Bị nói 'hát điệu' giống Ý Lan, ca sĩ Quỳnh Lan khẳng định không nghe nhạc của ca sĩ Việt Nam

Bị khán giả nói “điệu” và hát giống Ý Lan, ca sĩ phòng trà một thời Quỳnh Lan khẳng định không nghe nhạc của ca sĩ Việt Nam nên không thể nói chị bắt chước hay ảnh hưởng ca sĩ đàn chị được.

Xuất hiện trong Tình Khúc Vượt Thời Gian, ca sĩ nổi danh phòng trà một thời – Quỳnh Lan diện trang phục ôm sát gợi cảm, phô bày đường cong cơ thể quyến rũ. Ca sĩ phòng trà một thời giữ nét khả ái, vóc dáng mảnh mai cùng mái tóc đen tuyền sau nhiều năm định cư ở Mỹ. Cô cho biết những năm gần đây, cô ở Việt Nam nhiều và thường dành nhiều thời gian cho mẹ vì bà đã lớn tuổi.

“Thỉnh thoảng, Quỳnh Lan bay qua Mỹ vài tuần và rồi trở lại. Quỳnh Lan không còn hát nhiều như xưa, nhận lời ở các chương trình mà Lan yêu thích, nhưng sẽ không vắng bóng hoàn toàn ở các sân khấu ở Sài Gòn. Quỳnh Lan không để cho khán giả chờ đợi lâu vì luôn mang cảm giác nhớ khán giả và sân khấu”, cô nói.

Quỳnh Lan thú nhận ngoài đời cô bị công chúng đánh giá “điệu” nhưng cô cảm thấy điều ấy hoàn toàn bình thường. “Quỳnh Lan lên sân khấu, tóc dài, nhẹ nhàng, ôm đàn hát những bài tình ca sâu lắng thì ở ngoài đời Lan cũng thích nhẹ nhàng, nói chuyện nhỏ nhẹ. Mẹ Lan đôi lúc nói Lan nói chuyện nhỏ quá bà ấy không nghe được nhưng Lan không thể nào nói lớn hơn”. Quỳnh Lan có những người bạn trên sân khấu nhẹ nhàng nhưng ngoài đời đầy nhanh nhẹn, linh hoạt, cô muốn vậy nhưng không thể bởi “trời sinh tính cách mỗi người”. Cô nghĩ rằng con gái “điệu” một chút cũng không sao.

Quỳnh Lan cho biết nhiều người nói cô điệu đà, hát giống Ý Lan, cô thổ lộ luôn yêu mến giọng hát của nữ danh ca. “Có nhiều nghệ sĩ hát dòng nhạc Việt nhưng tôi không nghe bởi chỉ thích nghe nhạc hòa tấu nước ngoài. Mỗi ngày tôi thu âm rất nhiều nên chỉ nghe nhạc không lời, chứ chưa từng nghe một giọng ca nào đó thật lâu để nhiễm vào đầu mình hay có nét giống, giống chỉ là tự nhiên giống thôi”, cô nói.

Mới bước chân vào nghề, Quỳnh Lan hát những bài tình ca buồn, những bài hát của sự chia ly, những mối tình không trọn vẹn, có lẽ vì vậy tâm hồn của cô cũng lắng đọng từ đó. “Ai cũng có quãng thời gian hạnh phúc của riêng mình nhưng không gì có thể tồn tại mãi mãi, đó có thể là phần giúp tôi có trải nghiệm và hát hay hơn. Cảm xúc của tôi khi hát, luôn xem đó như hình ảnh của chính mình luôn mong mỏi, khao khát những tình yêu thật đẹp, thật hạnh phúc”.

Quỳnh Lan sinh năm 1972, nổi tiếng từ giữa thập niên 1990. Cách đây 20 năm, nhạc sĩ Trần Tiến và NSND Y Moan đi khắp miền Đông Nam Bộ để săn tìm những nhân tố mới tham gia nhóm du ca Đồng Nội. Quỳnh Lan lọt vào "mắt xanh" của hai nghệ sĩ khi đang là nữ sinh trung học ở Bình Dương. Chị được bố mẹ cho phép lên Sài Gòn và gia nhập làng ca nhạc. Khi nhóm Đồng Nội tan rã, Quỳnh Lan hát đơn ca.

Qua dẫn dắt, giới thiệu của nữ ca sĩ Thanh Hoa và chủ phòng trà Tiếng Tơ Đồng, chị được mời hát thường xuyên ở các phòng trà, sân khấu ca nhạc TP HCM. Chị luôn mang theo cây guitar thùng lên sân khấu để tự đệm. Chất giọng của Quỳnh Lan gắn liền với các ca khúc trữ tình của Ngô Thụy Miên, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Nguyễn Ánh 9...

Vài năm trở lại đây, Quỳnh Lan vắng bóng trên sân khấu phòng trà. Chị kết hôn cùng nhà thơ hải ngoại nổi tiếng Huỳnh Ngọc Ẩn (tác giả thơ của bài Rừng chưa thay lá được nhạc sĩ Huỳnh Anh phổ nhạc) và sang Mỹ sinh sống năm 2008. Sau khi chồng qua đời, năm 2018 Quỳnh Lan thi thoảng trở về Việt Nam và đi hát trở lại. Chị tâm sự: "Ở Mỹ tôi không đi diễn nhiều, chỉ quanh quẩn ở nhà tập đàn, tập hát và làm nội trợ. Lần nào về Việt Nam tôi cũng tranh thủ diễn lại vì nhớ nghề lắm".

Lam Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.