Vụ sập mái hội trường UBND: Đơn vị thi công khẳng định mình không sai?

Dàn xà bằng kẽm rơi xuống - Ảnh: Thanh Nguyên
Ngày 14.8, ông Huỳnh Đăng Khoa - Giám đốc Công ty Huỳnh Trân - đơn vị thi công công trình, cho biết đang làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang về sự cố sập mái trên.

Ông Khoa cho biết, ông cũng chưa nắm nguyên nhân cụ thể gây nên vụ sập, phải chờ các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra. Tuy nhiên ông khẳng định: "Phía công ty làm đúng theo thiết kế bản vẽ của chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án H.Châu Thành. Nguyên vật liệu chúng tôi cũng làm đúng theo bản vẽ, thiết kế. Không có gì sai hết!" - ông Khoa cho biết thêm.

Suốt buổi chiều 13.8 và sáng 14.8, PV nhiều lần liên hệ đại diện Ban Quản lý dự án H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, nhưng đều vô vọng. Thế nhưng trong sáng 14.8, ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó giám đốc Sở Xây dựng Hậu Giang, người có mặt tại hiện trường sau khi sự cố sập mái xảy ra cho biết, vật liệu được dùng làm xà gồ cho công trình xảy ra sự cố là kẽm.

Về việc đơn vị thi công cho rằng đã làm đúng với bản thiết kế của chủ đầu tư, ông Nghĩa cho biết để thực hiện công trình như thế này, chủ đầu tư phải thuê đơn vị tư vấn thiết kế thi công riêng, sau đó thuê thêm đơn vị thẩm tra. Khi hoàn thành mới tổ chức đấu thầu chọn đơn vị thi công.

Anh T.N. (làm trong ngành xây dựng tại TP.Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang), nhận định đây là lỗi thiết kế, nhịp mái lớn nhưng không sử dụng thêm thép chữ I tăng cường chịu lực. “Xà gồ kẽm lợp ngói thường được sử dụng trong xây dựng vì loại vật liệu này nhẹ, chứ tính kinh tế thì cũng không rẻ hơn những vật liệu khác. Xà gồ kẽm không phải chỉ là kẽm không mà còn được pha với các hợp chất khác”, anh N. nói.

Bề dày các thanh kẽm trông khá mỏng manh - Ảnh: Thanh Nguyên

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, khoảng 6 giờ 30 phút sáng 10.8, gần như toàn bộ 2 mái ngói của hội trường UBND TT.Ngã Sáu, H.Châu Thành, bất ngờ đổ ập xuống. Tại hiện trường, hàng trăm thanh xà gồ oằn xuống, biến dạng khi bị mái ngói nặng đè lên. Các vật dụng như bàn ghế, thiết bị điện gồm đèn, quạt, loa âm thanh bị hư hỏng nặng. Rất may sự cố xảy ra trong ngày nghỉ thứ Bảy nên không có thiệt hại về người.

Hội trường này có diện tích hơn 300m2, có sức chứa 250 người. Công trình này mới được đưa vào sử dụng từ tháng 11.2018. Công trình khu hành chính UBND bao gồm nhiều hạng mục khác nhau với tổng diện tích là 4.500m2, tổng vốn đầu tư là gần 15 tỉ đồng do Ban Quản lý các dự án H.Châu Thành làm chủ đầu tư.

Trong đó, nguồn vốn từ nguồn thu đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản trên đất trụ sở TT.Ngã Sáu là 11,3 tỉ đồng, còn lại là ngân sách địa phương trong dự kiến kế hoạch trung hạn 5 năm 2016-2020 của tỉnh.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.