Xét xử vụ Đồng Tâm: HĐXX tuyên 2 án tử hình

Các bị cáo tại phiên xét xử - Ảnh: TTXVN
Chiều 14.9, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã tuyên bản án sơ thẩm đối với 29 bị cáo bị truy tố và đưa ra xét xử về tội “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội).

Theo đó, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Lê Đình Công, Lê Đình Chức án tử hình về tội “Giết người”, bị cáo Lê Đình Doanh án chung thân với cùng tội danh.

HĐXX: Đây là vụ án hình sự nghiêm trọng

Trong phần nhận định, theo HĐXX, đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, coi thường sức khỏe của người khác, hành vi của các bị cáo vô cùng tàn bạo, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây mất trật tự trị an, gây ra sự hoang mang trong quần chúng nhân dân.

Về hành vi của các bị cáo, HĐXX xét thấy các bị cáo thừa nhận hành vi, lời khai của các bị cáo phù hợp với lời khai tại CQĐT, những lời khai của các bị cáo khác cũng như các vật chứng đã thu thập được trong vụ án đã làm rõ nội dung vụ án.

Cụ thể theo HĐXX: Mặc dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất Quốc phòng đã được Thanh tra TP.Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận, các cơ quan chức năng đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật, nhưng từ năm 2013, ông Lê Đình Kình (SN 1936, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm) đã cùng Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số người tại xã Đồng Tâm thành lập “Tổ Đồng thuận” với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

Các bị cáo này thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm; đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm “đấu tranh để giữ đất”. Ngoài ra, từ năm 2017 đến đầu năm 2020, ông Lê Đình Kình đã chỉ đạo “Tổ Đồng thuận” và nhiều người gây ra nhiều vụ việc phức tạp đến an ninh, trật tự địa bàn.

Khi biết thông tin Công an Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Lê Đình Kình đã cùng các bị cáo góp tiền mua lựu đạn, làm bom xăng, mua tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Ngày 9.1.2020, khi lực lượng Công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch, đã bị các bị cáo dùng bom xăng, lựu đạn, hung khí tấn công. Trong quá trình kiên quyết trấn áp hành vi đặc biệt nguy hiểm của các bị cáo, 3 cán bộ chiến sỹ công an đã hy sinh.

Trong vụ án này, HĐXX nhận định bị cáo Lê Đình Công là người chủ trì các cuộc họp, kích động, lôi kéo mọi người chống lại lực lượng chức năng. Bị cáo Bùi Viết Hiểu dù biết rõ nguồn gốc đất xã Đồng Tâm những vẫn tham gia xuyên tạc thông tin, cùng bị cáo Công bàn bạc và là người trực tiếp ném chai xăng về lực lượng chức năng. Bị cáo Lê Đình Chức tham gia họp bàn tại nhà ông Lê Đình Kình, ném gạch, bom xăng, lưu đạn về lực lượng công an… để ngăn cản lực lượng chức năng trấn áp tội phạm...

Qua đó, HĐXX xét thấy "hành vi của các bị cáo vô cùng tàn ác, dùng các hung khí nguy hiểm tấn công lực lượng chức năng khiến 3 chiến sỹ công an bị tử vong; các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp, hành vi mất hết tính người của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội Giết người”.

Theo đó, HĐXX nhận định bị cáo Lê Đình Công giữ vai trò chủ mưu cầm đầu, tổ chức các cuộc họp bàn, chuẩn bị công vụ, phương tiện và phân công các bị cáo khác thực hiện hành vi; trực tiếp ném bom xăng, lưu đạn về lực lượng chức năng. Hành vi của bị cáo là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng; dù khai báo thành khẩn nhưng vẫn cần loại bỏ bị cáo ra khỏi xã hội.

Đối với bị cáo Lê Đình Doanh, theo HĐXX, bị cáo đã tích cực thực hiện hành vi phạm tội, trực tiếp ném gạch đá, bom xăng về lực lượng chức năng, gây nên cái chết của 3 chiến sỹ công an. Hành vi của bị cáo là vô cùng quyết liệt, bản thân bị cáo có nhân thân xấu nhưng không lấy đó làm bài học mà lại tiếp tục phạm tội. Xét tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo, HĐXX xét thấy bị cáo thành khẩn khai báo nên không nhất thiết loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội nhưng cần có bản án nghiêm khắc – không thời hạn mới đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung…

HĐXX: Quyết định chuyển tội danh với 19 bị cáo là có cơ sở

Đối với 19 bị cáo mà VKS đề nghị chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ”, theo HĐXX, qua điều tra và qua phiên tòa xét xử công khai đã cho thấy các bị cáo này bị lôi kéo, nhận thức không đúng nên đã đi theo ông Kình và bị cáo Công, nhận sự chỉ đạo để họp bàn, góp tiền mua xăng, lưu đạn…

HĐXX nhận thấy, hầu hết các bị cáo đều có mặt tại nhà ông Kình để bàn bạc về cách thức chống đối lực lượng công an. Tất các các bị cáo đều thực hiện hành vi rất tích cực, chuẩn bị công cụ, phương tiện nhằm trực tiếp chống đối lực lượng chức năng nhưng các bị cáo đều bị xúi giục, lôi kéo, hứa hẹn; các bị cáo thực hiện hành vi giúp sức ở vị trí, vai trò nhất định và không trực tiếp gây ra cái chết cho 3 nạn nhận.

Tại tòa, các bị cáo trên đã khai báo thành khẩn, phù hợp với tài liệu và chứng cứ có trong vụ án; từ đó, HĐXX nhận thấy quyết định chuyển tội danh của VKS cho 19 bị cáo là có cơ sở, đúng người, đúng pháp luật.

Đối với các bị cáo này, theo HĐXX, các bị cáo là người thực hiện hành vi chuẩn bị công cụ, phương tiện; các bị cáo đã chống đối lực lượng chức năng bằng hung khí nguy hiểm nên cần phải xử lý nghiêm theo đúng tính chất, mức độ và hậu quả của vụ án. Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai báo nên HĐXX quyết định xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo và tuyên mức án tương xứng với tội danh.

Nhã Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.