Bộ VH-TT-DL khẳng định TP.HCM không thông báo gì về việc xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm

Bộ VH-TT-DL chưa nhận được thông tin chính thức về việc xây nhà hát 1.500 tỉ đồng tại Thủ Thiêm - Ảnh: Internet
Khi người dân vẫn đang còn nêu ý kiến về việc có nên xây dựng nhà hát ở Thủ Thiêm hay không thì trong cuộc họp báo thường kỳ quý 3/2018, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL khẳng định Bộ vẫn chưa nhận được thông tin gì từ TP.HCM về việc này.

Trước những thông tin về việc TP.HCM thông qua dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ngày 8.10 vừa qua, Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Thái Bình cho biết Bộ chưa nhận được thông tin chính thức từ TP.HCM về việc này. Cũng theo ông Bình, đối với việc xây dựng nhà hát, quan điểm của Bộ là khi có thêm bất kỳ một thiết chế văn hóa nào thì đó là điều đáng mừng cho ngành. Tuy nhiên, việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch thuộc thẩm quyền của TP.HCM.

Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL nhấn mạnh: "Cho đến thời điểm này, Bộ VH-TT-DL chưa nhận bất kỳ một thông tin nào từ TP.HCM trong việc xây dựng dự án này. Hiện, Bộ đã chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn diễn trao đổi với Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM nhưng chỉ mang tính chất nghiệp vụ".

Dự án xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở Thủ Thiêm được thông qua ngày 8.10 đã tạo nên nhiều tranh cãi trái chiều. Tuy nhiên, đến lúc này công trình nhà hát vẫn chưa có thêm thông tin cụ thể nào ngoài số tiền dự kiến đầu tư 1.500 tỉ đồng và có 1.700 chỗ ngồi.

Mô hình ban đầu của nhà hát tại Thủ Thiêm

Trước đó, tại kỳ họp thứ 10 (kỳ họp bất thường), HĐND TP.HCM khóa 9 ngày 8.10, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm đã trình HĐND tờ trình về dự án xây dựng nhà hát Giao hưởng, nhạc và vũ kịch. Đây là nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế tại khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Dự án này có tổng mức đầu tư hơn 1.508 tỉ đồng từ nguồn ngân sách TP (từ nguồn thu bán đấu giá khu đất 23 đường Lê Duẩn, quận 1). Để xây dựng nhà hát 1.500 tỉ đồng, ông Liêm cho rằng vì TP.HCM là một TP văn minh, hiện đại, là đầu mối giao lưu không chỉ về kinh tế, khoa học mà còn các giá trị văn hóa xã hội khác nên rất cần những công trình văn hóa xứng tầm.

Về quy mô, KTS Ngô Viết Nam Sơn nhận định với 1.700 chỗ ngồi được xây dựng ở một khu đất hẹp là không đúng tầm với TP.HCM. KTS cho rằng với tầm cỡ đô thị như TP.HCM thì nếu làm, phải dành khu vực văn hóa diện tích từ 2-3 ha trở lên, tạo thành khu biểu diễn nghệ thuật cao cấp, có cả trong nhà, ngoài trời, có đủ các bộ môn nghệ thuật biểu diễn.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trần Sĩ DiệnReply

    18-10-2018 07:10:57

    Khu đất số 23 - Lê Duẩn Quận một là công sản quốc gia. Đây là khu đất vàng rất có giá trị nếu được bán tốt, bán đúng giá và tránh được chuyện đấu giá hình thức (giả mạo, bịp, móc ngoặc bằng đấu giá). Trước mắt nên dành khu đất này để bán khi cần dùng cho một nhu cầu có ý nghĩa thiết thực cho thành phố như mở rộng bệnh viện, chống ngập, xây dựng cơ sở cô nhi viện v.v.. thay vì xây nhà hát. Dân ta bây giờ nói trắng ra là khi nghe đến từ 'cao cấp' thì muốn nổi rôm sảy (dị ứng). Các bé thơ còn lang thang cơ nhỡ đầy trên hè phố để bán vé số độ nhật, cũng không thiếu người già còm lưng với đôi quang gánh chỉ mong kiếm được vài đồng mua sách vở cho cháu, bữa cơm cho mình mà 'cao cấp' cái nổi gì! Giới 'cao cấp' muốn cấp cao thì cứ bỏ tiền túi ra...chứ sao lại bắt đất nước, ngân sách của dân thỏa mãn cho mình? Tiền ngân sách thì tiền nào cũng là tiền, không thể phân biệt kể cả tiền phạt giao thông. Cứ xây dựng cấp đại chúng dùng cho dân thấp cấp đông như kiến cỏ ai nói làm gì, còn cứ xe hơi cao cấp, nghĩa trang cao cấp, biệt thự cao cấp, văn phòng cao cấp, máy bay cao cấp, máy tính cao cấp bằng tiền cấp (!), chưa nói em út cao cấp cũng từ đó mà ra thì chết cái thằng dân đen vì nó đâu có để dùng! Xã hội chủ nghĩa là hướng tới sự công bình cho mọi người rồi mới vươn lên cao. Nay cấp đáy của xã hội còn đang khắc khoải thì không được dùng ngân sách ưu tiên phục vụ cho cấp cao.

  • Lam BaReply

    17-10-2018 03:52:47

    TP HCM đã có quy chế đặc thù, nên tự quyết thôi mà!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.