Vụ nước giếng nhiễm dầu ở Hà Tĩnh: Lộ diện doanh nghiệp làm rò rỉ dầu

Doanh nghiệp có bãi tập kết thạch cao ở thôn Tân Phúc đã thừa nhận dầu từ tẹc chứa của công ty bị rò rỉ vào giếng của dân - Ảnh: Q.C
Gần 20 ngày sau khi người dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phát hiện dầu diesel chiếm 80% nước giếng múc lên, một doanh nghiệp đã nhận trách nhiệm gây ra sự cố rò rỉ dầu trong đất.

>> Hà Tĩnh: Giếng nước nhà dân biến thành giếng dầu diesel

>> Vụ nước giếng hóa dầu ở Hà Tĩnh: Đề nghị công an điều tra

>> Vụ nước giếng nhiễm dầu ở Hà Tĩnh: Có mạch dầu dưới lòng đất

Ngày 20.4 vừa qua, UBND huyện Hương Khê có báo cáo nhanh về vụ nước giếng nhiễm dầu. Báo cáo nêu sau nhiều lần vào cuộc tìm hiểu nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân. Huyện Hương Khê đã liên hệ với Công ty SOS - một đơn vị chuyên xử lý về sự cố xăng dầu tại Hà Nội để được hỗ trợ trong công tác kiểm tra thực địa, lấy mẫu đi thử nghiệm để có phương án xử lý.

Người dân thôn Tân Phúc múc dầu từ giếng của gia đình chị Thái Thị Hiên làm nhiên liệu đốt và chạy máy - Ảnh: Q.C

Trong khi các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đang truy tìm nguyên nhân nước giếng nhiễm dầu thì ngày 24.4 vừa qua, Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh (Mitraco) đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh, UBND huyện Hương Khê nhận phần trách nhiệm về đơn vị khi để xảy ra sự cố rò rỉ dầu từ tẹc chứa dầu của công ty làm ảnh hưởng đến các hộ dân trong thời gian vừa qua.

Văn bản của Mitraco nêu rõ: Ngày 19.4, Công ty Mitraco đã phối hợp với các cơ quan chức năng đào thử nghiệm một số hố gần khu vực phát hiện các giếng nước bị nhiễm dầu. Đồng thời tiến hành đào tẹc dầu được chôn lấp tại trạm trung chuyển thạch cao của công ty đóng trên địa bàn thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch. Khi đào tẹc dầu 25.300 lít lên thì phát hiện có vết nứt dài 2,5 cm.

"Nguyên nhân xảy ra sự việc đáng tiếc trên là do rò rỉ từ tẹc dầu 25.300 lít tại kho trung chuyển thạch cao. Đây là một sự cố đáng tiếc, ngoài ý muốn và do công tác quản lý của công ty Mitraco cũng như Công ty TNHH Việt Lào (công ty trực thuộc Mitraco, có bãi tập kết thạch cao ở gần các hộ dân có giếng nhiễm dầu) trong việc xuất nhập dầu tại kho trung chuyển thạch cao", báo cáo nêu.

Hiện tại Công ty Mitraco xin tham gia vào công tác xử lý môi trường và chịu mọi kinh phí phát sinh trong quá trình xử lý sự cố nêu trên.

Nước múc từ hố đào kiểm tra có khoảng 80% là dầu diesel - Ảnh: Q.C

Như Một Thế Giới đã đưa tin, ngày 5.4, chị Thái Thị Hiên (xóm Tân Trung, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) múc nước để sinh hoạt thì phát hiện nước giếng có mùi dầu hỏa. Thấy lạ, nhưng nước bơm lên qua bể lọc thì vẫn trong và sử dụng bình thường nên chị không chú ý lắm.

Đến sáng ngày 8.4, chồng chị Hiên mở nắp đậy giếng lên thì ngửi thấy mùi dầu rất nồng nặc. Vợ chồng chị Hiên dùng gàu múc nước lên đổ vào chậu thì thấy phần lớn nước múc lên là dầu. Người dân xóm này đã múc nước giếng lên chắt được hàng trăm lít dầu dùng làm nhiên liệu đốt và chạy máy. Người dân nghi ngờ dầu trong đất bị rò rỉ từ tẹc chứa dầu của Công ty TNHH Việt Lào có bãi tập kết thạch cao ở gần đó.

Video người dân thôn Tân Phúc múc dầu từ giếng nước sinh hoạt:

Tin, ảnh: Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.