Vụ đổi 100 USD bị phạt: Chủ tiệm vàng nói gì khi đá quý bị sung công quỹ?

Tiệm vàng Thảo Lực - Ảnh: Thanh Nguyên
Ông Lê Hồng Lực, chủ tiệm vàng Thảo Lực cho biết, ông chỉ mới biết thông tin UBND TP.Cần Thơ sẽ xử lý tài sản gồm 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo mà Công an TP.Cần Thơ tịch thu qua lần khám xét nhà ngày 30.1.2018 qua thông tin trên báo chí.

>> Công an Cần Thơ nói về nghi vấn 'chim mồi' trong vụ đổi 100 USD

Ông Lực rất bất ngờ về chuyện này và cho rằng việc ông chấp nhận đóng phạt 295 triệu đồng, và việc ông có khiếu nại hay không là 2 chuyện khác nhau. Bởi ông Lực tìm hiểu và biết thời hạn khởi kiện, khiếu nại hành chính vụ này là 1 năm, tức là còn thời hạn. Chủ tiệm vàng này nói với báo chí rằng, mọi chuyện chưa ngã ngũ, bởi ông đang nhờ luật sư tư vấn xem khiếu nại quyết định của UBND TP hay không, thì số đá quý của ông đã bị sung công quỹ!

Vụ anh thợ điện Nguyễn Cà Rê (P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, Cần Thơ) bị phạt 90 triệu (tiệm vàng bị phạt tổng cộng 295 triệu đồng) khi đem 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực đổi, được nhiều luật sư quan tâm. Căn cứ theo các luật, quy định hiện này, có thể hiểu vụ việc đơn giản như sau: ngày 24.1 Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều ra quyết định số 14 về khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với ông Lực, với lý do để tiến hành kiểm tra, phát hiện, thu giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Tuy nhiên, quyết định được ban hành trước ngày bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày (ngày 30.1 bắt quả tang vi phạm khi anh Rê đem USD đến đổi) là không có căn cứ pháp luật. Theo khoản 1, Điều 129, Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định về việc khám nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính: Chỉ được tiến hành khi có căn cứ cho rằng ở nơi đó có cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

Dù vậy, tại thời điểm nêu trên chưa có căn cứ hay biên bản vi phạm hành chính được lập đối với hành vi của ông Lực có hành vi vi phạm hành chính. Như vậy, đối với quyết định số 14 ngày 24.1, Chủ tịch UBND Q.Ninh Kiều được ban hành trước 6 ngày đối với hành vi vi phạm quả tang của ông Lực là không có căn cứ theo quy định của luật Xử lý vi phạm hành chính.

Về vấn đề lập biên bản xử phạt sau gần 8 tháng? Cụ thể, ngày 30.1, lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Cần thơ bắt quả tang ông Lực đang mua 100 USD của anh Cà Rê mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Mãi đến ngày 13.8, ông Lực mới bị lập biên bản hành chính và tiếp đó ông bị xử phạt.

Công an Cần Thơ họp báo thông tin về vụ việc - Ảnh: Thanh Nguyên

Theo quy định tại các điều 3, 58, 61, 63, 66, Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, nguyên tắc xử lý vi phạm hành chính là: Mọi vi phạm hành chính phải được phát hiện, lập biên bản vi phạm, ngăn chặn kịp thời; Việc xử phạt vi phạm hành chính được tiến hành nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật. Căn cứ để ra quyết định xử phạt là hành vi vi phạm phải được lập biên bản vi phạm hành chính kịp thời bởi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ.

Mới đây, ông Nguyễn Thanh Dũng - Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định số 2639 phê duyệt phương án xử lý tang vật bị tịch thu. Theo đó, số tiền 2.260.000 đồng tịch thu từ ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều) và số tiền 100 USD của ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực, Q.Ninh Kiều) sẽ được chuyển vào tài khoản nội, ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước Cần Thơ.

Quyết định này cũng nêu rõ, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo trị giá hơn 548 triệu đồng mà Công an TP.Cần Thơ tịch thu tại tiệm vàng Thảo Lực cũng sẽ được chuyển vào Kho bạc Nhà nước Cần Thơ. Kho bạc Nhà nước Cần Thơ có trách nhiệm quản lý và xử lý tài sản theo đúng quy định pháp luật.

UBND TP.Cần Thơ giao Công an TP chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính thành lập Hội đồng định giá tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước. Phê duyệt giá trị tài sản được xác lập quyền sở hữu toàn dân, đồng thời chuyển giao tài sản và hồ sơ có liên quan cho Kho bạc Nhà nước Cần Thơ theo đúng quy định.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trần kiệt Reply

    26-10-2018 10:48:51

    Cán bộ mà muốn khó dễ để cướp của dân thì coi như là trời cứu.

  • lê viết LyReply

    26-10-2018 09:56:40

    Nhiều uẩn khúc trong câu chuyện này. Và đặc biệt là kim cương khi mà ông chủ cất trong nhà chứ không bán. Và chả có luật nào cấm tàng trữ kim cương trong nhà...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.