3 nghệ sĩ cải lương Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu được phong danh hiệu NSND

3 nghệ sĩ Minh Vương,Thanh Tuấn, Giang Châu
3 nghệ sĩ gạo cội cải lương ở miền Nam gồm Minh Vương, Thanh Tuấn, Giang Châu vừa được nhà nước phong danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND).

Ngày 12.8, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký quyết định truy tặng 5 danh hiệu NSND, 8 danh hiệu NSƯT và phong tặng 79 danh hiệu NSND, 299 danh hiệu NSƯT cho các nghệ sĩ đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền nghệ thuật của nước nhà.

Trong danh sách phong tặng và truy tặng NSND lần này có một số nghệ sĩ cải lương miền Nam được khán yêu mến mộ nhưng lại rất lận đận về hồ sơ xét tặng như các NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, cố nghệ sĩ Giang Châu. Đặc biệt là NSƯT Minh Vương có đến 3 lần bị đánh trượt vì… thiếu huy chương vàng liên hoan sân khấu toàn quốc theo quy định. Tương tự, NSƯT Thanh Tuấn cũng lần thứ 2 bị trượt khỏi danh hiệu này.

3 nghệ sĩ Minh Vương,Thanh Tuấn, Giang Châu

Trường hợp nghệ sĩ cải lương Giang Châu được truy tặng danh hiệu NSND lần này cũng khiến cho người hâm mộ ông vừa vui mừng vừa bùi ngùi vì ông đã qua đời vào hồi tháng 5.2019.

Ngoài cố nghệ sĩ Giang Châu còn có 4 nghệ sĩ khác được truy tặng danh hiệu NSND gồm nghệ sĩ Bùi Văn Cường (Bùi Cường), Trần Quang Hùng, Nguyễn Đăng Toàn, Đoàn Anh Tuấn; và 8 nghệ sĩ được truy tặng danh hiệu NSƯT gồm Trần Minh Toàn, Vũ Thị Huế (Hương Huế), Nguyễn Đình Thọ (Nguyễn Thọ, Lê Kim Nguyên), Nguyễn Mạnh Tràng, Trần Công Pho, Vũ Văn Học, Nguyễn Quý Bôn (Thanh Quý), Huỳnh Hữu Hòa.

Danh sách các nghệ sĩ được phong tặng danh hiệu NSND có nhiều tên tuổi được công chúng mến mộ như NSƯT Thoại Miêu (sân khấu cải lương), Tô Lan Phương, Rơ Chăm Phiang, Tạ Minh Tâm, Đỗ Quốc Hưng (âm nhạc); NSƯT Trần Mạnh Cường, Nguyễn Thụy Vân, Châu Thị Kim Xuân (điện ảnh); NSƯT Trọng Trinh (phát thanh- truyền hình); Thanh Ngoan, Đồng Thị Thu Hà, Bùi Trung Anh, Minh Hằng, Công Lý, Trần Hạnh, Việt Anh, Thanh Ngoan (sân khấu).

Lễ trao danh hiệu NSND và NSƯT dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày Quốc khánh 2.9.

Tiểu Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.