Xử phạt 2 nhà sách vì phát hành sách lậu

Cuộc chiến chống sách lậu rất cam go
Tháng trước, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) vừa tiến hành kiểm tra đột xuất nhà sách Ngoại ngữ và nhà sách Mạnh Hương tại Hà Nội. Theo kết quả kiểm tra, hai nhà sách trên đã phát hành và bày bán nhiều xuất bản phẩm in lậu không có hóa đơn, chứng từ thể hiện nguồn gốc hợp pháp, vi phạm Nghị định 159/2013/NĐ-CP. Trong đó, phần lớn các đầu sách thuộc bản quyền của First News - Trí Việt.

Cụ thể, xuất bản phẩm vi phạm của nhà sách Ngoại Ngữ là cuốn “Đi tìm lẽ sống”, của tác giả Viktor E.Frankl. Còn các ấn phẩm xuất bản vi phạm ở nhà sách Mạnh Hương là các cuốn: “Hạt giống tâm hồn (tập 5), Và ý nghĩa cuộc sống” - nhiều tác giả; “Hạt giống tâm hồn (tập 7), Những câu chuyện cuộc sống”- nhiều tác giả; “Hạt giống tâm hồn (tập 10); “Nghĩ lớn để thành công”, tác giả: Trump, Bill Zanke; “Hẹn bạn trên đỉnh thành công”, tác giả Zig Ziglar.

Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TT&TT) đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với nhà sách Ngoại ngữ và nhà sách Mạnh Hương, buộc tiêu hủy các xuất bản phẩm không có hóa đơn, chứng từ đối với các xuất bản phẩm trên. Tuy vậy, theo phản ánh của nhiều bạn đọc, sau khi bị xử phạt, hai nhà sách trên vẫn tiếp tục bày bán sách lậu của First News - Trí Việt.

First News – Trí Việt cũng cho biết đã cử một đội 5 người đi kiểm tra các nhà sách tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc như Thái Nguyên, Hải Phòng, Nam Định, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Vinh, Đà Nẵng … Kết quả cho thấy, gần như tất cả các sách của First News đều bị in lậu và phát hành công khai với số lượng lớn ở các khu vực này. Số lượng sách in lậu bị tịch thu lên đến hàng ngàn cuốn.

Chỉ riêng ở Hà Nội, First News - Trí Việt có 278 đầu sách bị in lậu. Đặc biệt, có những cuốn sách đã bị nhiều nơi cùng in lậu một lúc như trường hợp cuốn Đắc nhân tâm có 16 bản in lậu; bộ Hạt giống tâm hồn có sáu phiên bản in lậu; Bí mật may mắn, Quà tặng diệu kỳ, Phút nhìn lại mình… có tới năm bản in lậu.

Trong hành trình chống sách lậu trong hơn 10 năm qua, First News – Trí Việt cho biết hành vi in ấn và phát hành sách lậu hiện nay diễn ra phức tạp và tinh vi hơn trước. Đặc điểm của những cuốn sách lậu được phát hiện gần đây là chúng được in với chất lượng rất cao, bạn đọc không thể phát hiện được. Chỉ những người có chuyên ngành in, xem xét kỹ những trang có dấu vết “đặc biệt” mới có thể phân biệt sách thật và sách giả.

Lấy ví dụ cuốn sách “Đắc Nhân Tâm” của tác giả Dale Carnegie, bản dịch sáng tạo của First News – Trí Việt; cuốn sách luôn nằm trong “top” bán chạy nhất Việt Nam trong nhiều năm qua nên luôn là mục tiêu của nhiều kẻ in sách lậu. Hiện có đến 16 nơi cùng in lậu cuốn sách này với đủ mọi hình thức, mẫu mã khác nhau, kể cả sắp chữ lại, sai sót nhiều, thiếu trang so với sách của First News – Trí Việt. Hiện nay, những người làm sách lậu đã ép nhũ UV, chọn đúng loại giấy mà công ty First News - Trí Việt sử dụng, tạo ra những bản sách lậu gần giống như sách thật. Mục đích của những kẻ này là đưa sách lậu từ Hà Nội vào các tỉnh thành, phân phối ra các nhà sách lớn mà ngay cả nhân viên bán hàng cũng không phát hiện được.

Trí Việt


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.