoàn sát của của bộ do Thứ trưởng Lê Quang Tùng làm trưởng đoàn cùng đại diện Cục Di sản, Thanh tra bộ, Văn phòng bộ đã đến nhà thờ Bùi Chu ở Nam Định để kiểm tra sơ bộ về thực trạng của nhà thờ này.

Tại buổi làm việc, đoàn khảo sát của Bộ VHTT-DL đã trực tiếp làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định để nắm bắt tình hình về việc nhà thờ Bùi Chu sắp bị hạ giải. Đoàn cũng đã lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của giáo dân tại giáo xứ Bùi Chu và trao đổi với chính quyền địa phương một số nội dung liên quan việc hạ giải nhà thờ đang được dư luận trong và ngoài nước hết sức quan tâm.

Bên trong nhà thờ Bùi Chu 134 năm tuổi

Sau đó đoàn khảo sát tiến hành xem xét hiện trạng bên trong nhà thờ. Qua kiểm tra sơ bộ, ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa cho biết hiện trạng nhà thờ Bùi Chu có nhiều chỗ bị hỏng nặng, cửa vào bị nứt, tòa tháp trái bị nghiêng, nhiều cửa vòm ở hai bên cũng bị nứt. Nội thất bên trong bị xuống cấp, mục, mọt, nhiều vật liệu có thể rơi xuống bất cứ lúc nào".

Về bản thiết kế xây dựng nhà thờ Bùi Chu sau khi hạ giải, ông Thành nhận xét “Với tài liệu là thiết kế sơ bộ tôi có trong tay thì quy mô cũng như hình dáng của công trình vẫn giữ nguyên như cũ. Tuy nhiên đó chỉ là hồ sơ sơ bộ, về chi tiết chúng tôi chưa nghiên cứu cụ thể”.

Sau buổi khảo sát sơ bộ nhà thờ Bùi Chu, đoàn công tác của Bộ VHTT-DL đã có báo cáo nhanh và xin ý kiến của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chỉ đạo Viện Bảo tồn di tích khẩn trương tổ chức khảo sát, đánh giá hiện trạng và đề xuất phương án báo cáo Bộ trưởng.

Trước đó việc khảo sát thực trạng nhà thờ Bùi Chu cũng được một nhóm kiến trúc sư tiến hành. Qua 2 ngày khảo sát, nhóm kiến trúc sư nhận thấy công trình nhà thờ Bùi Chu chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc. Kết cấu khung chịu lực còn tốt, bảo đảm khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm. Tường ngoài nhà rêu mốc vì lâu năm không được tu sửa, việc này khắc phục rất đơn giản. Vì thế nhóm kiến trúc sư đã gửi thỉnh nguyện thư lên Đức giáo hoàng Francis xin cứu nhà thờ Bùi Chu, đồng thời gửi đơn xin cứu xét lên Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định kiến nghị xin tạm dừng phá dỡ nhà thờ Bùi Chu.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.