Vụ đổi 100 USD ở Cần Thơ: Chủ tiệm vàng điều chỉnh nội dung khiếu nại

Tiệm vàng Thảo Lực - Ảnh: Thanh Nguyên
Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý (người đại diện pháp luật cho chủ tiệm vàng) khẳng định, chủ tiệm vàng không rút đơn mà chỉ điều chỉnh nội dung khiếu nại.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, trong lúc Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ giao Công an TP.Cần Thơ chủ trì, cùng các cơ quan chức năng rà soát lại quy trình xử lý vụ tiệm vàng Thảo Lực, thì chủ tiệm vàng cũng chính thức gửi đơn khiếu nại đến UBND TP.Cần Thơ vào ngày 1.11.

Trong đơn khiếu nại ký ngày 1.11, chủ tiệm - Giám đốc Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, cho rằng quy trình khám xét và xử phạt tiệm vàng của mình có nhiều sai sót như: Biên bản vi phạm hành chính lập sau ngày xảy ra sự việc đến khoảng 8 tháng, quyết định khám nhà do Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều ký trước ngày xảy ra vụ đổi tiền đến 6 ngày… Theo đó, quyết định xử phạt do Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - ông Trương Quang Hoài Nam, cũng có sai sót, vì đã hết thời hiệu ban hành…

Mới đây, có thông tin cho rằng, chủ tiệm vàng Thảo Lực là ông Lê Hồng Lực đã rút đơn khiếu nại. Nhưng sáng 6.11, luật sư Trường Thành - người đại diện pháp luật cho ông Lực cho biết ông Lực không rút đơn khiếu nại đối với UBND TP.Cần Thơ!

“Chúng tôi chỉ điều chỉnh một phần đơn khiếu nại. Theo đó, đề nghị UBND TP.Cần Thơ trả lại tài sản là 20 viên kim cương, 19.910 viên đá nhân tạo và không xử phạt vi phạm hành chính số tài sản này. Còn quyết định phạt vi phạm hành chính đổi 100 USD chúng tôi không khiếu nại”, luật sư Trường Thành nói.

Đơn khiếu nại nêu ra 5 vấn đề: Quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm chính là chỗ ở do Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều ký là không đúng về nội dung và hình thức. Đặc biệt, quyết định được ban hành trước ngày bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày là không có căn cứ pháp luật.

Quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề ngày 30.1 của cơ quan chức năng để tạm giữ tang vật của tổ chức vi phạm là Công ty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực là không có căn cứ. Biên bản vi phạm hành chính ngày 13.8 cũng vi phạm nghiêm trọng về mặt nội dung và hình thức.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ngày 4.9 của UBND TP.Cần Thơ không đúng pháp luật, bởi quyết định này căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính ngày 13.8 để ban hành, trong khi vào ngày này không xảy ra hành vi vi phạm.

Còn 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo bị tịch thu là tài sản riêng, được cất giữ trong hộc tủ của gia đình, không được trưng bày và bày bán, không phải là tang vật trong hành vi mua bán ngoại tệ trái phép. Cho nên, việc tạm giữ là không có căn cứ và không đúng theo trình tự tạm giữ tang vật!

Gần 9 tháng trước, anh Nguyễn Cà Rê (ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực đổi sang tiền Việt Nam thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, lập biên bản, tạm giữ số tiền trên. Sau đó, anh bị phạt 90 triệu đồng. Tuy nhiên, ngày 5.11, UBND TP.Cần Thơ đã thống nhất phương án miễn nộp phạt cho anh Rê.

Tiệm vàng Thảo Lực thì bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng về hành vi “Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ” theo Nghị định của Chính phủ; 70 triệu đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định và 30 triệu đồng về hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Tổng mức phạt đối với cơ sở này là 295 triệu đồng, kèm hình phạt bổ sung là tịch thu 100 USD (trị giá 2,3 triệu đồng), 20 viên kim cương (hột xoàn) và 19.910 viên hột đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Thanh Ngọc


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.